Cách Làm Bánh Cóng Đậu Xanh Giòn Rụm, Không Bị Thấm Dầu

Bánh cóng đậu xanh là đặc sản trứ danh của vùng đất Sóc Trăng, nổi bật với hương vị thơm ngon, giòn tan lạ miệng vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh cóng khá đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm thế nhưng cần có bí quyết riêng để thực hiện thành công món ăn. Theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) để khám phá cách làm bánh cóng đậu xanh chuẩn vị, tự tin chinh phục vị giác cả gia đình.

cách làm bánh cóng đậu xanh

Bánh cóng đậu xanh là món ăn phổ biến và gần gũi với người miền Tây (Ảnh: Internet)

Bánh cóng hay còn gọi là bánh cống, được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm như bột gạo, tôm, thịt, đậu xanh và được đổ trong một chiếc khuôn dài tựa như phin cà phê sâu lòng. Bánh cống đậu xanh vàng xốp hấp dẫn, cuốn cùng rau sống và chấm thấm đẫm trong chén nước mắm chua ngọt rất ngon miệng. Còn chần chờ gì nữa, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và vào bếp cùng BTAAu với cách chiên bánh cóng đơn giản sau đây nhé!

Công thức làm bánh cóng giòn rụm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g tôm thẻ
  • 300g thịt heo
  • 150g bột chiên giòn
  • 300g bột gạo
  • 50g bột bắp
  • 200g đậu xanh
  • 200g khoai lang
  • 700g nước cốt dừa
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Rau sống: xà lách, dưa leo, rau thơm, rau húng, diếp cá…
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, bột nghệ
  • Dụng cụ: Khuôn làm bánh cóng

Nguyên liệu làm bánh cóng

Nguyên liệu làm bánh cóng (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần râu.
  • Thịt heo ngâm qua nước muối rồi rửa lại cho sạch, đem băm nhuyễn hoặc xay nhỏ.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở. Hấp cách thủy hoặc luộc trong 30 phút cho đậu xanh chín mềm.
  • Khoai lang cạo vỏ, nạo sợi mỏng.
  • Hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Rau sống nhặt sạch, rửa qua nhiều lần rồi để ráo.

Bước 2: Ướp Nhân

Cho tôm đã sơ chế sạch ra bát, ướp vào nửa muỗng hạt nêm, một ít muối và tiêu xay rồi trộn đều lên, ướp trong 15 phút.

Ướp vào bát thịt 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, nửa muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước mắm, một ít tiêu xay, trộn đều và ướp 15 phút.

Bước 3: Trộn bột bánh cống

Đổ 300g bột gạo, 150g bột chiên giòn và 50g bột bắp ra thau, khuấy đều rồi tiếp tục thêm 700g nước cốt dừa, nửa muỗng bột nghệ vào trộn đều tay cho bột tan hết.

Đổ hết phần đậu xanh đã hấp chín vào thau bột, đảo đều và đậy nắp lại, để bột nghỉ trong 30 phút.

Bước 4: Làm nước chấm

Cho vào chén 3 muỗng canh nước sôi, thêm 2 muỗng đường và khuấy tan. Sau đó cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt tỏi băm nhỏ và nửa muỗng nước cốt chanh. Đảo đều và nếm thử nước chấm cho vừa vị, bạn có thể thêm cà rốt bào sợi mỏng để tăng màu sắc cho chén nước chấm.

Công thức pha nước chấm bánh cống

Công thức pha nước chấm bánh cống chua cay, mặn ngọt đủ vị (Ảnh: Internet)

Bước 5: Chiên bánh cống

Đầu tiên, bạn ngâm khuôn bánh cống với dầu ăn để khi chiên bánh không bị dính.

Bắc chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu sôi lăn tăn thì đặt khuôn bánh cống vào ngâm. Dầu sôi già thì bạn lấy khuôn ra rồi tráng một lớp bột dưới đáy khuôn, sau đó cho 1 muỗng thịt băm, củ lang bào sợi và thêm lượng bột đến gần miệng khuôn, đặt 2 – 3 con tôm lên bề mặt bột rồi đặt khuôn lại vào chảo dầu. Bạn lưu ý không thả liền khuôn xuống ngập dầu mà giữ yên trên mặt dầu tầm 10 giây thì mới thả hẳn khuôn xuống chảo dầu sôi.

Chiên trong khoảng 5 phút, khi thấy bánh cóng đã vàng giòn thì dùng dao nhọn tách bánh khỏi khuôn rồi chiên thêm 2 phút nữa, sau đó vớt bánh ra và để ráo dầu.

Tiếp tục lặp lại các bước trên để chiên bánh cống đến khi hết nguyên liệu.

Các công đoạn chiên bánh cống

Các công đoạn chiên bánh cống (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Bánh cống mới chiên xong thơm phức, bên ngoài vàng giòn bắt mắt còn bên trong mềm xốp đậm đà. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận độ giòn của vỏ bánh, vị ngọt béo của tôm thịt kết hợp cùng đậu xanh và khoai lang… tất cả tạo nên hương vị rất độc đáo và đặc trưng cho món bánh cống.

món bánh cống đậu xanh

Thưởng thức thành phẩm món bánh cống đậu xanh vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bánh cống ăn với gì ngon?

Một trong những món ăn kèm phổ biến khi thưởng thức chung với bánh cống là bánh ướt. Xếp bánh ướt và bánh cống ra đĩa, thêm chả lụa, nem chua, giá đỗ luộc rồi rưới đều nước mắm chua ngọt lên nữa là hoàn thành cách làm bánh cóng ăn với bánh ướt thơm ngon và đủ đầy dinh dưỡng.

Nhắc đến bánh cống là không thể thiếu chén nước chấm chua ngọt, được pha vừa vị, kèm với đĩa rau sống tươi ngon, gồm nhiều loại rau quen thuộc như xà lách, cải xanh, dưa leo, rau thơm, rau húng, diếp cá, tía tô…  

Bánh cống ăn cùng với rau sống

Bánh cống ăn cùng với rau sống và dưa chua thì mới ngon đúng điệu (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, bánh cống còn được người dân miền Tây thưởng thức cùng với đồ chua, gồm cà rốt và củ cải ngâm giấm đường.

Công thức làm đồ chua ăn kèm bánh cống đơn giản và nhanh chóng:

  • Cà rốt, củ cải trắng gạo vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi mỏng.
  • Bóp cà rốt và củ cải trắng với muối cho xẹp bớt rồi để yên trong 15 phút. Sau đó vắt mạnh lại lần nữa cho thật ráo nước.
  • Cho cà rốt và củ cải trắng vô lọ thủy tinh, hòa tan hỗn hợp giấm đường theo tỷ lệ 1:1, sau đó rót đầy hỗn hợp nước ngâm vào lọ.
  • Ngâm trong khoảng 30 phút là có thể sử dụng được ngay hoặc bạn có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng vài ngày.

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món bánh cống đậu xanh

Cách chọn mua tôm

  • Với món bánh cống, bạn nên mua loại tôm thẻ nhỏ hoặc tôm đất là ngon nhất.
  • Chọn tôm còn tươi sống, có vỏ màu trắng xanh và nhìn sáng bóng.
  • Tôm tươi thì phần đầu và thân sẽ gắn chặt vào nhau.
  • Cầm con tôm lên cảm nhận được độ săn chắc, không bị chảy nước nhớt.

Cách chọn mua đậu xanh

  • Mua đậu xanh còn nguyên vỏ, đều hạt và có hình dạng tròn đầy.
  • Đậu xanh ngon sẽ có màu xanh lục tươi sáng, phần bụng có đốm trắng.
  • Nên chọn đậu có mùi thơm đặc trưng, không có dấu hiệu bị hôi mốc.
  • Không nên mua đậu xanh để lâu, đã bị nhiễm sâu hoặc mọt.

Bí quyết chọn mua đậu xanh và tôm tươi

Bí quyết chọn mua đậu xanh và tôm tươi làm món bánh cống (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quá trình thực hiện món bánh cống:

  • Bạn có thể thay bia bằng nước cốt dừa, sẽ khiến bánh cống giòn hơn.
  • Chiên bánh ngập dầu trong lửa vừa để bánh cống chín từ từ.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ít nhất là trong khoảng 4 – 6 tiếng và luộc 30 phút để đậu chín mềm.
  • Cần pha bột đúng tỷ lệ, khuấy đều tay cho bột không bị vón cục.
  • Nếu không có khuôn đổ bánh cống chuyên dụng, bạn có thể sử dụng vá sâu lòng để chiên bánh.
  • Thưởng thức bánh cống khi còn nóng để cảm nhận được vị giòn rụm béo ngậy và ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt, đồ chua, bún hoặc bánh ướt cho đỡ ngán.

Với cách làm bánh cóng chiên đơn giản như trên là bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài chế biến món bánh khoái khẩu này. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi các bài viết của BTAAu để khám phá công thức và bí quyết cho đa dạng món ngon hấp dẫn tiếp theo nhé!

Điểm: 4.24 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn