1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

Gạo lứt đỏ là loại gạo chứa nhiều năng lượng, chất chống oxy hóa và cũng dễ ăn hơn so với gạo lứt nâu hoặc trắng. Khi nấu cơm cần phải nêm thêm chút muối và nấu chín trong khoảng 1 tiếng, cứ mỗi dụng cụ nấu khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau.

Gạo lứt muối mè là khẩu phần ăn chính, quan trọng nhất trong phương pháp ăn thực dưỡng. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết rằng để cơm giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất cần đong đúng mực nước và nấu đúng thời gian. Dưới đây là quy trình nấu cơm gạo lứt đỏ mà Beptruong.edu.vn muốn chia sẻ cùng bạn.

Cơm gạo lứt đỏ muối mè

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 chén gạo lứt
  • ¼ muỗng cà phê muối
  • Nồi đất hoặc nồi áp suất.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Vo gạo và đong nước

Đầu tiên bạn đi đãi gạo (hoặc thậm chí chỉ cần xối nhẹ qua nước sạch 2 – 3 lần là được) và đem ngâm với 1 chén nước khoảng 1,5 – 2 tiếng.

Về việc đong gạo – nước sao cho đúng, bạn đong với tỉ lệ sau: cứ 1 gạo lại cho 2 nước. Chẳng hạn 1 lon gạo lứt sẽ nấu cùng với 2 lon nước hoặc cứ 1 chén gạo sẽ đong với 2 chén nước.

Bước 2: Nấu cơm

Việc nấu cơm gạo lứt khá phức tạp nếu so với nấu cơm bình thường. Bạn có thể nấu bằng nồi đất hoặc nồi áp suất. Nấu bằng nồi áp suất sẽ nhanh và rất đơn giản, tuy nhiên khi nấu bằng nồi đất sẽ cho gạo thơm, dẻo và ngon hơn.

Nấu bằng nồi áp suất:

Đối với nồi áp suất, bạn chỉ cần đong gạo và nước vào nồi và nấu trong khoảng 45 phút –  1 tiếng. Trong lúc nấu, bạn có thể kê thêm đậu đỏ, hạt sen để cơm thơm hơn và khi ăn cũng không bị ngấy.

Khi cơm đã chín, bạn để một lúc khoảng 5 – 10 phút cho áp suất hạ xuống, sau đó dùng đũa cả nhúng qua nước lạnh và xới đều nồi cơm cho tơi là dùng được.

Nấu bằng nồi đất:

Bước 1: Ngâm và đong gạo tương tự như khi nấu gạo lứt bằng nồi áp suất

Bước 2: Đặt nồi lên bếp và để lửa lớn, đậy vung, đun sôi trong khoảng 10 phút. Hết 10 phút, bạn nêm vào nồi cơm thêm ¼ muỗng cà phê muối trắng và dùng đũa cả đánh tơi nhẹ nồi cơm và đậy vung nấu thêm khoảng 20 phút nữa.

Bước 3: Khi đã hết 20 phút và nồi cơm đã cạn nước, bạn dùng một miếng vải xô sạch, nhúng nước và vắt ráo rồi xếp lại sao cho phủ vừa miệng nồi. Sau đó, bạn đặt miếng khăn lên miệng nồi và đậy nắp lại, vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa là cơm chín.

Khi cơm chín, bạn nhấc nồi ra khỏi bếp, dùng đũa cả xới cơm cho tơi và nguội bớt rồi thưởng thức.

Món cơm gạo lứt
Nấu đúng kỹ thuật mới giữ được dinh dưỡng, cho cơm mềm và thơm

Cách làm muối mè

Cơm gạo lứt thường được ăn cùng với muối mè. Các bước làm muối mè cũng rất đơn giản như sau:

Bước 1: Mè mua về bạn rang trên ngon lửa vừa để chín vàng đều và thơm.

Bước 2: Trộn muối và mè theo tỉ lệ 1:20 (1 muỗng muối trộn cùng với 20 muỗng mè, thông thường sử dụng đơn vị là muỗng ăn hằng ngày). Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng gạo lứt theo phương pháp thực dưỡng số 7 (tức 100% khẩu phần ăn là gạo lứt) thì cần điều chỉnh lại ở tỉ lệ 1:5 (1 muỗng muối trộn cùng với 5 muỗng mè).

Gạo lứt đỏ trồng hữu cơ và thu hoạch trong vòng 6 tháng được xem là loại gạo lứt tốt nhất hiện nay. Thực chất phương pháp thực dưỡng ăn gạo lứt không hề “kham khổ” như chúng ta vẫn nghĩ. Nếu ăn chưa quen, bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ, sau đó tăng dần lên. Áp dụng phương pháp thực dưỡng đúng cách kết hợp với các thực phẩm tự nhiên, hạn chế tối đa nêm nếm và ăn các loại gia vị, thức ăn nhân tạo hay có quá nhiều chất hóa học. Như vậy, bạn sẽ giữ được cho mình một sức khỏe tốt cùng tinh thần minh mẫn, suy nghĩ tích cực hơn và tâm trạng vui vẻ hơn.

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Recipe Name: Cách Chọn Gạo Và Nấu Cơm Gạo Lứt Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2018/04/com-gao-lut-do-muoi-me.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Gạo lứt muối mè là khẩu phần ăn chính, quan trọng nhất trong phương pháp ăn thực dưỡng. Tuy nhiên nhiều người lại chưa biết rằng để cơm giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất cần đong đúng mực nước và nấu đúng thời gian. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: gạo lứt ,muối , nồi áp suất. Rating Value: 4 Total Reviews: 4 Reviews

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Trường Dạy Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!