Khổ qua nhồi thịt là một món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam, nổi bật với vị đắng đặc trưng của khổ qua kết hợp với hương vị thơm ngon của phần thịt nhồi bên trong. Đây là món ăn bổ dưỡng và rất thích hợp để thưởng thức trong các bữa ăn gia đình. Dưới đây, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm khổ qua nhồi thịt giữ được màu xanh và không bị đắng để bạn có thể dễ dàng vào bếp trổ tài nấu món canh hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà.
Thịt dồn khổ qua là món ăn rất phổ biến và là món khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, canh khổ qua nhồi thịt trở thành món ăn mang ý nghĩa may mắn. Người dân miền Nam tin rằng, nếu ăn canh khổ qua vào năm mới sẽ xua đi những khó khăn trong năm cũ, đón chào một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi hơn. Bên cạnh ý nghĩa này, canh khổ qua với vị thanh mát cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Học cách hầm khổ qua không đắng, xanh tươi, thơm ngon là rất cần thiết để bạn có thêm món ăn ngon vào dịp Tết hoặc cho những bữa cơm gia đình hằng ngày.
Những lợi ích của mướp đắng đối với sức khỏe
- Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.
- Ăn mướp đắng sẽ giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, giúp loại bỏ sỏi thận, giảm cholesterol từ đó giảm đáng kể bệnh tim và đột quỵ.
- Khổ qua có hàm lượng chất xơ cao, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.
- Một số nghiên cứu cho thấy khổ qua có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Các hợp chất trong khổ qua giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật.
- Ngoài ra, khổ qua còn hỗ trợ làm sáng da, hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá, vảy nến, chàm và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, an toàn.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng
Nguyên liệu làm khổ qua nhồi thịt
- 700g khổ qua
- 300g thịt nạc vai hoặc ba rọi
- 200g cá thác lác
- 1kg xương heo
- 5g ngò rí
- 5g hành lá
- 1 trái ớt sừng
- 1 trái ớt hiểm
- 2 củ hành tím
- 40g mộc nhĩ
- Gia vị thông dụng: nước mắm, đường phèn, đường cát, muối, hạt nêm, tiêu xay
Nguyên liệu chính cho món khổ qua dồn thịt (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Khổ qua rửa sạch, xẻ 1 đường, móc bỏ ruột. Sau đó, bạn bắc nồi nước khoảng 1,5 lít lên bếp. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Tiếp theo cho khổ qua vào trụng nhanh qua. Sau đó vớt ra thả ngay vào thau nước đá ngâm cho đến khi nguội, để ráo nước. Đây cũng là cách làm khổ qua xanh hơn sau khi nấu.
Xương heo rửa sạch, trụng qua nước sôi trong khoảng 3 phút, vớt ra, xả sạch lại.
Thịt heo rửa sạch, bỏ da, cắt thành miếng nhỏ, để ráo. Sau đó, cho thịt vào cối xay cùng với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành lá, mộc nhĩ, 1/4 muỗng cà phê tiêu, xay nhuyễn tất cả. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn thịt rồi ướp với các gia vị trên.
Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở rồi vớt ra, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần đầu hành và lá hành. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu hầm canh khổ qua (Ảnh: Internet)
Bước 2: Hầm nước dùng
Cho xương vào nồi cùng với 3 lít nước, 20g đường phèn, 15g muối, hành tím bắc lên bếp, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun trong khoảng 60 phút để lấy nước dùng. Sau khi đun đủ thời gian, bạn lọc lại bỏ cặn, lấy nước dùng.
Hầm xương heo để lấy nước ngọt nấu canh (Ảnh: Internet)
Bước 3: Trộn nhân thịt
Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt heo xay, cá thác lác, mộc nhĩ, hành lá, ngò rí và ớt hiểm băm vào, dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp dẻo, mịn. Bạn có thể cho hỗn hợp vào túi nilon rồi nhồi khoảng 2 – 3 phút thì phần nhân sẽ dẻo dai hơn.
Càng trộn và nhồi đều tay thì phần nhân thịt càng ngon (Ảnh: Internet)
Bước 4: Nhồi thịt vào khổ qua
Múc nhân nhồi vào bên trong trái khổ qua. Lưu ý là để khổ qua thật ráo nước rồi mới nhồi nhân. Múc lượng nhân vừa đủ và dùng muỗng ép chặt nhân, không nhồi quá nhiều. Sau khi đã nhồi xong, bạn bóp trái khổ qua lại để phần nhân trồi ra và bạn lấy phần trồi ra này đi.
Ngoài ra, để cố định trái khổ qua hơn, bạn có thể dùng cọng hành trụng qua nước sôi, buộc ngang trái khổ qua.
