Bánh Tẻ

Bánh Tẻ hay còn gọi là bánh Răng Bừa là một món ăn quen thuộc với nhiều người Miền Bắc được xem là món bánh truyền thống việt nam. Bánh Tẻ cũng là một nét đẹp trong văn hóa Việt đấy nhé!

Bánh Tẻ thường được làm vào ngày lễ, tết hoặc rằm ở Miền Bắc. Bánh có vị giòn, dẻo kết hợp nhiều nguyên liệu tươi và cân bằng dinh dưỡng giữa rau củ và thịt. Bếp Trưởng Á Âu xin chia sẻ cùng bạn hướng dẫn cách làm bánh Tẻ đơn giản dưới đây.

Công thức làm bánh tẻ

Nguyên liệu

  • 300g bột gạo Tẻ
  • 200ml nước
  • 2 thìa dầu ăn
  • 1 thìa bột nêm
  • 1 xíu muối
  • 150g thịt lợn băm
  • ½ củ hành tây thái hạt lựu
  • 1 nắm nhỏ mộc nhĩ
  • Lá chuối, lá dong tươi
  • Dây lạt để gói bánh
  • Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu

Các bước thực hiện

Bước 1: Lấy chén lớn, đổ bột vào chén. Sau đó cho thêm nước, dầu ăn, chút bột nêm, muối vào khuấy đều cho bột nở từ 4 – 5 tiếng.

Bước 2: Trong lúc chờ bột khô bạn chuấn bị lá nhé. Nên luộc lá cho có độ dai và dễ gói. Tiếp theo xả qua nước lạnh và để ráo.

Bước 3: Để làm như bánh, bạn cho dầu ăn vào chảo nóng rồi cho thịt răm vào xào. Nêm chút mắm, muối, tiêu. Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch rồi cho vào xào cùng thịt. Cuối cùng cho hành tây vào xào ráo nước vào chín. Nêm nếm lại gia vị khi nguội. Lưu ý: Bạn xào ở lửa vừa để thịt không ra nước nhé.

Bước 4: Bạn lấy bột ra khỏi chén, cho vào nồi, thêm chút nước đun ở lửa to và liên tục khuấy đều để bột không bị đọng dưới đáy. Từ từ bắt nồi khỏi bếp và khuấy đều để bột không cháy. Để nguội rồi chuẩn bị gói.

Bước 5: Lá chuối bạn lau khô. Sau đó, đặt ở dưới lớp lá rong hoặc lá chuối một màng bọc thực phẩm. Dùng thìa thấm quét một lớp dần ăn mỏng lên lá để bột không bị dính. Múc từng thìa bột đặt vào lớp lá đã chuẩn bị, tiếp theo là 1 thìa nhân, thêm 1 thìa bột nữa nhé. Sau đó, bạn cầm 2 mép lá theo chiều dọc từ từ gói bánh lại tạo thành hình dài và gấp lá thìa ở hai đầu lại. Sửa lại sao cho bánh phồng lên ở giữa và dẹp ở 2 đầu sẽ đẹp hơn nhé. Cuối cùng là dùng dây lạt buộc chặt.

Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, bật bếp hấp trong khoảng 15 – 20 phút. Và giờ chúng ta đã hoàn thành xong các bước học làm bánh Tẻ rồi, cùng thưởng thức thôi nào!

Bánh Tẻ là một món quà quê thơm ngon, trên cả tuyệt vời. Khác với các loại bánh Tây, bánh Tẻ phải ăn nguội mới thấy được độ giòn của bánh. Với hướng dẫn học làm bánh Tẻ trên đây, bạn đã hoàn toàn tự tin làm bánh Tẻ thơm ngon cho những ngày lễ, ngày rằm chưa? Để tìm hiểu thêm về các loại bánh Việt Nam khác, bạn có thể tham gia khóa học bánh Việt tại Bếp Trưởng Á Âu để trải nghiệm và học hỏi thêm nhé!

Điểm: 4.48 (18 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn