Cách Bảo Quản Đậu Phụ Lâu Ngày Mà Vẫn Tươi Ngon

Đậu phụ là loại thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong các bữa ăn gia đình. Trong nhiều trường hợp, đậu phụ sau khi mua về nếu không ăn trong ngày thì sẽ có vị chua, không ăn được nữa. Lúc này, phần lớn mọi người sẽ chọn cách bỏ đi. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản đậu phụ thì ta có thể dùng đậu phụ qua đêm hoặc thậm chí để thêm cả tuần mà vẫn tươi ngon.

Hãy cùng tìm hiểu cách bảo quản đậu phụ tươi lâu qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của đậu phụ

Đậu phụ là thực phẩm làm từ đậu nành. Người ta được cô đặc sữa đậu nành và ép thành những khối rắn có màu trắng mà chúng ta gọi là đậu phụ. Món ăn lâu đời này có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Nguồn gốc của đậu phụ
Đậu phụ là một món ăn xuất xứ từ Trung Hoa.
(Ảnh: Internet)

Tương truyền, một vị tướng nhà Hán tên là Lưu An đã vô tình tạo ra món ăn này trong lúc tìm phương thuốc trường sinh bất lão.Cho đến nay, đậu phụ đã có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới nói chung cũng như châu Á nói riêng. Các món ăn nổi tiếng từ đậu phụ thường bắt nguồn từ nền ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản.

Còn tại Việt Nam, có thể nói rằng đây là món ăn quen thuộc của các gia đình người Việt. Một đĩa đậu rán vàng, giòn rụm hay bát canh đậu phụ trắng nấu hẹ xanh luôn là những món ăn thanh đạm và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm lên men như đậu phụ, điều khó khăn nhất là làm sao bảo quản phần đậu phụ chưa chế biến lâu ngày mà không bị hỏng.

Thật ra, chúng ta hoàn toàn có thể bảo quản đậu phụ để dùng trong vài ngày, thậm chí là vài tháng nếu biết cách. Các mẹo nấu ăn nhanh sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Cách bảo quản đậu phụ khi không có tủ lạnh

Mẹo nhỏ dành cho bạn để giữ đậu phụ qua đêm khi không có tủ lạnh là hãy ngâm nước nó. Những người bán đậu phụ ở chợ thường ngâm đậu trong những chậu nước lớn để tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí, đo đó đậu sẽ ít bị chua. Bên cạnh đó, nếu bạn mua đậu vào buổi sáng nhưng tối mới chế biến, bạn có thể ngâm đậu trong nước và cho thêm một chút muối tinh vào. Muối có tác dụng kéo dài thời gian tươi ngon của đậu lâu hơn.

Mẹo để đậu phụ qua đêm
Mẹo để đậu phụ qua đêm là ngâm chúng trong nước có hòa lẫn muối.
(Ảnh: Internet)

Đậu phụ bỏ tủ lạnh được bao lâu?

Nếu áp dụng những cách sau đây, bạn có thể bảo quản đậu phụ trong tủ lạnh rất lâu mà vẫn tươi ngon đấy.

Bảo quản đậu phụ một tuần

Trước tiên, bạn cho đậu phụ vào nước nóng để luộc sơ qua.

Tiếp theo, bạn vớt đậu phụ ra và cho vào hộp nhựa (hoặc hộp thủy tinh), sau đó đổ nước sạch vào ngập đậu phụ, chỉ cần nước lạnh bình thường thôi chứ không cần nước ấm.

Sau đó, bạn cho vào hộp khoảng một nửa thìa cà phê muối. Muối có tác dụng ngăn đậu phụ bị cứng, giữ cho đậu phụ mềm như lúc mới mua về.

Cuối cùng, bạn đậy kín nắp hộp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chú ý: bạn phải thay nước mỗi ngày thì đậu phụ mới tươi ngon được. Với cách bảo quản này, đậu phụ có thể sử dụng trong vòng 1 tuần.

Luộc chín đậu phụ
Luộc chín đậu phụ trước khi bỏ vào tủ lạnh giúp bảo quản được lâu.
(Ảnh: Internet)

Bảo quản đậu phụ lâu hơn một tuần

Cũng với sự trợ giúp của tủ lạnh, nhưng nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ lâu hơn nữa thì áp dụng ngay cách sau.

Bước đầu tiên bạn cũng cho đậu phụ vào hộp, đổ nước lạnh vào ngập đậu phụ. Sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh nhưng chú ý với cách này, bạn chỉ cho nước chứ không cho muối vào.

Khi cần dùng, bạn lấy đậu phụ ra và cho nước vào để rã đông đậu phụ là dùng được ngay. Lúc rã đông nhớ vắt hết nước trong đậu phụ ra ngoài. Vì kết cấu của đậu phụ khi bảo quản trên tủ đông sẽ cứng hơn ở tủ mát nên bạn hãy chọn cách bảo quản sao cho phù hợp nhất nhé.

Các cách bảo quản đậu phụ đơn giản như trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được một ít chi phí mua đậu mới đấy. Lỡ mua về dùng không hết thì cứ áp dụng các cách trên để không lãng phí thức ăn nhé.

Điểm: 4.38 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn