Cách Nấu Canh Sườn Mềm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bữa Cơm Nhà

Canh sườn là món ăn quen thuộc trong mâm cơm các gia đình Việt. Với cách làm đơn giản, hương vị thanh ngọt lại cực kì bổ dưỡng, bạn có thể thỏa sức biến tấu món canh này với nhiều nguyên liệu khác nhau. Cùng vào bếp trổ tài thực hiện món canh sườn non thơm ngon, dinh dưỡng cho bữa cơm tối nay nhé.

Canh sườn non chua ngọt

Canh sườn non chua ngọt, thanh mát ngày hè (Ảnh: Internet)

Canh sườn non nấu chua

Nguyên liệu

  • Sườn heo non: 300g
  • Dứa: nửa quả
  • Cà chua: 5 quả
  • Sấu: 3 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Hành khô: 3 củ
  • Rau thơm: hành lá, mùi tàu…
  • Ớt cay: 1 quả
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu…

Mẹo chọn sườn heo ngon:

  • Bạn nên chọn phần sườn non có màu hồng nhạt, phần xương dẹp và nhỏ. Đây sẽ là phần sườn nhiều thịt và ít xương hơn sườn to bình thường.
  • Sườn ngon và tươi khi ấn vào sẽ thấy độ đàn hồi và không có mùi lạ.
  • Tuyệt đối không sử dụng sườn bị tái xanh, có mùi hôi hay bị chảy nhớt.

Nguyên liệu chính nấu canh sườn non chua

Nguyên liệu chính nấu canh sườn non chua (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh sườn chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non mua về, bạn rửa với muối hạt để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo. Thái thịt thành miếng dày khoảng 0.5cm. Ướp sườn với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp sườn khoảng 15 phút.

Cà chua rửa sạch. 2 quả thái hạt lựu, 1 quả thái múi cau.

Dứa gọt vỏ, bỏ lõi và thái miếng hình tam giác nhỏ.

Sấu rửa sạch, gọt vỏ và khứa vài đường lên quả sấu.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống, thái lát chéo.

Giá đỗ rửa sạch và để ráo.

Sơ chế nguyên liệu canh sườn chua

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu canh sườn non

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.

Cho tiếp cà chua thái hạt lựu và dứa vào. Xào trên lửa vừa thật nhanh tay.

Nêm vào nửa thìa cà phê muối.

Sau đó, cho sườn non vào xào cùng. Xào tới khi sườn non chín tới bạn tiếp tục cho vào nồi khoảng 2 lít nước.

Nước canh sôi, bạn hạ nhỏ lửa, vớt bọt và cho sấu vào ninh cùng. Đậy nắp nồi và nấu thêm 20 phút để sườn mềm.

Sau 20 phút, bạn nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt.

Sau khi nêm nếm gia vị, bạn cho cà chua thái múi cau vào và nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, cho giá, hành lá, mùi tàu vào và đun thêm 10 giây rồi tắt bếp.

Ninh sườn non

Ninh sườn non trong khoảng 15 phút để sườn mềm (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Cho canh sườn chua ra tô và chuẩn bị cơm nóng hoặc bún để ăn cùng. Món canh sườn chua với hương vị đặc sắc của ngày hè rất hấp dẫn. Vị chua thanh vừa phải của nước dùng, miếng sườn mềm, ngọt ăn với cơm vô cùng đưa miệng. Đây thực sự là món hấp dẫn chinh phục vị giác của người dùng mà bạn nhất định phải tự nấu và thưởng thức qua một lần.

Tham khảo thêm các công thức nấu canh ngon khác ngay đây:

Canh sườn hầm rau củ

Nguyên liệu

  • Sườn: 350g
  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau thơm: hành lá, mùi ta
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm…

Cách hầm sườn heo với rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non mua về, bạn đem xóc với muối hạt cho sạch rồi rửa lại nhiều lần với nước. Chặt sườn thành các miếng vừa ăn khoảng 4cm.

Bắc lên bếp nồi nước và đun sôi, thêm vào 1 thìa canh muối hạt. Cho sườn vào chần sơ trong khoảng 1 phút để sườn được sạch. Vớt sườn ra, rửa lại với nước và để ráo.

Ướp sườn cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp khoảng 20 phút.

Khoai tây và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng vuông vừa phải. Bạn có thể tạo hình hay tỉa hoa tùy ý thích. Sau đó ướp khoai tây, cà rốt với 1 thìa cà phê hạt nêm.

Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Chần sườn với nước sôi cho sạch

Chần sườn với nước sôi cho sạch (Ảnh: Internet)

Bước 2: Hầm sườn heo với rau củ

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm.

Tiếp đến, bạn cho sườn heo đã chần vào đảo đều trên lửa lớn.

Xào sườn trong vòng 2 phút để sườn săn lại, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước.

Tăng nhiệt độ để nước canh sôi, sau đó hạ nhỏ lửa, vớt bọt và đậy nắp nồi lại. Ninh sườn heo trong 20 phút.

Khi sườn đã mềm, bạn cho khoai tây và cà rốt vào. Nêm thêm 1 thìa hạt nêm cà phê, nửa thì cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt và 2 thìa canh nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh lại để phù hợp với khẩu vị của mình.

Đậy nắp nồi và ninh canh thêm 8 phút cho khoai tây, cà rốt chín mềm.

Cuối cùng, bạn cho hành lá, mùi ta vào và tắt bếp.

Hầm sườn heo khoảng 20 phút

Hầm sườn heo khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Món canh hoàn thành với màu sắc bắt mắt và hương thơm ngào ngạt vô cùng hấp dẫn. Sườn heo đậm đà, mềm ngọt, cà rốt với khoai tây chín mềm nhưng không bị nát, nước canh thanh ngọt tự nhiên. Món canh với đủ thành phần dinh dưỡng, chế biến lại cực nhanh gọn rất phù hợp với những ngày bận rộn bạn nhé.

Canh sườn heo hầm rau rủ ngon miệng

Canh sườn heo hầm rau rủ ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Canh súp sườn non

Nguyên liệu

  • Sườn heo: 500g
  • Bắp ngọt: 250g
  • Cà rốt: 150g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Nấm rơm: 100g
  • Hành tây: 100g
  • Rau thơm: hành lá, ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt…

Cách nấu canh súp sườn non

Bước 1: Sơ chế sườn heo

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái múi cau.

Sườn mua về bạn rửa với muối thật sạch. Chặt sườn thành các khúc khoảng 4cm vừa ăn.

Bắc lên bếp nồi nước và đun sôi. Nước sôi bạn cho hành tây đã thái vào cùng 1 thìa cà phê muối. Cho tiếp sườn vào và chần sơ trong khoảng 1 phút.

Sau 1 phút, bạn vớt sườn ra, xả lại với nước thật sạch và để ráo.

Chần sườn heo với hành tây để khử mùi

Chần sườn heo với hành tây để khử mùi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế rau củ

Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái thành các khoanh 2cm. Khoanh nào to quá thì bạn cắt đôi.

Bắp ngọt rửa sạch và thái thành khoanh 2cm.

Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi.

Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 3: Nấu canh xương sườn rau củ

Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước. Cho sườn đã chần vào, đậy vung và ninh sườn 15 phút.

Tiếp đến, cho củ cải trắng, cà rốt và bắp ngọt vào. Nêm vào nửa thìa canh muối, nửa thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh hạt nêm. Tiếp tục nấu thêm 10 phút.

Sau 10 phút, bạn cho nấm rơm vào và đun thêm 5 phút.

Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.

Cho lần lượt nguyên liệu vào ninh cùng sườn

Cho lần lượt nguyên liệu vào ninh cùng sườn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Canh súp sườn non hoàn thành thơm ngon, nóng hổi. Sườn mềm ngọt hòa cùng nước hầm rau củ ngọt thanh tự nhiên rất hấp dẫn. Bạn có thể chuẩn bị thêm nước mắm ớt để ăn cùng sẽ rất ngon miệng đấy.

Canh súp sườn non rau củ

Canh súp sườn non rau củ bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Vậy là bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi sườn non nấu canh gì ngon rồi đúng không nào? Canh sườn non là món ăn bổ dưỡng và cực đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ khi nào. Hãy lưu ngay những công thức này lại và chế biến để bữa ăn hàng ngày thêm phong phú nhé. Theo dõi Bếp Trưởng Á Âu để không bỏ lỡ những công thức chế biến món ăn đơn giản, hấp dẫn khác.

Điểm: 4.55 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn