Ẩm thực đường phố Thái Lan có một sức hút vô cùng lớn với hàng trăm món ăn hấp dẫn du khách bốn phương. Không chỉ có hình thức bắt mắt, hương vị món ăn đường phố Thái Lan còn vô cùng kích thích vị giác bởi sự hòa quyện nhịp nhàng của chua, cay, mặn, ngọt, đắng.
Ẩm thực đường phố là nét đặc trưng không thể thiếu của Thái Lan. Ảnh: Internet
Xứ sở chùa vàng không chỉ “bỏ thuốc mê” lòng người bằng cảnh sắc trời phú, những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa tâm linh, bằng lòng người ấm áp, thân thiện… mà còn thông qua những món ăn ngon. Đến Thái Lan mà không thưởng thức qua ẩm thực đường phố quả thật là một thiếu sót lớn. Bạn có thể trải qua các cung bậc cảm xúc khác nhau của hương vị thông qua từng loại món ăn. Để hiểu hơn về ẩm thực truyền thống của người Thái, bạn có thể bắt đầu từ các món ăn đường phố.
Vì sao ẩm thực đường phố thu hút khách du lịch?
Có thể nói, Thái Lan là thiên đường du lịch vì không chỉ có cảnh quan đẹp, người dân thân thiện mà ẩm thực cũng rất tuyệt vời. Dạo quanh những đường phố ẩm thực, trước hết người ta sẽ không khỏi choáng ngợp bởi quá nhiều quầy hàng, xe lớn, xe nhỏ buôn bán đồ ăn hiện lên trước mắt. Có những món đã được truyền thông giới thiệu rất nhiều, song có những món “tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng”.
Có rất nhiều lý do để ẩm thực đường phố Thái Lan chiếm giữ sự yêu mến của thực khách trên toàn thế giới. Thứ nhất là vì đa số chúng có giá thành rẻ và thứ 2 là sự tiện lợi khi thưởng thức. Đến Thái Lan, bạn có thể bắt gặp nhiều món ăn đường phố được bày bán khắp nơi.
Giá cả phải chăng và tiện lợi là 2 điều hấp của ẩm thực đường phố Thái Lan. Ảnh: Internet
Hương vị đặc trưng trong món ăn của người Thái
Mặc dù rất phong phú và đa dạng trong món ăn, thậm chí cùng một món nhưng mỗi cửa hàng khác nhau lại có những cách chế biến, biến tấu khác nhau, thế nhưng không khó để nhận ra một vài điểm chung trong các món ăn của đất nước này. Món Thái nổi bật với 3 vị: ngọt, chua và đặc biệt là cay. Vị cay của người Thái nồng, thử một miếng đã thấy xộc lên mũi nhưng không gắt, ăn quen sẽ rất dễ nghiện, dễ ghiền.
Một điểm đặc biệt thứ hai trong ẩm thực xứ chùa vàng là có sự kết hợp, dung hòa giữa nhiều nền ẩm thực như Trung Quốc, Lào, Ấn Độ và cả các quốc gia phương Tây. Vì thế, không khó để nhận ra người Thái sử dụng rất nhiều thảo mộc tự nhiên kết hợp đồng thời với nhiều nguyên liệu tươi sống trong chế biến. Các món ăn của họ thường ít béo, cân bằng giữa tính nóng – lạnh bằng cách hầu như lúc nào cũng có rau thơm xuất hiện trên đĩa ăn. Chính vì thế mà dù món cay nhưng ăn vẫn không có cảm giác bị nóng rát hay khó chịu.
Ẩm thực Thái Lan với vị chua, cay đặc trưng
Sự đa dạng còn đến từ sự khác nhau trong cách nấu nướng của vùng miền. Chẳng hạn, người miền Bắc ăn ít cay nhất và hiếm khi nêm vị chua; miền Đông Bắc lại thích các món chiên, rán và đặc biệt dùng xôi là món ăn chính; miền Trung thường thích trang trí món ăn cầu kì, thích nấu mềm nhừ thực phẩm, hơi ngọt; trong khi đó miền Nam lại thường ăn rất cay và chịu ảnh hưởng rất mạnh từ ẩm thực Ấn Độ…
Những món ăn đường phố Thái Lan mà bạn nên thử
Pad Thái
Pad Thái là một trong những biểu tượng của ẩm thực đường phố Thái Lan. Đây cũng là món ăn được CNN bình chọn là 1 trong 50 món ngon nhất thế giới năm 2011. Pad Thái cuốn hút người dùng với vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện chặt chẽ với nhau.
Pad Thái có nhiều nét tương đồng với phở xào của Việt Nam tuy nhiên lại có thêm vị cay, chua kích thích vị giác. Bạn cũng có thể làm Pad Thái ngay tại căn bếp của mình vì nguyên liệu chế biến chúng khá đơn giản và dễ dàng tìm mua tại Việt Nam. Theo dõi hướng dẫn chi tiết cách làm Pad Thái tại đây nhé!
Pad Thái món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan
Bánh xếp chuối Thái Lan (Roti gluay)
Đây là một món ăn đường phố nổi tiếng của Thái Lan với lớp vỏ bánh được làm bằng bột mềm mịn và nhân bên trong béo bùi. Với hương vị thanh tao, món ăn này thật sự chinh phục được vị giác của người thưởng thức. Bánh xếp chuối Thái Lan được cho là có nguồn gốc từ ẩm thực phương Tây tuy nhiên đã được người Thái biến tấu với hương vị hấp dẫn.
Bánh xếp chuối Thái Lan thơm béo hấp dẫn. Ảnh: Internet
Xôi xoài
Xôi xoài là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Thái Lan. Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm của những hạt nếp căng bóng hòa quyện thật chặt với nước cốt dừa béo ngậy và thịt xoài chua ngọt. Tất cả tạo nên một hương vị rất cuốn hút. Bạn có thể theo dõi chi tiết cách làm xôi xoài chuẩn vị Thái tại đây nhé!
Xôi xoài Thái Lan là sự hòa quyện của vị dẻo thơm, béo ngậy và chua ngọt
Xôi sầu riêng
Cũng tương tự như xôi xoài, xôi sầu riêng cũng là sự kết hợp tuyệt vời của 3 nguyên liệu chính là nếp, nước cốt dừa và sầu riêng. Món xôi có vị béo, bùi, dẻo, thơm rất cuốn vị giác. Đến Thái Lan, bạn nhất định phải thử món xôi này để cảm nhận rõ hơn nét tính tế của ẩm thực xứ sở chùa vàng.
Xôi sầu riêng béo thơm đặc trưng. Ảnh: Internet
Kem xôi dừa
Kem xôi dừa được cho là món ăn đường phố của người Thái tuy nhiên tại Việt Nam chúng được bày bán ở nhiều nơi và nhận được sự yêu thích lớn. Món ăn này trở nên nổi tiếng nhờ vào sự kết hợp vô cùng độc đáo của vị dẻo thơm của xôi và thanh mát của kem tươi. Bạn có thể tham khảo cách làm kem xôi dừa Thái Lan theo công thức này nhé!
Kem xôi dừa Thái Lan hương vị độc đáo. Ảnh: Internet
Cá nướng muối (Miang Pla Pao)
Cá nướng muối là món ăn nổi tiếng trên đường phố Thái Lan, hương vị của chúng thật sự gây nghiện cho người dùng. Không đơn giản chỉ là một món cá nướng với muối mà người Thái còn kết hợp rất nhiều gia vị thảo mộc để trở nên hấp dẫn hơn. Món ăn hoàn toàn không mặn như bạn nghĩ vì khi ăn lớp vảy ướp muối được tách bỏ, thịt cá thưởng thức cùng các loại rau thơm đặc trưng của người Thái.
Cá được ướp muối và các loại thảo mộc rồi đem nướng. Ảnh: Internet
Thịt xiên nướng trải chiếu
Thịt xiên nướng trải chiếu sẽ bao gồm 4 xiên bò, 4 xiên heo kèm theo xôi, dưa leo và xốt mè ăn cùng. Khi gọi món ăn này trên đường phố Thái Lan, bạn sẽ được người bán đưa cho 1 chiếc chiếu để trải ra bên đường và ngồi thưởng thức.
Độc đáo thịt xiên nướng trải chiếu. Ảnh: Internet
Som Tam
Som Tam được kênh CNNGo xếp hạng 46 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2011. Som Tam trong tiếng Thái có nghĩa là món ăn có vị chua và chế biến bằng phương pháp giã trong cối. Tương tự như món gỏi (nộm) của người Việt, som tam có vị đặc trưng là chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện thật chặt vào nhau. Bạn có thể theo dõi chi tiết cách làm som tam tại đây.
Som tam là món ăn mang đầy đủ hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Ảnh: Internet
Bánh kẹp Thái Lan (Khanom Buang)
Khanom Buang còn được gọi là bánh kẹp dừa và là một trong những món ăn có lịch sử lâu đài tại đất nước Thái Lan. Không chỉ thơm ngon, món bánh này còn có hình thức rất bắt mắt. Lớp vỏ bánh bên ngoài được làm từ bột đậu xanh, bột gạo, bột cocoa, trứng, đường và đặc biệt là nước từ vỏ trứng gà nghiền. Sau đó được đem nướng, rồi cho nhân là lòng trắng trứng đánh bông và sợi foi thong. Sợi foi thong được làm từ lòng đỏ trứng gà và siro đường.
Khanom Buang là món bánh truyền thống lâu đời của người Thái. Ảnh: Internet
Cùng với độ “hot” của ẩm thực Thái, học nấu món Thái cũng đang được nhiều người tìm đến. Nếu bạn đang tìm kiếm chương trình học nấu món Thái chuyên nghiệp hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về khóa học nhé!
Ý kiến của bạn