Khoai tây chiên là một món ăn vặt không xa lạ, không khó để bắt gặp món ăn này ngay trên đường phố hoặc trong các nhà hàng thì khoai tây chiên vẫn được dùng làm món khai vị. Các món khoai tây chiên thường có độ bùi, ngọt tự nhiên từ khoai tây, khi được chiên giòn lên sẽ tạo cảm giác hứng thú khó ai có thể cưỡng lại được. Cùng bỏ túi ngay 3 cách làm khoai tây chiên giòn ngon, hấp dẫn, đơn giản tại nhà của Bếp Trưởng Á Âu dưới đây nhé.
Học ngay bí quyết chiên khoai tây giòn ngon tại nhà (Ảnh: Internet)
Khoai tây chiên giòn truyền thống
Nguyên liệu làm khoai tây chiên
- Khoai tây: 4 củ
- Dầu ăn: 800ml
- Muối: 10gr
Mẹo chọn khoai tây ngon:
Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có lớp vỏ màu vàng sáng, láng mịn và không bị trầy xước quá nhiều. Những củ có màu trắng, vỏ nhăn, ấn vào sẽ thấy mềm thường là khoai tây cũ để đã lâu, bị héo, không đảm bảo chất dinh dương và độ ngon khi chế biến.
Những củ khoai tây ngon khi cầm lên sẽ chắc tay, nhấn vào không bị nhũn, tròn đều và không bị lồi lõm nhiều.
Tuyệt đối không sử dụng khoai tây mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh vì những củ này có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe.
Cách chiên khoai tây giòn
Bước 1: Sơ chế khoai tây chiên
Khoai tây mua về gọt vỏ, dùng mũi dao nhỏ khoét bỏ sạch những vết chấm đen trên củ khoai tây.
Tiếp theo, cắt khoai tây thành những que dài bằng nhau.
Ngâm khoai tây vào một chậu nước muối để khoai ra hết nhựa.
Ngâm khoai trong nước muối khoảng 15 phút thì vớt ra rồi để ráo.
Cắt khoai tây thành như hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Luộc khoai tây
Cho lên bếp một nồi nước vừa đủ, thêm vào 2 muỗng canh dấm và 1 muỗng cà phê muối.
Đun sôi nước thì cho khoai tây đã thái vào.
Chần sơ khoai tây trong vòng 1 phút thì vớt ra, cho vào tô nước lạnh.
Sau đó vớt khoai ra và để ráo.
Chần sơ khoai trước khi chiên (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 800ml dầu ăn. Dầu sôi khoảng 150 độ thì bạn hạ lửa vừa, cho khoai tây vào và dàn đều khoai ra.
Sau khoảng 5 – 7 phút, khoai tây đã nổi lên thì bạn dùng đũa để đảo sơ để khoai tây chín và vàng đều.
Với 500gr khoai tây, thời gian lý tưởng để chiên khoai chín vàng sẽ là 20 – 30 phút.
Bạn vớt khoai ra, để khoai nghỉ khoảng 15 phút và chiên lần thứ 2.
Vẫn duy trì mức lửa như lần đầu chiên, dầu nóng bạn cho khoai vào chiên lần hai. Đảo khoai liên tục.
Chiên thêm 2 – 3 phút thì vớt khoai ra.
Chiên khoai tây 2 lần nếu muốn ăn khoai tây giòn rụm (Ảnh: Internet)
Bước 4: Pha xốt chấm khoai tây chiên
Bạn cho vào bát 2 muỗng canh mayonnaise, nửa muỗng canh sữa đặc. Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Thành phẩm và thưởng thức
Với công thức làm khoai tây chiên này sẽ cho ra thành phẩm khoai tây giòn rụm cùng màu sắc bắt mắt không hề bị cháy. Khoai tây bùi bùi, ngọt ngọt chấm cùng xốt mayonnaise cực kì đưa miệng. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện với cách làm khoai tây chiên đơn giản này nhé.
Tự làm khoai tây chiên tại nhà ngon không kém ngoài hàng (Ảnh: Internet)
Video hướng dẫn làm khoai tây chiên tại nhà đơn giản
Khoai tây chiên giòn lắc phô mai
Nguyên liệu
- Khoai tây: 3 củ lớn
- Bột phô mai: 50gr
- Muối: 15gr
Các bước làm khoai tây chiên lắc phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây bạn gọt vỏ, cắt bỏ những vết sâu, đen sạm trên củ khoai tây.
Dùng 2 lít nước pha với 15gr muối, hòa tan để ngâm khoai tây.
Tiếp theo, bạn dùng dao 2 lưỡi để bào khoai tây thành những lát mỏng và nguyên vẹn.
Cho khoai tây bào lát mỏng vào ngâm với nước muối trong 15 phút. Sau đó, đem rửa sạch lại với nước và để thật ráo.
Bào khoai tây thành lát mỏng (Ảnh: Internet)
Bước 2: Chần sơ khoai tây
Bắc lên bếp nồi nước, nước sôi bạn cho khoai tây vào và chần nhanh trong 40 giây.
Dùng đũa đảo sơ để khoai tây chín đều.
Vớt khoai ra rổ. Bạn trải các miếng khoai tây ra một cái mẹt để khoai tây ráo nước hoàn toàn.
Trải khoai tây ra để khoai tây ráo nước (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 800ml dầu ăn. Dầu nóng, bạn cho khoai tây thái lát vào và hạ lửa nhỏ.
Chiên khoai từ từ trên lửa nhỏ để khoai giòn.
Trở khoai tây liên tục để khoai vàng đều.
Vớt khoai ra và để thật ráo dầu.
Chiên khoai tây trên lửa nhỏ để khoai tây giòn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Lắc phô mai
Khoai sau khi ráo dầu bạn cho khoai vào một tô lớn, tiếp đến cho vào 50gr bột phô mai và xóc thật đều.
Xóc khoai nhẹ tay để bột phô mai áo đều khoai nhưng không khiến miếng khoai bị vỡ.
Thành phẩm và thưởng thức
Khoai tây chiên giòn rắc phô mai cực kì lạ miệng và hấp dẫn. Khoai chiên giòn rụm cùng bột phô mai thơm béo, chấm cùng tương ớt, tương cà hay xốt mayonnaise đều cực kì ngon. Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn sẽ có ngay món ăn vặt ngon miệng cho gia đình mình rồi, hãy thử ngay nhé.
Khoai tây chiên tại nhà lắc phô mai cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Tham khảo thêm món ngon từ khoai tây khác ngay đây: Cách làm salad khoai tây, khoai tây bọc đường, súp khoai tây, …
Bánh khoai tây chiên
Nguyên liệu
- Khoai tây: 350gr
- Phô mai: 50gr
- Bột mì: 20gr
- Ngò rí, hành lá: 30gr
- Ớt sừng: 1 quả
- Bột ớt: 5gr
- Tỏi: 1 tép
- Hành tây: 1 củ
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường…
Hướng dẫn làm bánh khoai tây chiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây bạn gọt vỏ và rửa sạch sẽ.
Bào khoai tây thành sợi và ngâm trong chậu nước muối.
Sau khi ngâm, bạn rửa khoai nhiều lần tới khi không còn nước đục nữa thì vớt khoai tây vào rổ và để ráo.
Bạn sử dụng một túi vải xô, cho khoai tây vào vắt khoai tây thật kiệt nước.
Hành lá, ngò rửa sạch và thái nhỏ.
Ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.
Tỏi, hành tây băm nhỏ.
Vắt khoai tây thật khô (Ảnh: Internet)
Bước 2: Pha bột bánh
Bạn cho khoai tây đã vắt kiệt nước vào tô, cho vào 2 muỗng canh hành ngò, 1 muỗng canh ớt băm nhỏ, 40gr bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê bột ớt và 2 quả trứng. Trộn đều hỗn hợp.
Tiếp theo, cho vào 50gr phô mai, nửa muỗng cà phê tiêu và trộn đều lại lần nữa. Nếu cho bé dùng thì bạn không thêm tiêu để tránh cay khi ăn.
Cho loại phô mai bất kì bạn yêu thích (Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên bánh khoai tây
Cho chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Dầu sôi, bạn cho khoai vào chiên.
Dàn mỏng miếng khoai và chiên khoai trên lửa vừa.
Chiên bánh tới khi mặt bánh đầu tiên vàng đều thì bạn trở mặt bánh.
Mỗi mặt bánh bạn chiên khoảng 5 – 7 phút. Sau đó có thể vớt bánh ra và để ráo dầu.
Chiên bánh khoai tây trên lửa vừa (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bánh khoai tây chiên xong thơm và giòn. Khoai tây bùi bùi, vừa có vị phô mai, hương thơm tỏi ớt rất hài hòa. Ăn bánh cùng tương ớt hoặc xốt mayonnaise đều rất ngon. Đây là món bánh để ăn sáng, bữa xế cho bé hoặc để đãi tiệc trong gia đình cũng rất phù hợp.
Bánh khoai tây chiên giòn thơm, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Với 3 hướng dẫn làm khoai tây chiên giòn ngon mà Bếp Trưởng Á Âu vừa chia sẻ, chúc bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng món ăn này. Đừng quên những lưu ý trong chế biến để cho ra thành phẩm thật tuyệt vời nhé.
Nếu bạn đang có nhu cầu biết thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác để phục vụ cho mục đích kinh doanh, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn khóa học phù hợp.
Ý kiến của bạn