Nước Dùng Lẩu

Lẩu có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là lẩu gà, cá, lẩu chua cay, lẩu bò… Vậy, cách nấu nước lẩu ngon có khó không? Nấu ngon hay không ngoài năng khiếu ra còn dựa rất nhiều vào công thức và những bí quyết hay. Nắm được quy tắc, mẹo nấu nước dùng lẩu dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu tin rằng bạn sẽ có thành phẩm thật ngon.

Bí quyết nấu nước dùng lẫu
Lẩu luôn là món ăn hấp dẫn mỗi ngày trời se lạnh
(Ảnh: Internet)

Lưu ý về hương vị của các loại nước lẩu

Lẩu cá hay lẩu hải sản thường sẽ có vị chua ngọt và cay để hạn chế mùi tanh, khi ăn cũng cảm thấy thanh hơn. Do đó, khi nấu những loại lẩu này thì bạn sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nhúng với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.

Đối với món lẩu gà thì bạn không nêm gia vị chua vì lẩu gà thường sẽ cay hoặc ăn với ngải cứu, không hợp chua.

Đối với các món lẩu khác như lẩu bò, lẩu xương heo thì bạn sẽ khử mùi của bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng nướng và đặc biệt không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Những nguyên liệu này vừa giúp khử mùi, tăng hương thơm, đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

Cách nấu các loại nước lẩu

Dưới đây sẽ là hướng dẫn nấu 3 món lẩu cơ bản: lẩu gà, lẩu cá chua cay và lẩu bò.

Cách nấu nước lẩu gà

Bạn chuẩn bị 1 con gà khoảng 1,2 kg và khoảng 500gram xương ống heo, rửa thật sạch và chặt gà thành miếng vừa ăn.

Thịt gà và xương heo sau khi rửa sạch bạn chần sơ qua nước sôi và xối lại với nước lạnh (lưu ý thực hiện ở 2 nồi khác nhau), để ráo nước. Tiếp theo đó, bạn sẽ ướp chúng với một chút muối và hạt nêm trong 20 phút.

Bạn bắc nồi lên bếp, phi thơm qua tỏi băm, sau đó trút cả thịt gà, xương heo, hành tây, gừng nướng vào xào cho thịt săn thì đổ nước xâm xấp mặt. Khi nước đã sôi, bạn thêm 1 lít nước nữa, hạ nhỏ lửa, nêm gia vị và nấu liu riu trong ít nhất 30 phút, thường để 40 – 50 phút là có nước lẩu ngọt để dùng.

Chuyển nước lẩu sang nồi chuyên nấu lẩu, vừa đun nhỏ vừa nhúng rau, nấm vào và thưởng thức.

Nước lẩu gà ngọt
Nước lẩu gà ngọt, thanh
(Ảnh: Internet)

Cách nấu nước lẩu hải sản

Đối với nước lẩu hải sản thì khá quen thuộc. Lẩu hải sản thường có vị chua cay tương tự như lẩu thái. Đặc biệt bạn sẽ tận dụng vị ngọt từ xương ống để nấu nước lẩu này.

Bạn chọn mua khoảng 500gram xương ống heo. Lưu ý bạn không nên mua phần đầu vì phần này có mùi khá hôi. Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi và ninh cùng với xương cá đã lọc thịt trong khoảng 45 phút để ngọt nước.

Bạn phi thơm tỏi, cà chua với sa tế rồi trút nước hầm xương vào, tiến hành nêm nếm. Thông thường chúng ta sẽ nêm gói gia vị lẩu thái. Khi ăn, bạn đun nước lẩu sôi rồi cho hải sản (cá, tôm, nghêu) vào rồi cho thơm, rau, nấm, thưởng thức cùng với mì hoặc bún.

Lẩu hải sản chua chua

Lẩu hải sản chua chua, cay cay
(Ảnh: Internet)

Cách nấu nước lẩu bò

Đầu tiên bạn chặt đuôi bò thành từng khúc ngắn và xào cho săn với tỏi băm, gừng đập dập. Quan sát thấy đuôi bò đã săn tái, bạn cho vào nồi 500ml và hầm cho mềm. Nếu hầm với nồi thường sẽ mất ít nhất 40 phút, tuy nhiên nếu ninh với nồi áp suất thì chỉ khoảng 15 phút.

Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước nữa vào nồi. Nước sôi trở lại thì bạn cho thêm 1 thanh quế + 2 hoa hồi rang nồi nấu cùng và nêm gia vị. Nếu bạn muốn nồi nước bớt cặn thì cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch và thả vào nồi, khi ăn thì vớt túi này ra.

Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.

Nước lẩu bò đậm đà
Nước lẩu bò đậm đà và thơm mùi đặc trưng của quế, đinh hương
(Ảnh: Internet)

Mẹo giúp nước lẩu trong

Có nhiều mẹo giúp nước lẩu trong mà bạn có thể áp dụng như sau:

– Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, bạn phải chần qua nước sôi trước rồi mới ninh.

– Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò thì bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần 2 và hầm với lửa nhỏ cho nước thật ngọt.

– Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị lấy hương như quế, hồi, thảo quả… bạn có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang nấu.

– Sau khi đã nấu xong, bạn thả một trái trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần trứng gà này ra là được.

Giờ thì có thể vô tư học các món lẩu mà bạn yêu thích với cách nấu nước lẩu ngon rồi. Đừng quên chia sẻ những mẹo hay này cho người thân, bạn bè nếu thấy hữu ích nữa bạn nhé!

Điểm: 4.75 (27 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn