Các món khoai tây xào với hương vị thơm ngon, béo bùi và nhiều chất dinh dưỡng luôn được các bà nội trợ ưu ái chế biến nhiều cho các mâm cơm hàng ngày. Với nhiều nguyên liệu và cách chế biến đa dạng, bạn có thể linh hoạt biến tấu để tăng thêm sự phong phú cho bữa ăn nhà mình. Cùng Bếp Trưởng Á Âu bỏ túi 2 cách xào khoai tây hấp dẫn, vẫn giữ được độ béo bùi của khoai tây mà không hề bị bở hay vỡ nát nhé.
Cách làm các món khoai tây xào nhanh, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Khoay tây xào cà chua
Nguyên liệu
- Khoai tây: 600g
- Cà chua: 4 quả
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 5 tép
- Rau thơm: hành lá, ngò rí, ngò gai…
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, đường…
Mẹo chọn khoai tây ngon
- Khoai tây ngon sẽ có vỏ màu vàng, trơn láng, kích thước vừa phải.
- Nên chọn những củ khoai tây cầm lên thấy chắc tay, cứng, không bị mềm hoặc nhũn.
- Tuyệt đối không mua và sử dụng khoai tây mọc mầm hoặc đã chuyển màu xanh lá vì những củ khoai tây này sẽ gây hại cho sức khỏe.
Mẹo chọn cà chua tươi, mọng nước
- Bạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, vỏ căng mọng, không bị trầy xước hay dập nát.
- Cà chua tươi ngon sẽ có phần cuống xanh, tưới và dính chặt vào quả cà chua.
- Không chọn cà chua bị dập, vỏ trầy xước, mềm nhũn hoặc cuống quá héo.
Nguyên liệu làm khoai tây xào chua ngọt (Ảnh: Internet)
Cách xào khoai tây cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây gọt vỏ, thái thành các lát mỏng hoặc khúc nhỏ tùy ý. Độ dày khoai tây khoảng 0.5cm.
Chuẩn bị một tô nước pha muối loãng, ngâm khoai tây trong nước muối khoảng 5 phút để khoai không bị thâm. Sau khi ngâm, bạn vớt khoai tây ra rổ và để ráo nước.
Ướp khoai tây với một muỗng cà phê hạt nêm để thêm hương vị đậm đà.
Cà chua rửa sạch, cắt hột lựu 2 quả, 2 quả còn lại cắt múi cau.
Tiếp theo, hãy ướp phần khoai tây đã chuẩn bị với 1 muỗng cà phê hạt nêm để mang lại hương vị đậm đà.
Bóc vỏ hành và tỏi, đập nhẹ và băm nhỏ.
Cuối cùng, rửa sạch hành lá, ngò rí và ngò gai, sau đó thái sợi nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu làm món khoai tây xào (Ảnh: Internet)
Bước 2: Làm khoai tây xào với cà chua
Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo. Cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp hành, tỏi băm nhỏ vào phi vàng thơm.
Tiếp theo, cho cà chua thái hạt lựu vào xào trước. Đảo cà chua thật đều tay, thêm vào nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục đảo để cà chua chín nhuyễn.
Sau đó, bạn cho phần khoai tây đã ướp vào, xào trên lửa nhỏ và xào thật nhẹ tay.
Cho tiếp cà chua thái múi cau vào xào cùng. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và đậy nắp chảo lại, nấu trong khoảng 10 phút để khoai tây ngấm gia vị và chín đều.
Cuối cùng, bạn rắc lên món ăn hành lá, ngò rí, ngò gai, tiêu xay để tăng hương vị. Đảo nhẹ tay thêm 10 giây là có thể tắt bếp.
Hướng dẫn cách xào khoai tây (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món khoai tây xào cà chua hoàn thành với màu sắc đẹp mắt và hương vị cực hấp dẫn. Miếng khoai tây đậm đà, chua nhẹ, mềm mại, bùi béo không hề bị nhũn nát. Ăn khoai tây xào cà chua với cơm nóng sẽ rất ngon.
Cách làm khoai tây xào chua ngọt đơn giản (Ảnh: Internet)
Bò xào khoai tây sợi
Nguyên liệu
- Khoai tây: 700g
- Thịt bò: 200g
- Tỏi: 10 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Rau thơm: hành lá, ngò gai…
- Gia vị: dầu hào, bột ngọt, bột nêm, đường, tiêu xay, nước mắm…
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon
- Bạn nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm.
- Thịt bò ngon sẽ có thớ thịt mịn, chạm vào thấy độ đàn hồi, không dính nhớt.
- Không mua những miếng thịt bò có mùi lạ, chạm vào thấy dính tay. Đồng thời không sử dụng miếng thịt có nang trắng, nhỏ, dễ rời ra vì có thể đó là sán.
Cách làm bò xào khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về chà xát với muối cho sạch, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo và thái miếng mỏng.
Tiếp đến, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê dầu hào, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tiêu xanh, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu ăn. Trộn đều và ướp thịt khoảng 20 phút.
Khoai tây nạo vỏ, rửa sạch, cắt bỏ những vết sâu nếu có, thái lát mỏng hoặc thái sợi tùy ý. Ngâm khoai tây trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai tây ra hết nhựa và không bị thâm. Sau đó, bạn vớt khoai ra, rửa lại với nước và để ráo. Khoai ráo, bạn cho khoai tây ra tô và ướp vào 1 muỗng cà phê hạt nêm để thêm đậm đà.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
Gừng đập dập, băm nhỏ.
Hành lá, ngò gai bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc 1cm.
Mẹo khử mùi hôi của thịt bò
- Dùng nước muối loãng: bạn hòa tan 1 muỗng canh muối với nuớc, ngâm thịt bò trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước và để ráo
- Dùng gừng: bạn đập dập một củ gừng nhỏ, chà xát lên bề mặt thịt bò rồi rửa sạch lại với nước.
- Dùng rượu trắng: bạn có thể hòa một ít rượu trắng với nước lọc rồi ngâm thịt bò trong khoảng 3 phút. Sau đó, bạn vớt thịt bò ra, rửa sạch lại và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào thịt bò khoai tây
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào nửa phần tỏi băm và toàn bộ gừng băm.
Gừng, tỏi thơm bạn cho hết thịt bò vào xào trên lửa lớn. Xào tới khi thịt bò chín tái, có màu hồng nhạt thì tắt bếp và để ra bát riêng.
Cho lại chảo lên bếp, cho hết phần tỏi băm vào và phi vàng thơm.
Tỏi đã vàng, bạn cho khoai tây vào, hạ lửa nhỏ và đảo thật nhẹ tay. Cho thêm vào 3 muỗng canh nước, đậy nắp chảo và đun khoảng 10 phút để khoai tây chín từ từ. Hạn chế đảo khoai, chỉ lắc chảo để khoai tây chín mà không bị nát.
Sau 10 phút, cho thịt bò đã xào vào chảo. Nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm. Tăng nhiệt độ bếp và đảo thêm 30 giây.
Cho hết phần ngò gai, hành lá, nữa muỗng cà phê tiêu xay vào, đảo thêm lần nữa là có thể tắt bếp.
Cách xào khoai tây không bị nát (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Bò xào khoai tây hoàn thành thơm phức với màu sắc bắt mắt. Thịt bò mềm, ẩm và đậm đà gia vị, khoai tây béo bùi, mềm mịn không bị nát. Chuẩn bị thêm cơm nóng để ăn cùng bò xào khoai tây chắc chắn sẽ rất tuyệt vời đấy.
Bò xào khoai tây thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Trên đây là 2 món khoai tây xào đơn giản dành cho bạn. Nếu không có nhiều thời gian đứng bếp nhưng vẫn muốn có món ăn ngon miệng thì các món khoai tây xào chính là lựa chọn phù hợp. Không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu nhưng vẫn yên tâm có món ăn đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài 2 công thức trên, bạn có thể tham khảo thêm các món khoai tây xào tóp mỡ, khoai tây xào lòng gà, khoai tây xào pate hay bò xào khoai tây cà rốt đều có hương vị rất hấp dẫn.
Theo dõi các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu để cập nhật thêm nhiều cách chế biến các món ăn dinh dưỡng, đơn giản khác nhé.
Ý kiến của bạn