Cách Làm Gỏi Gà Chua Ngọt, Thanh Mát Cực Ngon

Nếu bạn yêu thích những món gỏi bởi vì chúng ít dầu mỡ lại cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể thì cách làm gỏi gà dưới đây sẽ rất hữu ích. Nguyên liệu dễ tìm cùng với một vài bí quyết là bạn đã tạo nên món ăn ngon để chiêu đãi vị giác cho bản thân, gia đình và bạn bè.

hình ảnh gỏi gà
Gỏi gà là món ăn kích thích vị giác, được nhiều người yêu chuộng

Trong ẩm thực Việt Nam, nhắc đến gà người ta sẽ nghĩ ngay đến cơm gà Tam Kỳ, gà xé phay, gà bó xôi, gà chiên xù… và đặc biệt là gỏi gà. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá các cách làm gỏi gà đậm vị mà đơn giản trong bài viết dưới đây.

Cách làm gỏi gà bắp cải

Món gỏi gà đón nhận được sự yêu thích của nhiều người không chỉ ở hương vị thơm ngon mà còn chứa đầy đủ dưỡng chất tốt cho cơ thể. Sự kết hợp giữa thịt gà và các loại rau củ, gia vị cho bạn một món ăn đầy kích thích vị giác.

Có rất nhiều nguyên liệu rau củ có thể kết hợp với thịt gà để tạo nên món gỏi hấp dẫn. Hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp nhé!

Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải

  • 350g ức gà hoặc đùi
  • ¼ bắp cải trắng
  • ¼ bắp cải tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • 50g rau răm, húng quế, ngò rí
  • 1 trái ớt băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh hành phi
  • Gia vị: đường, mắm, giấm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gà rửa với nước muối loãng sau đó rửa thật sạch lại với nước lạnh.

+ Hành tây cắt lát mỏng. Sau đó, bạn ngâm hành tây cùng nước lọc và 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường trong 10 – 15 phút để loại bỏ mùi hăng của hành.

+ Bắp cải tím và bắp cải trắng cắt sợi nhỏ.

+ Cà rốt cắt sợi.

+ Hành tím bỏ vỏ, đập dập.

+ Gừng cắt lát.

+ Rau răm, húng quế, ngò rí rửa sạch, để ráo.

Cắt bắp cải tím và trắng thành sợi. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc gà

+ Bắc nồi nước lên bếp, cho gà, hành tím, gừng vào luộc trong khoảng 15 phút là chín.

+ Xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Chú ý là bạn đừng nên xé quá nhỏ như là món cơm gà.

Bước 3: Làm nước xốt trộn gỏi

+ Bạn cho 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén và khuấy đều lên.

Nước xốt trộn gỏi đậm đà. Ảnh: Internet

Bước 4: Trộn gỏi

+ Cho thịt gà vào âu lớn, tiếp theo là 2 loại bắp cải, cà rốt, hành tây, rau răm, húng quế, ngò rí, nước xốt trộn gỏi và dùng muỗng trộn đều lên.

+ Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng, hành phi lên trên là đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

hình ảnh gỏi gà
Gỏi gà bắp cải thơm giòn, thanh mát. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi gà hành tây

Nguyên liệu

  • 1/2 con gà (khoảng 500g)
  • 5g rau răm, rau húng quế
  • 1 củ hành tây
  • 3 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 10 trái tắc
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, tiêu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  1. Gừng rửa sạch, đập dập.
  2. Hành tím  bỏ vỏ, đập dập.
  3. Gà rửa với nước muối loãng, sau đó rửa sạch với nước lạnh.
  4. Hành tây cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo chiều ngang để nhựa và mùi hăng sẽ ra hết khi ngâm. Sau khi cắt xong, bạn ngâm vào tô nước đá có pha 1 chút muối để hành bớt hăng và giòn hơn.
  5. Tắc vắt lấy nước cốt.
Cắt hành tây thành miếng vừa ăn và ngâm vào nước đá. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc gà

+ Bắc nồi nước lên bếp, cho gà, hành tím, gừng và luộc. Bạn nêm thêm vào nồi 3 muỗng cà phê muối để gà đậm vị hơn. Lưu ý, bạn nên đổ nước xâm xấp mặt gà và đậy nắp để gà nhanh chín hơn. Thời gian luộc là khoảng 20 phút.

+ Sau 20 phút, bạn vớt gà ra và ngâm vào thau nước lạnh để nhanh nguội và giòn hơn.

+ Xé gà thành từng miếng nhỏ. Lưu ý là đừng xé quá nhỏ.

Xé gà thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

+ Cho 3g muối, 20g đường, 3g tiêu, nước cốt tắc, 20g nước mắm vào chén, khuấy đều lên cho tan gia vị.

Bước 4: Trộn gỏi

+ Vớt hành tây ra, để ráo nước.

+ Cho hành tây vào âu, sau đó đến thịt gà, rau răm, húng quế, xốt trộn và trộn đều tất cả lên bằng muỗng. Bạn nên cho từ từ nước xốt để điều chỉnh độ mặn theo khẩu vị của mình.

+ Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng lên trên và đã có thể thưởng thức được rồi đấy!

Gỏi gà hành tây đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm gỏi gà rau càng cua

Nguyên liệu

  • 500g rau càng cua
  • ½ con gà
  • ½ củ hành tây
  • 1.5 muỗng canh nước cốt chanh
  • 5 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 5 củ hành tím
  • 1 gói bánh phồng tôm
  • 1 muỗng canh đậu phộng rang
  • Gia vị: nước mắm, đường

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau càng cua ngắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Rau càng cua ngắt thành lúc nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Gà luộc chín, xé thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Hành tây bào mỏng, ngâm trong nước đá khoảng 5 phút để khử bớt mùi hăng.
  • Hành tím bào mỏng, phi vàng.
  • Bánh phồng tôm chiên hơi vàng.

Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi

+ Cho vào chén 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 5 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm trộn đều lên.

Bước 3: Trộn gỏi

+ Cho gà vào âu lớn, cho vào 1 muỗng canh nước xốt trộn gỏi để ướp trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị hơn.

+ Sau khi đã ướp thịt được 15 phút, bạn tiếp tục cho rau càng cua, hành tây, toàn bộ nước trộn gỏi vào và trộn đều lên. Lưu ý là bạn trộn nhẹ tay để rau càng cua không bị dập.

+ Cuối cùng, bạn múc ra dĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi lên trên và thưởng thức kèm với bánh phồng tôm.

Gỏi gà rau càng cua vị rất lạ miệng. Ảnh: Internet

Gỏi gà rất thích hợp để bạn làm món khai vị trong những bữa tiệc tại gia hoặc đơn giản là 1 món ăn để đổi vị hằng ngày. Cách làm gỏi gà rất đơn giản, hãy chú ý tỷ lệ gia vị nước xốt trộn gỏi mà chúng tôi hướng dẫn là bạn đã có ngay món ăn ngon như ý.

Nếu muốn học thêm các món gỏi khác, bạn hãy nhanh tay điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.91 (15 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn