Mùa nước nổi, nhiều người trót thương mấy món miền Tây lại thèm da diết món cá linh non béo béo, xương mềm ăn nghe giòn rụm. Chưa có dịp về lại miền sông nước, bạn có muốn cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp “mần” ngay một nồi canh chua cá linh nóng hôi hổi, nước chua chua, ngọt ngọt, rau xanh tươi mát, chấm cá linh với nước mắm ớt xắt cay cho “tê tái lòng”?
Mùa nước nổi hay còn được hiểu là mùa lũ ở vùng đồng bằng sông Cửu Long có nhiều đặc sản, trong đó phải kể đến cá linh, ngon nhất là ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Cá linh nhỏ ăn càng ngon và đặc biệt chỉ có nhiều vào mùa nước nổi. Vì thế, không dễ gì và không phải lúc nào thèm cũng có thể mua được đúng loại cá này. Cá linh được chế biến thành nhiều món ngon như mắm cá đóng hộp, chưng, kho lạt và “bá cháy” nhất thì không thể bỏ qua món canh chua cá linh bông điên điển đậm chất miền Tây. Giá cá linh được bán thường dao động từ khoảng 90.000 đồng – 180.000 đồng/kg.
Cá linh non – “món quà” mùa nước lũ vùng châu Thổ sông Mê Kông
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu canh chua cá linh
- Cá linh: 500gram
- 2 dắc me hoặc 250gram me chua
- Bông điên điển
- Bông so đũa
- Rau muống bỏ lá
- Cà chua: 3 – 4 trái
- Ớt trái: 3 – 4 trái
- Ngò gai, ngò om mỗi loại 1 nắm nhỏ
- Các gia vị chấm và nêm nếm: muối, bột ngọt, đường, nước mắm ngon.
Lẩu cá linh non nấu chua với bông điên điển ngon hết ý
(Ảnh: Internet)
Cách nấu canh chua cá linh
Ướp cá
Cá linh mua về phải làm sạch sẽ, ngâm với nước muối, sau đó để cho ráo bớt nước rồi ướp với ớt xắt và ngò gai cắt nhỏ.
Cá linh khi nấu lẩu, chúng ta không cần ướp với các gia vị như muối hay tiêu thường thấy mà chỉ cần ướp với ớt và ngò gai để thơm hơn, cay hơn. Về sau khi nhúng cá vào nước lẩu chờ chín sẽ chấm với nước mắm cay xé lưỡi, vô cùng thơm ngon.
Nấu nước lẩu (canh)
Gọi là món canh chua cá linh nhưng thực chất món này ăn như món lẩu. Vì thế trước hết, bạn cần chuẩn bị một nồi nước dùng chua cay thật ngon.
Me nếu bạn có thể mua được nguyên trái, hãy chọn loại me dốt, bỏ hết vỏ và nấu cho nhừ, ra hết thịt me rồi lọc lại nước để bỏ hết cặn và hột me. Nếu không mua được me dốt, bạn có thể chọn mua me dắc được bán rất nhiều ở chợ hoặc các siêu thị, quậy đều cùng với 1 chén nước ấm và cũng gạn bỏ hết hột để lấy phần nước cốt chua, sau đó cho vào nồi nước nấu sôi.
Khi nồi nước đã sôi, bạn nêm nếm với bột ngọt, muối, ớt trái xắt nhỏ và 1 muỗng cà phê nước mắm để đậm vị hơn. Sau khi đã nêm nếm, bạn tiếp tục cho cà chua thái múi cam vào nồi nấu cùng, chờ cho nước sôi thì cho thêm ngò om.
Thưởng thức
Sau khi đã chuẩn bị xong nồi nước lẩu, bạn có thể chuyển nồi sang bếp ga mini hoặc bếp cồn nhỏ để vừa nấu vừa thưởng thức món canh cá linh non nấu chua với bông điên điển. Khi nước trên bếp sôi, bạn thả cá linh non tươi đã ướp vào, đậy nắp vung và chờ khoảng 4 phút cho cá chín, sau đó thả các loại rau đã chuẩn bị vào thưởng thức.
Ngoài rau, bạn cũng chuẩn bị thêm một chén nước mắm dằm ớt thật cay để chấm với cá.
Lẩu cá linh nấu bông điên điển ăn kèm thêm với bún tươi hoặc mì đều được.
Lưu ý về cá linh mùa nước nổi:
Cá linh non là một loại cá có giá thành khá cao, được rất nhiều người yêu thích. Vì thế, ngày nay thực sự cũng không đơn giản để được thưởng thức cá linh non 100% từ thiên nhiên. Vì thế, nhiều người thường chọn cách trộn cá linh non với cá trôi giống.
Cá trôi giống có giá thành thấp hơn cá linh non, tuy nhiên về hình thức và hàm lượng dinh dưỡng cũng như hương vị không thua kém nhiều so với cá linh, vì thế bạn có thể lựa chọn loại cá này nếu chưa tìm được nguồn mua cá linh non uy tín.
Trên đây, Bếp Trưởng Á Âu đã hướng dẫn bạn cách nấu món canh chua cá linh ngon hết sảy. Nồi lẩu nóng nghi ngút với bông điên điển ngọt mát, cá linh béo chấm nước mắm cay thật cay nhưng cũng ngon thật ngon. Chúc bạn thành công với món ăn này! Đừng quên theo dõi Website để cập nhật thêm những món ăn ngon dễ nấu khác bạn nhé!
Ý kiến của bạn