Cách Luộc Rau Xanh Ai Cũng Nên Tham Khảo

Cách luộc rau xanh như thế nào để rau vẫn còn màu xanh, không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng? Chắc chắn rằng đang có rất nhiều người mắc phải các sai lầm khi luộc rau, thậm chí còn nghĩ rằng mình làm như thế là đúng. Các đầu bếp, các nàng dâu đừng nghĩ luộc rau “dễ như ăn” nhé, có bí quyết hết đó. Cùng tham khảo xem bí quyết đó là gì nào?

Cách luộc rau xanh
Rau xanh mơn mởn, nhìn là muốn ăn thật nhiều
(Ảnh: Internet)

Rửa rau bằng muối – Phương pháp chính xác

Đây là một trong những thao tác rửa rau trước khi thực hiện các món rau luộc ngon mà hầu như ai cũng biết và làm đúng. Rau sau khi rửa với nước sạch thì sẽ ngâm với nước muối. Muối có tác dụng diệt khuẩn, diệt vi trùng. Và chỉ như thế thôi bạn nhé!

Khi ngâm rau với nước muối, bạn lưu ý là không ngâm quá lâu, chỉ cần khoảng 7 – 10 phút là được. Ngâm rau quá lâu, muối sẽ hút hết nước và dễ làm rau bị héo. Ngoài ra còn có lưu ý nhỏ nữa nhưng rất quan trọng là khi rửa chúng ta nên nhẹ tay để tránh làm cho rau củ bị dập nữa nha.

Rửa rau với nước muối
Rửa rau với nước muối
(Ảnh: Internet)

Luộc rau nêm muối cho xanh – Cách làm sai lầm

Và hầu hết chúng ta đều đang sai ở điểm này. Khi rửa rau cần ngâm muối – đúng. Nhưng khi luộc rau cần nêm muối là sai. Lý do là vì muối sẽ nhanh làm rau héo, đổi thành màu vàng vì muối hút nước. Như vậy tác dụng của muối lúc này trái ngược hoàn toàn so với những gì mà chúng ta đang nghĩ.

Luộc rau nêm đường – Tưởng “ngộ nghĩnh” nhưng lại chính xác

Thay vì nêm muối, bạn hãy thay bằng đường nhé. Lượng đường nên ít thôi vì bạn biết đấy, cho nhiều đường quá sẽ làm thay đổi đi một chút vị của rau khi ăn. Đường có tác dụng giữ cho rau xanh hơn và lâu hơn.

Nấu nước thật sôi thả rau vào
Nấu nước thật sôi rồi mới thả rau vào
(Ảnh: Internet)

Cách luộc rau giữ chất dinh dưỡng.

Có một số bạn khi luộc rau thường mở nắp. Tuy nhiên bạn biết không, rau khi luộc cần đậy nắp. Vì khi đó lượng dinh dưỡng còn giữ lại sẽ cao hơn so với khi mở ra.

Bí quyết luộc rau xanh tiếp theo nữa là bạn phải chờ nước sôi hẳn rồi mới cho rau vào. Đảo nhẹ và chỉ nên luộc từ 2 – 3 phút đối với các loại rau thông thường. Thử bấm nhẹ vào thân rau để kiểm tra độ chín và vớt rau ra ngay sau khi đã được.

Và một điều nữa, bạn biết là gì không? Đó là  sau khi luộc rau xong thì dùng ngay. Rau để càng lâu, chất dinh dưỡng bị mất đi càng nhiều. Nếu bạn còn đi luộc lại một lần nữa thì cam đoan là hầu như chất dinh dưỡng sẽ “bay sạch”.

Còn nữa, đó là không để rau trong tủ lạnh qua đêm. Khi đó, chất dinh dưỡng có lợi sẽ bị chuyển hóa thành độc tố, không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa mà còn là tác nhân gây ra bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm.

Các món rau củ luộc ngon, đảm bảo dinh dưỡng, tươi xanh, bắt mắt là kỹ thuật ngỡ như đơn giản nhất (ai cũng nghĩ luộc rau rất dễ), tuy nhiên như bạn thấy đấy, quả thực không hề đơn giản một chút nào. Luộc cho chín để ăn được thì dễ. Nhưng luộc đúng kỹ thuật thì cần phải biết rất nhiều bí quyết đấy nhé.

Cùng với một số chia sẻ mẹo vặt nấu ăn nhanh như trên, hy vọng các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm luộc rau củ ngon hơn, xanh hơn, dinh dưỡng hơn và tất nhiên là đúng cách hơn. Bữa ăn gia đình hay là bữa ăn phục vụ trong nhà hàng cũng vậy, chất lượng là trên hết, thẩm mỹ là yếu tố thu hút thứ hai. Đừng lơ là ngay cả khi món ăn đó rất dễ nấu như rau củ quả luộc bạn nhé!

Điểm: 4.5 (14 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn