Cá Kho Củ Cải Kiểu Hàn

Cá kho củ cải là món ăn Việt đậm đà dân dã và quen thuộc của nhiều gia đình người Việt. Cách kho cá với củ cải khá đơn giản nhưng để món ăn ngon và hấp dẫn nhất đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng quy trình và cách chế biến. Hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp trổ tài làm món cá kho ngay hôm nay cho bữa cơm chiều của gia đình bạn thêm đậm đà tròn vị nhé!


Cách làm cá kho củ cải đậm đà xua tan cái lạnh mùa đông. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cá kho củ cải

  • 1 con cá quả (có thể thay bằng cá tuyết, cá nục hoặc các loại cá khác tùy thích)
  • 3 củ cải trắng
  • Hành tỏi khô, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, muối, hạt tiêu.

Cách làm cá kho củ cải

Sơ chế và ướp gia vị

Cá quả mua về bỏ mang và toàn bộ ruột, rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn rồi đem ướp với muối, tiêu, bột ngọt để trong tủ mát trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc nhỏ dài vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.


Ướp cá với gia vị trước khi chế biến. (Ảnh: Internet)

Cách kho cá với củ cải

Đầu tiên, bạn thắng đường để tạo nên hỗn hợp màu đỏ cánh gián sẫm. Đun nóng dầu ăn trong nồi kho, sau đó cho cá vào rán sơ qua.Tiếp theo cho củ cải, nước mắm, nước đường đã thắng, muối, đường trắng, hành khô, tiêu, ớt vào nồi cá, đậy vung lại và đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín, củ cải mềm và hơi sánh nước.

Tiếp tục kho cho đến khi thấy nước trong nồi sánh lại, chuyển qua màu vàng sẫm đẹp thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Dọn cá kho củ cải ra mâm, rắc thêm vài hạt tiêu lên trên cho thơm. Món cá kho này dùng với cơm nóng vào những ngày lạnh giá thì trên cả tuyệt vời.

Yêu cầu thành phẩm: Món cá kho củ cải trắng đạt yêu cầu có phần cá và củ cải mang màu nâu cánh gián đẹp mắt. Miếng cá khi ăn có vị mặn ngọt đậm đà mà không có mùi tanh. Đặc biệt, cá phải còn chắc thịt và củ cải phải mềm mới đảm bảo được độ ngon của món cá kho.

Bí quyết kho cá mềm ngon, không tanh

  • Dùng nước vo gạo để rửa cá sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Bạn cũng có thể xát muối vào mình cá rồi rửa lại với nước sạch.
  • Chiên cá sơ quá trước khi chế biến giúp cá thơm ngon, béo ngậy và không bị vỡ, sau khi nấu vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai.
  • Lưu ý khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh mà đổ nước ấm đun sôi vào kho, điều này giúp cá không bị tanh. Trong quá trình kho không đảo cá lên vì sẽ khiến cá bị nát và mất ngon.
  • Ban đầu khi mới bật bếp kho cá thì nên đun lửa thật lớn, khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ kho liu riu đến khi cạn nước. Kho cá chung với vài miếng thịt ba chỉ heo dùng hoặc mỡ gà, mỡ heo thì món cá kho sẽ béo và ngon hơn.


Thưởng thức củ cải kho cá cùng cơm trắng vào mùa đông cực hấp dẫn. (Ảnh: Internet)

Miếng thịt cá chắc nịch, béo ngậy xen lẫn với vị mặn, ngọt, thơm của củ cải chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều rất thích thú. Món cá kho củ cải rất ngon cơm, hãy thường xuyên làm món kho bình dân mà hấp dẫn này cho những người thân yêu. Chúc các bạn ngày càng nấu ăn ngon hơn!

Điểm: 4 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!