Vỏ Bánh Trung Thu

Bánh nướng truyền thống là một trong những loại bánh được nhiều người yêu thích, tùy theo khẩu vị mà có người thích vỏ dày, mềm lại có người thích vỏ bánh mỏng, người khác lại thích vỏ bánh cứng và giòn hơn. Dưới đây là cách làm vỏ bánh Trung thu ngon, đẹp giúp bạn có được phần vỏ bánh thơm ngon đạt chuẩn.

Ngoài độ ngon đặc trưng, vỏ bánh Trung thu là ý tố quyết định hình thức bánh có bắt mắt, sắc nét hay không. Bánh nướng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi đạt được màu vàng nâu bóng, hoa văn trang tró sắc nét, không bị rạn nứt, phồng rộp hay bị trứng che bớt hoa văn, nổi bọt khí li ti…

Vỏ bánh Trung thu
Vỏ bánh Trung thu quyết định độ bắt mắt và tinh tế của món bánh

Bánh sau khi hoàn thành phải có thành thẳng, không bị cong vẹo hay lên màu không đều. Để có được chiếc bánh hoàn hảo như vậy, người làm bánh cần chú ý đến cách làm vỏ bánh Trung thu sao cho đạt chuẩn nhất. Chính vì vậy mà không phải ai cũng làm thành công ngay từ lần đầu, với công thức làm vỏ bánh Trung thu được hướng dẫn chi tiết dưới đây bạn sẽ dễ dàng làm được mẻ bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Chúng ta cùng bắt tay vào học làm bánh trung thu này nhé !

Nguyên liệu

  • Bột mì: 230g
  • Nước đường làm bánh: 180g
  • Dầu đậu phụng: 55g
  • Rượu mai quế lộ: 5ml
  • Nhân bánh: tùy thích
  • Chuẩn bị thêm 1 lòng đỏ trứng gà và 30ml rượu mai quế lộ hòa chung để quết lên mặt bánh.

Các bước thực hiện

Sơ chế các nguyên liệu

Cho nước đường làm bánh vào âu, cho thêm dầu và rượu đã chuẩn bị vào rồi trộn lên cho đều. Sau đó cho phần bột mì vào trộn, nhồi đều trong vài phút cho đến khi thấy khối bột không còn dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột rồi ủ trong 30 phút.

Nhồi bột làm bánh trung thu
Nhồi bột cho đến khi chúng trở thành một khối đồng nhất

Công đoạn chế biến

Chia phần bột thành những viên nhỏ với khối lượng 50g bột, vo tròn bột rồi cán hơi mỏng để gói nhân bánh vào. Nhẹ nhàng dùng các ngón tay miết nhẹ để bột bánh ôm nhân, vo tròn lại thêm một lần nữa.

Tạo hình bánh

Dùng bột khô phủ nhẹ lên từng viên bột đã tạo hình rồi cho bột vào khuôn bánh. Ấn mạnh khuôn đều tay, nhẹ nhàng đẩy bánh ra rồi xếp lên khay nướng có lót giấy nến chống dính. Công đoạn này bạn nên ấn đều tay và đều lực, đồng thời chọn lựa khuôn bánh, hoa văn đẹp mắt để chiếc bánh ấn tượng hơn.

Tạo hình bánh Trung thu
Tạo hình bánh Trung thu bằng khuôn

Bí quyết nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 185 độ C trong khoảng 15 phút cho nhiệt độ trong lò được cân bằng, sau đó cho bánh vào giữa lò nướng trong 6 phút. Sau đó lấy bánh ra để nguội trong 5 phút, dùng hỗn hợp trứng đã pha quết lên mặt bánh rồi cho bánh vào lò trong 6 phút nữa.

Quết nước trứng lên mặt bánh
Quết nước trứng lên mặt bánh rồi đem đi nướng

Lấy khay bánh ra để nguội thêm 5 phút rồi quết trứng thực hiện tương tự lần 1 là hoàn thành.

Hoàn thành và thưởng thức

Lấy bánh ra khỏi lò, xếp bánh lên vỉ để nguội rồi để bánh qua đêm cho màu sắc thêm bắt mắt.

Thành phẩm bánh nướng
Thành phẩm bánh nướng đạt chuẩn

Vậy là chỉ trong vài bước làm đơn giản chúng ta đã có ngay chiếc bánh Trung thu thơm ngon, đẹp mắt. Hi vọng với hướng dẫn cách làm vỏ bánh Trung thu chi tiết trên đây sẽ giúp bạn có món bánh ngon hợp khẩu vị để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra, nếu yêu thích bạn còn có thể tham khảo các hướng dẫn cách làm bánh Trung thu vỏ giòn hoặc bánh dẻo hấp dẫn. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh!

Điểm: 4.28 (17 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn