Cách Làm Cơm Chiên Lạp Xưởng Nhanh Gọn, Thơm Ngon

Cơm chiên lạp xưởng có cách làm rất nhanh gọn, đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, thích hợp cho bữa sáng. Bỏ túi 2 cách chiên cơm lạp xưởng ngon để đổi vị cho cả nhà nhé!

Cơm Chiên Lạp Xưởng

Món cơm lạp xưởng trứng thơm lừng, đậm đà cả nhà đều mê (Ảnh: Internet)

Cơm chiên là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Bạn có thể biến tấu món cơm chiên theo nhiều cách khác nhau bằng cách thay đổi nguyên liệu để chiên cùng với cơm. Món cơm chiên với cách làm nhanh gọn này rất thích hợp cho bữa sáng hoặc những ngày không biết ăn gì, chỉ sau khoảng 20 phút, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và thử ngay công thức làm cơm chiên lạp xưởng thơm ngon khó cưỡng dưới đây nhé!

Cách chiên cơm lạp xưởng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 chén cơm nguội
  • 3 cây lạp xưởng
  • 2 quả trứng gà
  • ½ củ cà rốt
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • Hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, tiêu xay

cơm chiên lạp xưởng có nguyên liệu rất đơn giản

Món cơm chiên lạp xưởng có nguyên liệu rất đơn giản, dễ tìm (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua lạp xưởng ngon:

  • Chọn mua lạp xưởng ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Lạp xưởng chất lượng có màu hồng và mùi thơm đặc trưng của rượu Mai Quế Lộ, tiêu.
  • Lạp xưởng chắc, có lớp vỏ dai, mỏng, không bị rách hay bị chảy dầu.
  • Nếu thấy lạp xưởng có vết mốc, sờ vào thấy nhũn, nhớt thì không nên mua.
  • Nên chọn mua lạp xưởng có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, như vậy món ăn sẽ thơm ngon và có vị béo vừa phải hơn.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Cho cơm nguội ra tô, thêm 2 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho cơm thấm đều trứng.

Lưu ý: Bạn có thể để cơm trong ngăn mát tủ lạnh để cơm khô hơn, khi chiên hạt cơm sẽ rất săn và không bị nhão.

Trộn cơm với trứng giúp cơm có màu vàng đẹp

Trộn cơm với trứng giúp cơm có màu vàng đẹp và thơm béo hơn (Ảnh: Internet)

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Lạp xưởng cắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Lạp xưởng và cà rốt cắt hạt lựu

Lạp xưởng và cà rốt cắt hạt lựu để chiên cùng với cơm Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn có thể hấp hoặc luộc sơ lạp xưởng trước khi chế biến để lạp xưởng chín đều và mềm béo hơn.

Cách làm cơm chiên lạp xưởng trứng

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tiếp phần lạp xưởng và cà rốt đã cắt hạt lựu vào, đảo đều khoảng 3 phút cho cà rốt và lạp xưởng chín đều.

Cho cơm đã trộn trứng vào, chiên với lửa lớn để cơm nhanh khô và tơi hơn.

Cách chiên cơm với lạp xưởng

Cách chiên cơm với lạp xưởng (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Chiên cơm với lửa lớn và đảo đều tay để cơm nhanh khô và tơi hơn.
  • Vì cơm đã được trộn với hạt nêm nên bạn không phải nêm quá nhiều gia vị ở bước này, bạn hãy điều chỉnh sao cho hợp khẩu vị nhất nhé!
  • Nếu thích cơm có độ giòn như ngoài hàng, bạn hãy chiên lửa lớn, dùng muôi dàn đều cơm ra mặt chảo nóng, đợi khoảng 30 giây rồi đảo đều, lặp lại nhiều lần cho cơm giòn đều.

Thành phẩm và thưởng thức

Cơm chiên lạp xưởng nóng hổi, tỏa mùi hương thơm lừng chắc chắn sẽ khiến bạn muốn ăn ngay lập tức. Từng hạt cơm được bao phủ bởi một lớp trứng mỏng, giòn tơi, béo thơm. Lạp xưởng dai dai, giòn giòn, có vị mặn và hương thơm đặc trưng. Trước khi thưởng thức món cơm chiên, bạn có thể thêm một ít tương ớt hoặc nước tương để món cơm đậm đà, thơm ngon hơn.

Cơm rang lạp sườn hấp dẫn

Cơm rang lạp sườn hấp dẫn, nhìn là muốn thưởng thức ngay (Ảnh: Internet)

Cách làm cơm rang lạp xưởng với tôm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400g gạo
  • 100g lạp xưởng
  • 4 quả trứng gà
  • 50g tỏi
  • 150g đậu Hà Lan
  • 80g cà rốt
  • 30g hành ngò
  • 200g tôm
  • 100g thịt xá xíu
  • Dầu ăn
  • Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt

Nguyên liệu làm món cơm chiên lạp xưởng, tôm, trứng

Nguyên liệu làm món cơm chiên lạp xưởng, tôm, trứng (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện

Chuẩn bị cơm

Gạo vo sạch, mang đi nấu cơm. Khi cơm chín, cho cơm ra bát, để nguội. Trộn cơm với 2 quả trứng gà, 2 muỗng cà phê dầu điều. Trộn đều cho cơm thấm đều gia vị.

Lưu ý:

  • Để món cơm chiên tơi và giòn hơn, bạn nên chọn loại gạo khô, tơi xốp, vo gạo nhiều hơn để hạn chế tình trạng cơm bị bết dính, tuy nhiên không nên vo quá nhiều nước, vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo.
  • Không nên cho quá nhiều trứng, cơm sẽ dễ bị nhão, không ngon.

Trộn cơm với trứng

Trộn cơm với trứng và dầu màu điều để cơm có màu vàng đẹp và thơm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo. Cho cà rốt, đậu Hà lan vào xửng hấp chín.

Bắc nồi nước lên bếp, cho tôm vào luộc chín, sau đó lột vỏ, bỏ chỉ lưng, cắt hạt lựu.

Lạp xưởng luộc chín, cắt hạt lựu. Thịt xá xíu cũng mang đi cắt hạt lựu.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế tôm tươi bằng tôm khô để làm món cơm chiên lạp xưởng tôm khô.

Cắt hạt lựu các nguyên liệu đã chuẩn bị

Cắt hạt lựu các nguyên liệu đã chuẩn bị, hấp chín cà rốt và đậu Hà Lan (Ảnh: Internet)

Lưu ý:

  • Nếu muốn lạp xưởng chiên cơm được mềm hơn, bạn có thể lột bỏ phần da bên ngoài trước khi cắt hạt lựu.
  • Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu trong phần cơm chiên theo ý thích.

Cách làm cơm chiên trứng lạp xưởng

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì vớt tỏi ra, để ráo dầu.

Cho lạp xưởng, tôm vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, một xíu đường, đảo đều. Cho tiếp cà rốt, đậu Hà Lan, thịt xá xíu, đảo đều cho các nguyên liệu thơm và đậm đà hơn, sau đó cho ra đĩa để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho 2 quả trứng vào, đảo đều đến khi trứng hơi sệt lại thì cho cơm vào, đảo nhanh tay với lửa lớn. Đến khi hạt cơm săn và khô lại thì cho hết phần nguyên liệu đã xào vào, đảo đều tay.

Nêm vào cơm 1 muỗng cà phê muối. 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi phi. Rang đến khi cơm đạt độ khô như ý thì tắt bếp.

Xào trước các nguyên liệu cho thơm

Xào trước các nguyên liệu cho thơm và chiên cùng với cơm (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Ở bước này, bạn có thể cho thêm hành lá cắt nhỏ vào, đảo nhanh tay khoảng 30 giây là hoàn thành.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho cơm rang lạp xưởng ra đĩa, rắc thêm tiêu xay và cho ngò rí lên trên là có thể thưởng thức rồi đấy. Hạt cơm vàng ươm, tơi mềm, thơm đậm vị trứng, béo béo bùi bùi rất hấp dẫn. Cà rốt, đậu Hà Lan thì giòn ngọt, lạp xưởng, xá xíu dai ngon đậm đà. Món cơm được rang cùng với tỏi phi nên có hương thơm hấp dẫn vô cùng. Thưởng thức cơm chiên lạp xưởng ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn bạn nhé!

Món cơm chiên có màu sắc bắt mắt

Món cơm chiên có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm cơm chiên lạp xưởng và trứng nhanh gọn, đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bạn có thể tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh để kết hợp cùng với cơm và lạp xưởng để mang đến một món cơm chiên thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Hãy lưu lại 2 công thức trên để trổ tài cho những người thân yêu cùng thưởng thức bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn