1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Món canh khổ qua nhồi thịt mang ý nghĩa may mắn trong ẩm thực Việt. Không chỉ vậy, món ăn này được nhiều gia đình yêu thích vì có tác dụng giải độc, giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu canh khổ qua ngon, ít đắng. Bạn sẽ cần đến vài bí quyết mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau.

Người miền Nam tin rằng, nếu đầu năm ăn canh khổ qua, bao nhiêu cái khổ của năm cũ qua đi và ta đón đón năm mới với nhiều may mắn. Do đó, bạn có thể nấu món canh này vào chiều 30 Tết, để cả gia đình thưởng thức vào sáng mùng 1 là vô cùng thích hợp.

Canh khổ qua nhồi thịt
Món ăn từ khổ qua mang ý nghĩa tiễn đưa chuyện buồn, chào đón những điều tốt đẹp.
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu canh khổ qua

  • 1 kg khổ qua
  • 500 gram thịt thăn
  • 100 gram nấm mèo
  • 100 gram miến
  • 2 quả trứng vịt
  • 100 gram nấm rơm
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi lớn
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 50 gram hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường.

Nguyên liệu cơ bản nấu canh
Các nguyên liệu cơ bản để nấu canh khổ qua. (Ảnh: Internet)

Cách làm món khổ qua nhồi thịt

Sơ chế nguyên liệu

Cắt hai đầu khổ qua, rạch một dường dài trên thân, dùng dao tách nhẹ đường rạch ra, sau đó lấy muỗng cà phê nạo bỏ hết phần hạt và ruột quả. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng trong khoảng 10 – 15 phút. Xả lại với nước sạch và để ráo.

Hành lá nhặt sạch, phần củ màu trắng tách ra để riêng, phần lá hành rửa sạch. Trụng lá hành nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ màu.

Ngâm nấm mèo (mộc nhĩ) với nước ấm khoảng 10 phút cho nấm nở ra. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhuyễn.

Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng, xả lại với nước, để ráo. Dùng dao xắt mỏng.

Hành tím, tỏi bỏ vỏ và rửa sạch. Nấm rơm bỏ phần gốc già, rửa sạch và để ráo.

Làm nhân dồn khổ qua

Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, một ít muối vào cối xay thịt và xay nhuyễn.

Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra bỏ vào tô, thêm trứng vịt, nấm mèo vào, dùng đũa trộn đều tay.

Nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào luộc trong khoảng 2 phút. Vớt khổ qua ra cho vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn. Cách này giúp khổ qua giòn lâu và giữ được màu xanh đẹp mắt.

Cách nấu canh khổ qua

Khi khổ qua nguội, dùng nuỗng xúc nhân nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái. Dùng lá hành đã trụng cột lại để khi nấu nhân không lòi ra ngoài.

Đổ 2 lít nước lọc vào nồi, bắc lên bếp đun nóng. Sau khi nước sôi, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ lại. Hầm trong vòng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua và nhân thịt chín mềm. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Dùng hành lá để cố định
Dùng hành lá để cố định phần nhân dồn.(Ảnh: Internet)

Mẹo nấu canh khổ qua nhồi thịt

  • Nếu ngại tốn thời gian, bạn có thể mua thịt xay sẵn về chế biến.
  • Bạn có thể thêm một ít mỡ heo vào phần thịt khi xay để tạo thêm độ béo cho nhân.
  • Nếu muốn phần nhân mềm mịn hơn thì có thể xay thịt hai lần.
  • Bí quyết nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon hấp dẫn là bạn nấu khổ qua với nước dùng thịt hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước lọc, nhưng đừng quên nêm chút hạt nêm từ thịt.

Cách nấu khổ qua dồn thịt khá đơn giản phải không nào. Món ăn này không chỉ thanh đạm mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì khổ qua là một thực phẩm bổ dưỡng. Nấu canh khổ qua thưởng thức và ngày cuối năm cũng rất ý nghĩa đó, thử làm ngay nhé! Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm những món ăn ngon dễ nấu khác bạn nhé!

Recipe Name: Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2016/02/canh-kho-qua.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Món canh khổ qua nhồi thịt mang ý nghĩa may mắn trong ẩm thực Việt. Không chỉ vậy, món ăn này được nhiều gia đình yêu thích vì có tác dụng giải độc, giải nhiệt cho cơ thể. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: khổ qua, nấm mèo, thịt heo, hành lá Rating Value: 4 Total Reviews: 5 Reviews

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!