1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 đánh giá)
Loading...
by Richard Nguyễn

Cơm rượu miền Nam là một món ăn hết sức đặc biệt, được làm từ gạo nếp nấu chín rồi để cho lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Cơm rượu ngon có màu trắng đẹp mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu, lại thoang thoảng mùi của lá chuối. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt. Hãy học ngay cách làm cơm rượu miền Nam tại nhà ngay dưới đây bạn nhé!

Cơm rượu miền nam
Cơm rượu miền Nam được lên men từ xôi nếp, ăn chung với xôi vò hoặc bánh bò
(Ảnh: Internet)

Nghe đến phương pháp lên men, nhiều người thường cho rằng phức tạp. Thực chất không phải vậy. Kỹ thuật làm cơm rượu hết sức đơn giản, bạn chỉ cần nấu chín xôi rồi ủ với men ngọt có sẵn trong vài ngày là được. Cơm rượu thơm và lạ bởi vị chua chua tựa như rượu, ăn quen thì sẽ cảm thấy rất ngon. Song, mỗi khi đói bụng thì bạn nên ăn kèm với xôi vò hoặc bánh bò chứ không nên ăn vã vì sẽ dễ bị say.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300gram nếp
  • 3,5 gram men ngọt (khoảng 3 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay)
  • Muối hột
  • Lá chuối.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngâm nếp

Bạn đong nếp ra rổ sạch, sau đó đem đi vo nhẹ khoảng 2 lần.

Vo nếp xong, bạn cho nước vào ngâm, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh. Muối sẽ giúp hạt nếp có vị mằn mặn, khi ăn sẽ cảm thấy hấp hấp dẫn hơn chứ không có cảm giác “nhàn nhạt” nữa. Bạn ngâm nếp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.

Sau khi ngâm nếp xong, bạn gạn nếp ra một rổ sạch riêng để chuẩn bị đem đi nấu.

Vo và ngâm nếp
Vo và ngâm nếp trong ít nhất 2 tiếng
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Nấu chín nếp

Để nấu chín nếp, bạn cho nếp vào nồi cơm điện và đong nước tương tự như nấu cơm. Tuy nhiên, lưu ý khi nấu nếp để làm cơm rượu thì bạn nấu ướt hơn so với nấu xôi một chút. Cứ 350gram gạo nếp thì bạn cho vào nấu chín cùng với khoảng 170ml nước là vừa.

Nấu chín xôi bằng nồi cơm điện
Nấu chín xôi bằng nồi cơm điện
(Ảnh: Internet)

Nếu nước quá ít sẽ làm nếp bị khô, không đủ nước để lên men, ăn không có cảm giác chua. Ngược lại nếu bạn nấu quá nhão thì nếp sẽ bị ướt, khi ăn cũng kém hấp dẫn hơn.

Nếp bạn nấu trong nồi cơm điện khoảng 20 – 25 phút là chín.

Bước 3: Bạn dùng vật nặng cán nhuyễn viên men ngọt ra.

Viên men ngọt
Viên men ngọt bạn nghiền cho nhuyễn thành bột
(Ảnh: Internet)

Bước 4: Rải men ngọt lên xôi trước khi ủ

Xôi nếp đã chín, bạn xới ra lá chuối và đánh tơi lên và để cho nguội bớt, sau đó bạn rải đều men lên xôi.

Bạn hòa tan 100ml nước sôi để nguội + 1 muỗng cà phê muối hột.

Bước 5: Cách ủ cơm rượu

Bạn thấm ướt tay bằng nước muối chuẩn bị ở bước 4, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.

Vo viên xong, bạn rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.

Vo viên và ủ
Vo viên và ủ trong khoảng 2 – 3 ngày là thành cơm rượu
(Ảnh: Internet)

Cơm rượu lên men bạn có thể ăn kèm với bánh bò hoặc xôi vò đều ngon.

Nếu bạn biết đến lá nếp cẩm thì bạn có thể sử dụng lá nếp cẩm để làm cơm rượu nếp cẩm. Món này cũng có vị không khác mấy so với cơm rượu trắng, song lại cho màu tim tím vô cùng bắt mắt và cũng có phần thơm hơn.

Cơm rượu miền Nam thường hay được nấu vào ngày 5/5 ở đa số các gia đình miền Nam. Điều này dường như đã trở thành một nét văn hóa đẹp nhân dịp Tết Đoan Ngọ. Cơm rượu thơm ngon, nồng nàn thực ra có cách thực hiện tại nhà rất đơn giản như thế.

Chúc bạn thật thành công với món ăn ngon đơn giản này!

Recipe Name: Cơm Rượu Miền Nam Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2013/06/com-ruou-mien-nam.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Cách làm cơm rượu ngon có màu trắng đẹp mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu, lại thoang thoảng mùi của lá chuối. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: gạo nếp, men cơm rượu, đường, muối Rating Value: 4.5 Total Reviews: 4 Reviews

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Beptruong.edu.vn, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

  1. Nguyet nguyen
    Nguyet nguyen says:

    Neu com ruou bi loi nep. Cach nao de lam cho com ruou khong bi loi nep

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!