1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 đánh giá)
Loading...
by Beth Huỳnh

So với các loại mứt phổ biến thì cách làm mứt xoài có thể sẽ khá lạ đấy. Bạn có muốn thử không? Hai công thức mà Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ với bạn là làm sao để làm được mứt dẻo và mứt kiểu viên kẹo bọc đường, thơm ơi là thơm và ngọt ngào ngất ngây.

Kẹo xoài hay mứt xoài bọc đường
Kẹo xoài hay mứt xoài bọc đường
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt xoài

  • 4 trái xoài vừa chín tới
  • 4 trái xoài vẫn còn xanh và chỉ vừa mới ngả vàng
  • Đường trắng
  • Siro táo
  • Mạch nha

Ngoài ra bạn chuẩn bị thêm máy xay sinh tố và khay đá phân thành từng ô nhỏ nữa nha.

Cách làm mứt xoài khô, dạng viên bọc đường

Cách làm thì cực kỳ đơn giản thôi, nhưng bạn chú ý kiên nhẫn và thực hiện các thao tác kỹ lưỡng một chút để có được thành phẩm ngon và còn đẹp mắt nữa nhé.

Trước tiên là chúng ta sẽ cho 6ml nước siro táo và 20gram đường (khoảng 2 muỗng canh – tablespoon) vào một một chén, trộn cho siro thấm hết vào đường.

Sơ chế xoài

Đối với mứt xoài khô thì bạn chọn loại xoài vừa chín tới, hơi chua một chút sẽ càng ngon hơn. Tuy nhiên không nên chọn xoài quá chín vì sẽ dễ bị thâm, nhũn, màu sắc không còn đẹp.

Cắt vỏ, thái miếng nhỏ và xay nhuyễn. Nếu xoài hơi có xơ một chút thì bạn nên lược thô để xoài mịn hơn.

Cho xoài đã lược mịn vào chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp nóng lên thì cho đường trộn siro vào, thêm 2 muỗng đường và 2 muỗng mạch nha nữa. Bạn khuấy thật đều tay cho đến khi sánh đặc lại thì thêm 1 trái chanh vắt lấy nước, đảo thêm một chút nữa cho nước chanh tan đều rồi tắt bếp.

Nấu cho xoài kẹo lại thành mứt dẻo
Nấu cho xoài kẹo lại thành mứt dẻo
(Ảnh: Internet)

LƯU Ý:

+ Phải đảo mạnh và đều tay để mứt của chúng ta không bị cháy. Thành phần đường và mạch nha rất dễ cháy nếu nấu ở lửa to. Do đó bạn chỉnh lửa nhỏ lại một chút và đảo nhanh tay.

+ Mứt xoài chín ngon hơn khi vẫn còn độ dẻo dẻo, mềm mềm, tuy nhiên sẽ rất nhanh hư nếu bạn đảo không kỹ, nước vẫn còn nhiều. Do đó, dù hơi tốn sức một chút nhưng cố gắng nấu kỹ để có một món ăn ngon lạ miệng thật ưng bụng nha.

Bọc đường

Nấu mứt xong, bạn xắn từng miếng cho vào khay đá và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng.

Chuẩn bị sẵn một chén đường và lăn từng viên mứt qua đường. Cho tất cả viên mứt bọc đường vào hũ thủy tinh, phủ lên trên thêm một lớp đường mỏng nữa (để hút ẩm, kéo dài hạn sử dụng) rồi đậy kín nắp.

Tốt nhất là giữ hũ mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Cứ như thế thì có thể ăn được vài tháng.

Cách làm mứt xoài dẻo nguyên miếng

Tiếp theo, Bếp Trưởng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt xoài không cần nước vôi trong mà vẫn dẻo và có độ dai dai. Cũng với những nguyên liệu hết sức đơn giản như trên, chúng ta có thể làm thêm một hũ mứt xoài dẻo nguyên miếng nữa cũng ngon không kém. Cùng tham khảo và thực hiện nha!

Mứt xoài không sấy khô
Mứt xoài không sấy khô
(Ảnh: Internet)

Ngâm xoài

Đối với loại mứt này thì bạn chọn xoài hơi xanh một chút vì nó sẽ có độ chua chua, giòn sần sật chứ không mềm quá. Bạn gọt vỏ và cắt thành từng miếng dài như khi chúng ta ăn xoài nhé.

Cứ khoảng 400gram xoài thì bạn ướp với 140gram đường trắng. Đây là lượng đường mà khi ướp xong thì xoài vẫn còn hơi chua chua chứ không ngọt quá. Nếu bạn thích ăn ngọt hơn thì cho nhiều đường hơn cũng không sao.

Thời gian ngâm đường ít nhất là 8 tiếng. Bạn ngâm và bọc plastic, bảo quản trong ngăn mát. Quan sát đến khi cảm thấy đường đã tan hết thành nước đường thì lúc đó bắt đầu sên xoài để làm thành mứt.

Sên mứt

Bạn trút phần nước đường trong phần xoài ngâm ra chảo, để lửa nhỏ và nấu cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho xoài vào. Bạn sên xoài cho đến khi nước đường kẹo lại, miếng xoài cũng thấm đường trở nên dẻo như mứt thì tắt bếp.

Xoài đến đây là đã thành mứt, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát và dùng dần được. Tuy nhiên nếu bạn không muốn mứt ướt quá thì có thể cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng và sấy mứt xoài khô hơn cũng không sao.

Mứt xoài được sấy khô
Mứt xoài được sấy khô
(Ảnh: Internet)

Trên đây là 2 cách làm mứt xoài cực kỳ đơn giản. Bật mí với bạn là hiện nay rất nhiều người đang săn lùng loại mứt chua ngọt, thơm ngon này cho mùa Tết đấy. Nếu bạn tự tin vào tay nghề của mình thì nhanh tay bắt lấy cơ hội này để có thêm nhu nhập nhé.

Bếp Trưởng Á Âu chúc bạn thành công và có một cái Tết thật vui vẻ, ngọt ngào!

Recipe Name: Mứt Xoài Image: https://beptruong.edu.vn/wp-content/uploads/2019/01/keo-xoai-hay-mut-xoai-boc-duong.jpg Author: Review Date: Recipe Description: Hai công thức mà Bếp Trưởng chia sẻ với bạn là làm sao để làm được mứt dẻo và mứt kiểu viên kẹo bọc đường, thơm ơi là thơm và ngọt ngào ngất ngây. Preparation Time: Cook Time: Total Time: Ingredients: trái xoài , trái xoài, đường trắng ,Siro táo,Mạch nha Rating Value: 4.5 Total Reviews: 3 Reviews

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU – CÔNG CỤ DỤNG CỤ – TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: www.dvpmarket.com

Fanpage: www.facebook.com/sieuthidvpmarket

Leave a Reply

Vui lòng để lại lời nhắn bên dưới, cùng nhau thảo luận nhé!