Cách Làm Món Canh Ngao Nấu Bầu Ngọt Mát, Giải Nhiệt Mùa Hè

Canh ngao nấu bầu là một món ăn khá bình dị nhưng lại đặc biệt ngon và hấp dẫn bởi hương vị béo ngọt của thịt ngao, mềm thơm của bầu cùng nước canh thanh mát, rất thích hợp để thưởng thức trong những bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh ngao bầu cũng khá đơn giản, nguyên liệu lại rất dễ tìm. Hôm nay, Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm canh nghêu nấu bầu thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình.

Canh bầu nấu ngao

Canh bầu nấu ngao có hương vị thanh đạm, ngon ngọt tự nhiên (Ảnh: Internet)

Một số món ngon từ ngao có thể kể đến như ngao hấp sả ớt, ngao xào bơ tỏi, ngao nướng mỡ hành, canh ngao nấu cà chua, canh ngao rau  cải… Canh ngao nấu bầu có lẽ chưa thực sự được nhiều người biết đến, song đây là một món ăn rất hấp dẫn, dân dã và dễ chế biến. Bạn có thể thử trổ tài nấu món nghêu nấu canh bầu theo công thức đơn giản dưới đây nhé!

Cách nấu canh ngao với bầu thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ngao tươi
  • 1 trái bầu khoảng 1kg
  • Vài cọng hành lá, thì là
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Các loại gia vị thường dùng: dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Nguyên liệu làm canh nấu ngao bầu

Nguyên liệu làm canh nấu ngao bầu (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn mua ngao tươi ngon

  • Ngao tươi ngon sẽ có vỏ sáng, cứng cáp, không bị vỡ, cầm lên cảm giác thấy nặng tay.
  • Ngao tươi sống sẽ không có mùi hôi tanh khó chịu, tuyệt đối không mua ngao có mùi hôi lạ vì đó là những con ngao đã chết, làm ảnh hướng đến hương vị của nồi canh.

Cách chọn bầu ngon nấu canh với ngao

  • Chọn mua những quả bầu có cuống to, cầm lên thấy nặng tay, còn lông tơ.
  • Nên chọn những quả bầu còn non, không bị già hay héo úa, khi ăn sẽ ngọt thanh và mềm mịn hơn.

Các bước nấu canh ngao với bầu đơn giản

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao mua về phải được sơ chế kỹ để nhả sạch cát, vết bẩn và khử mùi tanh. Muốn làm sạch ngao, khi mua về, bạn tiến hành ngâm với nước vo gạo, cho thêm ớt rồi ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Ngâm với nước vo gạo để làm sạch cát

Ngâm với nước vo gạo để làm sạch cát và khử mùi tanh của ngao (Ảnh: Internet)

Bước 2: Luộc ngao

Sau khi ngâm sạch, bạn rửa lại ngao với nước lạnh. Sau đó bắc nồi nước lên, thêm vào 1 nhánh gừng đập dập, đun cho sôi rồi thả ngao vào luộc, để lửa lớn, khuấy đều cho ngao nhanh tách vỏ.

Khi ngao đã tách hết vỏ thì bạn tắt bếp, chắt qua rây để lấy phần nước luộc ngao nấu canh. Bạn tách lấy phần thịt ngao, rửa sạch lại và cho vào tô.

Chắt lấy phần nước luộc ngao để nấu canh

Chắt lấy phần nước luộc ngao để nấu canh (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bầu mua về cạo vỏ, rửa sạch, bạn có thể thái lát hoặc thái thành hình sợi.
  • Hành lá, thì là rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 4: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt ngao vào xào đến khi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho ra bát.

Kế đến, bạn tận dụng nồi xào ngao để nấu sôi nước luộc ngao. Khi nước sôi, thả bầu và ngao đã xào vào, chờ cho bầu mềm rồi nêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước mắm. Trước khi tắt bếp, bạn thêm một ít hành lá cắt nhỏ và thì là vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp. Vậy là chỉ với những bước chế biến đơn giản là bạn đã hoàn thành nồi canh nghêu nấu bầu rất thơm ngon và hấp dẫn.

Các bước nấu canh bầu với ngao

Các bước nấu canh bầu với ngao (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Để có món canh ngon hơn: Nước canh được nấu là nước luộc ngao, vì thế có thể nước sẽ bị cặn. Trước khi nấu, bạn nên để nước luộc ngao lắng bớt cặn sau đó chắt lấy phần nước trong để nấu canh.

Yêu cầu thành phẩm

Món bầu nấu canh ngao phải có phần nước canh màu hơi đục, vị ngọt thanh từ nước luộc ngao kết hợp với bầu được nấu vừa chín tới, mềm ngon và giòn ngọt. Thưởng thức canh bầu ngon nhất khi còn nóng, chắc chắn sẽ là một món canh đưa cơm cho gia đình bạn.

Thưởng thức bát canh ngao nấu với bầu ngọt thanh

Thưởng thức bát canh ngao nấu với bầu ngọt thanh, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh ngao với rau bầu đất

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ngao tươi
  • 300gram rau bầu đất
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay

Nguyên liệu nấu canh rau bầu đất với ngao

Nguyên liệu nấu canh rau bầu đất với ngao (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao mua về ngâm với nước muối pha loãng và ớt tươi xắt lát trong vòng 2 tiếng để ngao nhả sạch cát và khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch

Kế đến, mang ngao đi luộc rồi lọc lấy phần nước luộc ngao để nấu canh và tách thịt ngao khỏi vỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau bầu đắt cắt bỏ bớt phần gốc già, rửa sạch với nước lạnh rồi cắt khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn

Bước 3: Tiến hành nấu canh

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi đổ nước luộc ngao vào nấu cùng 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi thì cho phần thịt ngao và rau bầu đất vào, nêm thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và nấu trong khoảng 5 phút cho rau bầu đất chín rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm ít tiêu xay là hoàn thành món canh bầu đất nấu ngao cực kỳ nhanh chóng và rất thơm ngon.

Canh ngao rau bầu đất nấu đơn giản

Canh ngao rau bầu đất tuy nấu đơn giản nhưng rất thơm ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách làm sạch và khử mùi hôi của ngao

  • Ngâm với hỗn hợp nước muối và ớt: Ngao sau khi mua về, bạn rửa qua nhiều lần với nước sạch. Sau đó cho vào thau lớn cùng 2 – 3 muỗng muối, vài trái ớt xắt rồi đổ nước lạnh vào, khuấy đều, ngâm trong 2 tiếng. Cách này sẽ giúp ngao nhả hết sạn và cát một cách nhanh chóng, đồng thời làm giảm mùi tanh của ngao một cách hiệu quả.
  • Ngâm ngao với muối và chanh hoặc giấm: Bạn rửa sạch ngao rồi cho vào thau nước muối được pha với nước cốt chanh hoặc giấm rồi ngâm từ 1 – 2 tiếng.
  • Ngâm ngao với nước vo gạo và ớt tươi: Ngâm ngao trong nước vo gạo và một ít ớt tươi xắt lát sẽ làm sạch ngao và khử mùi tanh một cách nhanh chóng.

Những món ngon từ quả bầu

  • Bầu xào: Bầu cắt thành lát và xào chung với hành tỏi băm nhuyễn, tuy đơn giản nhưng rất ngon miệng. Bạn cũng có thể thêm tôm, thịt hoặc các loại rau cải khác để món ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
  • Canh bầu nấu tôm: Canh bầu nấu với tôm là một món canh thanh mát, ngọt nước, với hương vị đậm đà hấp dẫn cùng cách chế biến đơn giản và nhanh chóng.
  • Bầu nhồi thịt: Bầu cắt khúc, bỏ phần ruột rồi nhồi với thịt heo xay nhuyễn hoặc cá thát lát. Sau đó đem đi hầm hoặc hấp chín sẽ có hương vị rất thơm ngon, ai ăn cũng sẽ thích mê.
  • Canh bầu nấu hến: Ngoài ngao thì hến cũng là một nguyên liệu rất thích hợp khi nấu chung với canh bầu. Món này có cách nấu tương tự như canh bầu nấu hến, thành phẩm món canh rất thanh mát, vị ngọt đậm đà, đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Canh bầu trứng: Canh bầu nấu với trứng và một sự kết hợp khá mới lạ và độc đáo nhưng món ăn này rất hấp dẫn khi kết hợp hài hòa giữa vị thanh mát của bầu và hương vị béo ngậy của trứng, thưởng thức nóng với cơm trắng sẽ rất hấp dẫn và ngon miệng.

Canh ngao nấu bầu không chỉ thanh mát, bổ dưỡng mà còn có các bước chế biến vô cùng đơn giản. Với cách nấu canh ngao bầu ngon mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi cả nhà. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn là người đam mê nấu ăn và muốn học thêm nhiều công thức nấu các món ngon cho bữa cơm gia đình hoặc thậm chí là mở quán kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học phù hợp nhé!

Điểm: 4 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn