Cách Làm Hến Xúc Bánh Đa Chuẩn Hương Vị Miền Trung

Thịt hến xào với hành tây nóng hổi, thơm phức ăn kèm với bánh đa giòn rụm là một món ngon đặc sản của miền Trung. Với hương vị đặc trưng, có sự kết hợp tinh tế của thịt hến ngọt béo, đậu phộng giòn tan, vị ớt cay nồng, món hến xào xúc bánh đa sẽ chinh phục vị giác của bất kỳ thực khách nào bằng vị ngon đậm đà và hấp dẫn. Cùng Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) tìm hiểu cách làm hến xúc bánh đa đậm vị, thơm ngon khó cưỡng trong bài viết dưới đây nhé!

hến xúc bánh đa

Hến xào ăn cùng bánh đa là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo (Ảnh: Internet)

Hến là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cơm hến, bún hến, canh hến, cháo hến, mì hến, ram hến… Trong số đó, hến xào sả ớt xúc bánh đa là món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Trung mà bạn nên nếm thử một lần. Đặc biệt, món ăn này có cách chế biến đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể làm nên thành phẩm ưng ý.

Cách làm hến xúc bánh đa ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg hến
  • 1 củ hành tây
  • 100gram sả
  • 1 nhánh gừng
  • 3 trái ớt sừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 mớ rau răm, ngò rí
  • 3 cái bánh đa nướng
  • 100gram đậu phộng
  • Một số loại gia vị cần thiết khác: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, bột ngọt, ớt bột, dầu ăn

Bí kíp chọn mua hến ngon: Để làm nên món hến xúc bánh đa thơm ngon đúng điệu thì chọn mua hến là bước đầu tiên cần chú ý. Bạn nên chọn những con có vỏ nguyên vẹn, cứng, đóng chặt, không quá nhỏ hoặc quá lớn. Nếu bạn mua hến đã được tách vỏ thì nên chọn hến có thịt màu trắng, mềm, hơi ấm và không có mùi hôi.

Các bước thực hiện

Cách làm hến xúc bánh đa tuy đơn giản nhưng nếu chế biến không đúng cách thì món ăn sẽ không thấm gia vị và không cho ra mùi hương đặc trưng. Công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ bước sơ chế đến cách xào cho hến thấm gia vị. Bạn hãy nhanh chóng vào bếp và thực hiện ngay cùng BTAAu nhé!

Bước 1: Sơ chế hến

Bạn cho hến vào ngâm trong thau nước có pha một ít muối và ớt tươi cắt nhỏ để hến nhả hết bùn bẩn, đất cát. Bạn rửa lại hến nhiều lần với nước, vớt ra để trên rổ cho ráo.

Sơ chế hến tươi

Sơ chế hến (Ảnh: Internet)

Sau đó, bạn cho hến vào trong nồi nước có pha 1 thìa cà phê muối, bắc lên bếp đun sôi, dùng đũa khuấy nhẹ để hến tách hết phần vỏ. Lúc này, bạn dùng vá vớt phần thịt hến nổi trên mặt nước, đợi thịt nguội bớt rồi xả lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Rau răm, rau ngò nhặt sạch gốc rễ, lá úa vàng, rửa với nước muối pha loãng, cắt nhỏ.
  • Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
  • Bóc lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái thành hình sợi nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang đến khi lớp vỏ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp. Đợi đậu nguội thì chà xát, bỏ vỏ và giã nhỏ.

Bước 3: Xào hến

Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi lần lượt cho thêm sả, gừng, ớt bột vào chảo, đảo đều. Khi hỗn hợp dậy hương thơm, bạn cho hến vào xào. Cách làm hến xúc bánh đa ngon là bạn nên điều chỉnh lửa lớn khi xào và đảo đều tay.

phi thơm tỏi và sả

Phi thơm tỏi sả (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn nêm nếm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng đường rồi trộn đều. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tự điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp. Sau đó, bạn xào thêm khoảng 5 phút nữa thì cho hành tây, rau răm, ngò rí vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.

Hến xào chung với hành tây và rau răm

Hến xào chung với hành tây và rau răm tạo nên hương vị rất hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Bạn múc hến xào ra đĩa, rắc lên một ít đậu phộng rang giã nhỏ cùng rau răm, ngò rí, tiêu xay, ớt thái lát và thưởng thức cùng với bánh đa.

Hến xào bánh đa

Hến xào có hương vị đậm đà và hấp dẫn, kếp hợp với bánh đa thơm giòn hứa hẹn sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời (Ảnh: Internet)

Cách làm hến xào giá xúc bánh đa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gram thịt hến
  • 100gram giá đỗ
  • 100gram hẹ
  • 500gram dưa chuột
  • 2 củ hành tím
  • 2-3 tép tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 50gram đậu phộng rang
  • Bánh đa nướng
  • Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, muối, nước mắm, tiêu xay, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hẹ cắt phần gốc, nhặt bỏ những lá sâu, úa vàng, ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi cắt thành khúc dài khoảng 3cm.
  • Dưa chuột ngâm muối, bỏ phần ruột, rửa lại cho sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Giá đỗ ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch và để ráo.
  • Ớt sừng cắt bỏ phần cuống, rửa sạch và cắt lát mỏng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Đậu phộng bỏ phần vỏ, giã nhuyễn.

sơ chế hến để nấu

Sơ chế hến và các nguyên liệu trước khi nấu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xào hến với dưa chuột và giá đỗ

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi. Cho hành tỏi băm vào phi thơm và đổ thịt hến vào xào.

Xào với lửa lớn để hến giòn, không ra nước. Tiếp tục cho dưa chuột, giá đỗ vào đảo đều. Nêm vào 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1/4 muỗng muối để món xào dậy vị thơm.

Sau khi đã nêm nếm gia vị vừa ăn, bạn cho hẹ, ớt và tiêu xay vào đảo nhanh tay khoảng 8 – 10 giây thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hến xào ra đĩa và rắc lạc rang lên trên là hoàn tất món ăn.

Xào hết với giá

Các bước xào hến với dưa chuột và giá đỗ (Ảnh: Internet)

Công thức làm hến xào sả ớt xúc bánh đa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram hến làm sẵn
  • 2 muỗng canh sa tế
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Rau răm, hành lá
  • Gia vị thông dụng: Hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, tiêu xay, đường

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Hến mua về nhặt sạch lại vỏ, rửa qua nhiều lần với nước sạch.
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt sừng cắt cuống, xắt lát. Sả tách bớt lớp lá già, băm nhỏ.
  • Rau răm, hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Xào hến

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho sôi rồi phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho hến vào xào khoảng 2 phút thì cho sả băm vào đảo đều.

Xào hến sả ớt

Tiếp tục cho 2 muỗng canh sa tế và ớt sừng vào xào. Nêm vào chảo hến 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay rồi đảo đều khoảng 2 phút, thêm hành lá vào nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho hến xào sả ớt xúc bánh đa ra dĩa, rắc lên một ít rau răm và ớt để món ăn thêm phần hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của hến hoà quyện với vị cay của ớt, sa tế và hương thơm của sả.

hến xào sả ớt xúc bánh đa

Món hến xào sả ớt xúc bánh đa hấp dẫn, thơm lừng (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khi thực hiện món hến xúc bánh đa

  • Để lấy hết được phần thịt hến thì khi luộc, bạn nên chia số hến thành nhiều phần rồi lần lượt cho vào nồi. Vớt hết thịt hến đợt trước, bạn mới tiếp tục cho phần hến sau vào.
  • Bạn có thể mua bánh đa về nướng trên bếp than hoa. Nếu mua bánh nướng sẵn thì bạn nên cho bánh vào lò vi sóng nướng lại khoảng 1 phút để giữ độ giòn.
  • Khi thực hiện bước sơ chế hến, bạn chú ý không nên xả nước lạnh khi hến vừa luộc xong vì sẽ làm cho thịt hến bị teo nhỏ.
  • Hến xúc bánh đa sẽ ngon hơn khi dùng lúc còn nóng.

Bí quyết nấu món hến xúc bánh đa không có mùi tanh

  • Điều quan trọng nhất khi làm món hến xúc bánh đa là chọn hến tươi sẽ vừa giúp món ăn được ngon ngọt, không có mùi tanh vừa an toàn cho sức khỏe.
  • Trước khi nấu, bạn nên rửa hến thật kỹ và ngâm hến trong nước muối loãng, ớt xắt hoặc nước giấm trong khoảng 1 tiếng để hến nhả bớt chất nhầy và giảm đi mùi tanh.
  • Khi xào hến, thêm một ít gừng thái sợi và lá chanh cắt nhuyễn sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của hến, đồng thời làm món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Với món hến xào chuẩn vị miền Trung, bạn nên nêm nếm với đa dạng các loại gia vị như hành tỏi, ớt, tiêu, muối, đường, hạt nêm và một ít sa tế thì món hến xào sẽ tăng thêm hương vị và dậy mùi thơm.
  • Cuối cùng, trước khi tắt bếp, bạn thêm một ít rau mùi và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hến xào ăn với gì ngon?

Thưởng thức món hến xào ngon nhất khi còn nóng. Ngoài xúc với bánh đa thì bạn có thể ăn kèm với các loại rau như dưa leo, xà lách chấm kèm tương ớt hoặc nước tương. Bạn có thể ăn món này với cơm trắng hoặc bánh mì cũng rất ngon và hấp dẫn.

Không chỉ có hương vị ngon ngọt, hấp dẫn mà các món ngon từ hến còn chứa các thành phần dinh dưỡng khá cao. Chính vì thế, bạn hãy nhanh tay ghi chép những cách làm hến xúc bánh đa mà BTAAu đã chia sẻ ở trên để thêm vào thực đơn cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Để biết thêm cách thực hiện nhiều món ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao tay nghề làm bếp của mình, bạn hãy gọi đến số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ tư vấn của BTAAu liên hệ tư vấn về khóa học nấu ăn ngon phù hợp nhé!

Điểm: 4.23 (29 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn