Trong nền ẩm thực phong phú của người Việt, đặc biệt là vào mỗi dịp Tết xuân về, có 2 món ăn ngon, độc đáo và không thể thiếu trên mỗi mâm cỗ là thịt đông và giò thủ. Điểm khác biệt của 2 món ăn này với các món ăn khác là ăn khi thịt đã nguội và thường ăn vào những ngày đông giá hay lúc xuân sang.
Thịt đông ăn kèm dưa chua ( Nguồn : Run Away Rice)
Thịt đông là món ăn truyền thống, độc đáo, đầy tinh túy của người Việt. Thịt đông thường được làm bằng cách hầm thịt chân giò, da heo, mộc nhĩ, nấm hương. Chất keo từ da heo sẽ làm thịt đông sánh hơn. Sau khi nấu xong sẽ cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại rồi dùng dần. Thịt đông ăn cùng cơm nóng chấm nước mắm mặn với chanh ớt, dưa cải muối chua, củ kiệu dưa hành… trong ngày Tết hoặc làm món ăn chơi cũng đặc biệt vô cùng. Thịt nấu đông có mùi thơm đặc trưng của thịt chân giò hầm nhừ cùng hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ…
Giò thủ hay còn gọi là giò xào là món ăn truyền thống của Việt Nam được làm từ phần của thủ lợn như thịt tai, mũi và lưỡi heo. Làm giò thủ ngày Tết để cầu mong một năm mới an lành, tròn trịa, cả gia đình ấm êm no đủ quanh năm.
Giò thủ
Với tình trạng thực phẩm tẩm ướp các hóa chất bảo quản, làm tươi tràn lan đang được phản ánh hằng ngày hiện nay, đối với món thịt đông – giò thủ thường dùng lạnh thì bạn cần phải cẩn thận cho sức khỏe gia đình nhiều hơn. Và để an toàn, bạn có thể tham gia một lớp học về cách làm thịt đông – giò thủ để có thể tự tay chế biến 2 món ăn này cho gia đình của mình.
Đến với lớp học thịt đông – giò thủ của Bếp Trưởng Á Âu bạn sẽ được học cách:
– Phương pháp sơ chế thịt đúng cách, rút xương, lấy da chân giò làm thịt đông
– Phương pháp sơ chế cho tai, mũi, lưỡi heo không bị nhớt, sạch sẽ chất bẩn.
– Phương pháp tẩm ướp thịt thơm ngon, đậm vị và cách bó giò thủ đúng cách để bảo quản được trong thời gian lâu.
Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món thịt đông – giò thủ để gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng người thân, bạn bè.
Ý kiến của bạn