Canh chua là món ăn dân giã quen thuộc trong các mâm cơm gia đình Việt. Tùy vào cách nấu mà món canh chua sẽ có cách nấu và nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên, canh chua cá lóc vẫn luôn được xem là món canh chuẩn chỉnh cho hương vị ngon nhất. Với nước dùng chua thanh tự nhiên, thịt cá tươi ngon cùng đa đạng loại rau tươi mát, tất cả làm lên bát canh giải nhiệt cho những ngày hè oi bức. Vậy bạn đã biết cách nấu canh chua cá lóc ngon đúng điệu chưa? Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp, học các cách nấu canh chua cá lóc không bị tanh, đơn giản và chuẩn vị nhất nhé.
Cách nấu canh chua các lóc đơn giản, hấp dẫn cho mâm cơm nhà (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc
- Cá lóc: 800g
- Dứa: 300g
- Bạc hà: 200g
- Đậu bắp: 150g
- Giá đậu xanh: 150g
- Cà chua: 300g
- Me: 50g
- Tỏi: 1 tép
- Rau: húng quế, ngò gai, ngò om, ớt…
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tỏi phi…
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn nấu canh chua cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về, bạn làm sạch vảy cá, bỏ nội tạng và rửa sạch nhớt. Sau đó dùng dao cắt cá thành các khoanh có độ dày khoảng 1.5 lóng tay.
Để khử mùi tanh của cá, bạn cho cá vừa cắt ra chậu nhỏ, cho vào 2 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê muối, nửa quả chanh rồi xoa bóp cá thật đều. Chà xát cá với hỗn hợp chanh, muối, giấm như vậy trong 3 phút rồi mang cá đi rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
Cà chua thái múi cau.
Dứa cắt bỏ vỏ, cắt xéo miếng tam giác vừa ăn.
Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo.
Bạc hà tước bỏ vỏ, thái xéo mỏng.
Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Cho me ra bát, cho vào khoảng 1 muỗng canh nước nóng để dằm me lấy nước cốt.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Nấu canh chua cá lóc miền Nam
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi bạn cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tỏi vàng thơm, bạn cho vào nồi 2 lít nước.
Nước sôi, bạn cho cá vào, nêm vào nồi 5 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê muối. Tăng lửa lớn để nước canh sôi.
Sau 3 phút nước sôi trở lại, cá vừa chín tới thì bạn vớt cá ra để riêng. Sau đó, cho lần lượt dứa, đậu bắp, cà chua, bạc hà, nước cốt me vào nấu. Để lửa lớn và nấu tới khi canh sôi trở lại.
Nấu thêm 2 phút, bạn cho hết cá trở lại vào nồi và nấu thêm 1 phút. Bạn cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, giá đậu xanh vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Cuối cùng, cho hết phần rau thơm thái nhỏ vào và đảo đều lần nữa là hoàn thành.
Cách nấu canh chua cá lóc ngon (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cho canh chua ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng. Với cách nấu món canh chua cá lóc này sẽ cho thành phẩm chuẩn hương vị canh chua Nam Bộ, với phần nước dùng trong, cá giữ nguyên miếng không bị vỡ, mềm ngọt tự nhiên, vị chua thanh từ me và dứa, giòn ngon từ các loại rau củ được nấu vừa chín tới. Đây thực sự là một món ngon kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn nhất là trong các bữa cơm ngày hè oi ả.
Canh chua cá lóc miền Nam (Ảnh: Internet)
Cách nấu canh chua cá lóc
Nguyên liệu
- Cá lóc: 500g
- Dứa: 200g
- Giá đỗ: 100g
- Đậu bắp: 100g
- Dọc mùng: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 1 quả
- Rau thơm: ngò gai, ngò om, hành lá…
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, nước mắm…
Nguyên liệu chính nấu canh chua cá lóc (Ảnh: Internet)
Công thức nấu canh chua cá lóc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi đã cạo vảy, bỏ ruột sạch sẽ, bạn dùng muối và chanh chà xát mình cá để khử nhớt và khử tanh. Sau đó, bạn rửa cá lại với nước thật sạch rồi cắt cá thành các khoanh vừa ăn.
Tiếp theo, ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp cá khoảng 10 phút.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Đậu bắp thái xéo.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái miếng tam giác.
Dọc mùng tước vỏ, thái xéo.
Các loại rau thơm rửa sạch và thái nhỏ.
Me ngâm với nước nóng và dằm lấy nước cốt.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Cháy tỏi và chiên cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu thật nóng bạn cho nửa phần tỏi đã băm vào phi thơm. Tỏi vàng thơm, bạn vớt tỏi ra chỉ để lại dầu ăn trong chảo. Tỏi vớt ra bạn để ráo dầu.
Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, bạn cho chảo lên lại bếp, hạ lửa và cho cá vào chiên. Chiên sơ cá trên lửa nhỏ để khi nấu cá không bị vỡ và bớt được mùi tanh.
Chiên sơ mỗi mặt cá khoảng 2 phút là được, không cần chiên quá chín vàng.
Chiên sơ cá trước khi nấu giúp cá không bị tanh (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu canh cá chua cá lóc
Cho nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Tỏi vàng thơm, bạn cho vào nồi 1.2 lít nước và đun sôi. Nước sôi, bạn cho nước cốt me vào nấu chung.
Cho tiếp cá vào và nấu trong 5 phút để cá chín từ từ. Nêm vào nửa muỗng canh muối, nửa muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Tại bước này, để cá không bị vỡ thì bạn có thể vớt cá ra tô để riêng rồi cho cá vào nồi sau khi nấu chín các loại rau.
Sau khi nấu được 5 phút, bạn cho dứa, cà chua vào. Cho tiếp đậu bắp, dọc mùng vào và đun thêm khoảng 3 phút. Cuối cùng, cho giá và rau thơm vào, nêm nếm lại lần nữa cho phù hợp với khẩu vị là có thể tắt bếp.
Canh chua cá lóc nấu với các loại rau thanh mát (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Trên đây là một cách nấu canh chua khác mà bạn có thể tham khảo. Cách nấu này cũng sẽ cho thành phẩm canh chua thanh mát với vị chua ngọt tự nhiên đan xen, cá mềm ngọt không hề bị tanh, các loại rau nấu cùng giữ được độ tươi giòn rất hấp dẫn. Không quên rắc thêm một ít tỏi phi và vài lát ớt thái mỏng lên bát canh để hương vị của món ăn được hoàn hảo hơn nhé.
Cách nấu canh cá lóc chua ngọt không tanh hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
Nên chọn mua cá lóc còn tươi sống để đảm bảo món ăn được thơm ngon.
Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, khi chạm vào thấy chắc tay, không bị mềm nhũn.
Bạn có thể quan sát phần hậu môn của cá để xác định cá còn tươi hay không. Ví dụ, cá tươi thì hậu môn nhỏ, ngược lại, hậu môn cá nở to thì tức là cá đã chết, sắp ươn hoặc cũng có thể đã bị tẩm hóa chất.
Bạn không nên mua cá lóc có thân hình quá to, đầu nhỏ, dẹt, vảy dày và có màu nâu vàng đến nâu nhạt, lưng có nhiều đốm sẫm.
Mẹo khử mùi tanh của cá hiệu quả
Cách đầu tiên, bạn dùng muối và chanh cắt lát để chà đều lên hai mặt cá tới khi muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch.
Cách thứ 2, bạn ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 – 20 phút rồi vớt ra rửa sạch.
Cách thứ 3, ngâm cá với nước gừng đập dập trong khoảng 5 phút để khử mùi tanh và tăng hương vị cho cá.
(Ảnh: Internet)
Hi vọng với 2 cách nấu canh chua cá lóc phía trên, bạn sẽ nấu thành công món canh này và tăng thêm độ phong phú, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình mình.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các món ăn khác hay ẩm thực Việt Nam, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn nhé!
Ý kiến của bạn