Nhồi nhân thịt thật chặt vào bên trong trái khổ qua (Ảnh: Internet)
Bước 5: Tiến hành hầm canh khổ qua
Bạn bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1.5 lít nước dùng vào nồi. Khi nước sôi lăn tăn, bạn thả khổ qua vào nồi đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 30 phút.
Sau đó bạn nêm vào nồi canh khổ qua 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, rồi nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình mình. Bạn tiếp tục hầm thêm khoảng 15 phút nữa thì cho ớt sừng cùng với đầu hành lá, ngò rí vào, tắt bếp.
Hầm canh khổ qua dồn thịt trong khoảng 30 – 45 phút để khổ qua chín mềm, không bị đắng (Ảnh: Internet)
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
Múc canh khổ qua ra tô, rắc lên trên 1 ít tiêu xay, hành lá, ngò rí và thưởng thức cùng với chén nước mắm cay cay mằn mặn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh, không đắng, rất ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Món canh khổ qua nhồi thịt thành phẩm với phần vỏ khổ qua mềm thơm, có hương vị đặc trưng chứ không quá đắng, phần nhân thịt dai ngon, giòn giòn nhờ sự kết hợp của thịt xay, cá thác lác và mộc nhĩ. Nước dùng có vị ngọt thanh, trong vắt.
Món canh khổ qua ngon nhất khi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm với chén nước mắm hoặc nước tương tỏi ớt nữa là ngon khó cưỡng.
Khổ qua hầm bao lâu thì chín?
Khổ qua nhồi thịt là món ăn đòi hỏi thời gian hầm đủ lâu để khổ qua chín mềm mà nhân thịt bên trong cũng chín đều và thấm vị. Thời gian hầm cụ thể có thể thay đổi tùy theo kích thước của khổ qua và lượng thịt nhồi, tuy nhiên với kích thước của 1 trái khổ qua nhồi thịt thông thường thì thời gian hầm chín mềm dao động trong khoảng từ 30 – 45 phút.
Bí quyết chọn mua khổ qua không bị đắng
Khổ qua là loại quả có vị đắng đặc trưng nên có thể sẽ khiến một số người không thích. Tuy nhiên, bạn có thể chọn được những trái khổ qua ít đắng hơn bằng các bí quyết sau:
- Nên chọn những trái khổ qua trái trưởng thành không quá non cũng không quá già, có gai nở, dáng ngắn bầu tròn.
- Chọn khổ qua gốc tức là trái khổ qua ra lần đầu của cây. Những trái khổ qua này thường da căng, gai nở to.
- Những trái khổ qua có màu xanh nhạt sẽ ít đắng hơn so với những trái sậm màu. Bạn cũng không nên chọn những trái ngả sang màu vàng hoặc đỏ vì chúng đã chín không còn độ giòn khi ăn.
- Kiểm tra cuống khổ qua, nếu cuống còn xanh tươi, không bị héo thì đó là trái khổ qua mới hái và tươi ngon.
- Khổ qua rừng sẽ có vị đắng gắt hơn so với khổ qua thường.
Khổ qua có gai nở to sẽ ít đắng hơn (Ảnh: Internet)
Mẹo hay giúp khử đi bớt vị đắng của khổ qua
Nếu khổ qua không đắng thì không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này. Do đó, chúng ta sẽ chỉ khử được một phần chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vị đắng được.
- Ớt chính là nguyên liệu giúp khử bớt vị đắng của khổ qua.
- Cạo sạch lớp trắng bên trong ruột cũng làm giảm bớt độ đắng.
- Với khổ qua cắt lát, bạn có thể rửa qua nhiều lần nước hoặc ngâm vào đá lạnh hay ướp muối khoảng 15 phút cũng sẽ làm giảm bớt vị đắng.
- Trụng khổ qua trong nước sôi khoảng 80 độ C rồi mang đi rửa sạch lại qua nước lạnh cũng sẽ làm giảm vị đắng đáng kể.
Một số lưu ý khi sử dụng khổ qua
Mặc dù khổ qua có nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng cần chú ý một số vấn đề khi sử dụng:
- Không dùng quá nhiều: Việc tiêu thụ khổ qua quá nhiều có thể gây tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy.
- Phụ nữ mang thai: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng khổ qua, vì nó có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.
Khổ qua nhồi thịt không chỉ là món canh ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Cách làm canh khổ qua dồn thịt cũng rất đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm. Hy vọng, với cách hầm khổ qua không đắng mà BTAAu đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ngon hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.
Nếu bạn là người đam mê ẩm thực và muốn học hỏi thêm nhiều công thức nấu các món ngon cho bữa cơm gia đình hoặc có dự định mở quán kinh doanh, bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!
Ý kiến của bạn