Bánh flan là món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, cũng là món ăn giải nhiệt mùa hè cực đỉnh. Công thức làm bánh flan rất đơn giản, nhưng nếu không có bí quyết bánh sẽ dễ bị tanh và rỗ. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn đọc cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn ngay tại nhà.
Bánh flan béo ngậy, thơm ngon, lớp mặt mướt và mịn màng. Ảnh: Internet
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp như trứng, sữa, đường… cùng công thức bánh flan từ Đào Tạo Bếp Trưởng – Hướng Nghiệp Á Âu bạn sẽ làm được bánh flan đơn giản thơm ngon.
Thành phần dinh dưỡng
Thành phần bánh flan gồm các nguyên liệu chính là trứng gà, sữa… nhờ đó món ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều protein lành mạnh, và hàm lượng vitamin cực lớn như B2, B1, D, B12, B6,… giúp giảm đi cholesterol trong máu cũng như tăng cường trí não và khả năng ghi nhớ.
Một chiếc bánh flan ngon mắt, ngon miệng cũng bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Internet.
Ngoài ra, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như các loại trái cây, nước cốt dừa, phô mai… cũng giúp bánh flan mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hương vị riêng biệt.
Hướng dẫn làm bánh flan
Bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo, vị ngọt vừa tan nhẹ trong miệng, không để lại vị gắt hay cảm giác ngán khi thưởng thức. Công thức làm bánh flan với 5 quả trứng sau đây sẽ giúp bạn có được món ngon giải nhiệt siêu đỉnh.
Nguyên liệu làm bánh flan
- Trứng gà: 5 quả tương đương 350gr
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường cát trắng: 100gr
- Nước cốt chanh: ½ quả
- Chiết xuất vanilla: 1 muỗng cà phê
- Nước lọc: 100ml
Các bước đổ bánh Flan
Cách làm caramel thơm ngon, không bị đắng
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu làm bánh flan, chúng ta tiến hành bước đầu tiên: cho 50gr đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nhờ đó đường sẽ tan dần không bị vón cục hay bám vào thành nồi hoặc bị cháy.
Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Ảnh: Internet
Sau đó bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu lưu ý không được dùng bất kỳ vật dụng gì để khuấy đường. Trong công đoạn này, chỉ cần nghiêng chảo, lắc nhẹ cho đường vàng đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, tiếp tục cho nước cốt chanh vào đun và lắc đều cho đến khi đường sánh lại.
Bạn cũng có thể kiểm tra hỗn hợp đạt hay chưa bằng cách dùng muỗng vớt một ít đường lên, khi đường rơi xuống chậm, thành từng giọt, chứng tỏ caramel vừa nấu đã thành công và tắt bếp. Ở bước này bạn cần lưu ý không để đường bị đen vì dễ đắng, ảnh hưởng đến vị bánh flan. Bên cạnh đó lưu ý không nên để đường bị loãng, đến khi nguội caramel sẽ không đặc lại dễ bị hòa tan vào trong trứng.
Khi hỗn hợp còn nóng, nhanh tay tráng đều một lớp mỏng vào các khuôn bánh flan đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý không dùng muỗng để múc ra khuôn vì như vậy sẽ khiến caramel dễ bị lại đường.
Tráng caramel đều dưới đáy khuôn để bánh flan ngọt đều. Ảnh: Internet
Kỹ thuật làm bánh flan mềm mịn, không rỗ
Với công thức bánh làm flan này, bạn cần tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Sau đó dùng phới lồng đánh tan nhẹ nhàng trong vòng 5 phút. Việc này sẽ giúp khử mùi tanh của trứng, giúp bánh flan thơm béo hơn. Tiếp theo, để hỗn hợp vừa trộn “nghỉ” trong vòng 2 phút. Sẽ có 1 lớp váng màu trắng nổi lên trên bề mặt, đây là lớp bọt khí trong quá trình chúng ta đánh bông lòng đỏ, bạn dùng vá vớt bỏ lớp bọt này đi, để bề mặt bánh flan láng mịn.
Lưu ý dùng nhiều lòng đỏ sẽ giúp bánh flan có màu vàng và mềm mại, lòng trắng khiến bánh cứng hơn. Nếu muốn lượng bánh nhiều hơn bạn có thể tham khảo công thức làm bánh flan với 10 quả trứng. Theo đó cần tăng lượng sữa, đường cho phù hợp.
Bước tiếp theo để làm bánh flan mềm mịn: Cho 500ml sữa tươi và 50gr đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp đã tan hoàn toàn. Bắc nồi sữa lên bếp đun với lửa vừa, trong quá trình này cần đảo đều theo một chiều để sữa không bị đóng cặn ở đáy. Đun nóng sữa vừa ấm đến khoảng 60-70 độ, không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh flan không bị rỗ.
Khuấy đều hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ. Ảnh: Internet
Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy từ từ để tránh vón cục, trứng không bị chín, không tạo bọt. Sau đó, đảo đều để hòa trộn hỗn hợp. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết.
Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, lòng trắng trứng còn đọng lại, công đoạn này rất quan trọng trong khâu đổ bánh flan vì nó giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.
Lưu ý sau khi lọc qua rây cần quan sát kỹ hỗn hợp, nếu còn bọt khí cần vớt ra để bề mặt bánh flan được mịn màng.
Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp. Ảnh: Internet
Bước tiếp theo, đổ từ từ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ mạnh vì dễ tạo bọt khí, không đổ đầy mà chỉ ở mức 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra. Để các khuôn bánh caramel yên trong vòng 2 phút, sau 2 phút nếu bọt khí vẫn còn bên trong sẽ nổi lên bề mặt của sữa, chúng ta tiếp tục vớt lớp bọt khí ra ngoài
Đổ từ từ hỗn hợp đã khuấy vào khuôn bánh flan xếp sẵn. Ảnh: Internet
Nướng hoặc hấp bánh flan
Nướng bánh flan
Khi làm bánh flan bằng lò nướng bạn cần thêm 1 chiếc khay và xếp các khuôn bánh vào trong và đổ nước đầy 1/2 khay đó. Bước tiếp theo cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn. Lưu ý, bạn có thể đun nước sôi để cho vào khay để quá trình tạo thành hơi, hấp cho bánh chín nhanh hơn so với dùng nước lạnh.
Cách làm bánh flan bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín. Cuối cùng để bánh flan vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.
Hấp bánh flan
Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.
Nếu thời gian không đủ, bánh flan của bạn sẽ chưa chín, còn nếu hấp quá lâu thì đáy bánh sẽ bị cháy, chất bánh trở nên khô xơ và bị rỗ. Ảnh: Internet.
Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Đổ flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:
- Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
- Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
- Bánh mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
- Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.
Vấn đề thường gặp khi làm bánh flan và cách giải quyết
Đổ bánh flan đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.
Flan bị rỗ
Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.
Nhiệt độ cao cũng có thể là nguyên nhân khiến bánh flan bị rỗ.
Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.
Flan không đông
Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa trong công thức làm bánh flan chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra trong quá trình hấp bánh flan hoặc nướng, nhiệt độ quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn do đó nó không đông lại.
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức hướng dẫn làm bánh flan.
Flan bị khô lớp mặt
Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.
Cách khắc phục: Che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng/hấp.
Bánh flan còn mùi tanh của trứng
Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.
Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.
Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn
Nguyên nhân: Công thức làm bánh flan có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Hoặc nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.
Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.
Caramel bị dính vào đáy khuôn
Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.
Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.
Nếu đã quá nhàm chán với vị bánh flan truyền thống, hãy thử biến tấu với một vài nguyên liệu để tạo ra nhiều màu sắc, hương vị hấp dẫn khác cho món bánh quen thuộc này nhé: làm bánh flan phô mai, bánh flan bí đỏ, bánh flan dừa, bánh flan trà xanh.
Bánh flan – Món ăn giải nhiệt hấp dẫn khởi nguồn từ La Mã cổ đại (Ảnh: Internet)
Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bánh flan, qua đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay về món ăn này, biết được công thức làm bánh flan, nguyên liệu làm bánh flan và cả những biến tấu hấp dẫn từ món ăn này. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay để bữa ăn hằng ngày thêm hương vị nhé. Chúc bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
Bạn đam mê làm bánh và muốn tự tay làm flan ngay tại nhà với hương vị thơm ngon?Bạn có ý định kinh doanh bánh flan online hay bổ sung vào thực đơn của quán ăn nhà mình? Hãy tham khảo chuyên đề flan ngũ vị của Bếp Trưởng Á Âu. Đăng ký nhanh nhất bằng cách gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để nhận tư vấn chi tiết hơn.
Ý kiến của bạn