Nem gà là món ăn được làm từ thịt gà xay nhuyễn, trộn với các loại gia vị và rau thơm, cuốn trong bánh tráng mỏng. Món ăn này thường được dùng kèm với các loại rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt. Nem gà không chỉ ngon miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Nem gà có hương vị thơm ngon, hấp dẫn người ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu (cho khoảng 10 chiếc nem)
- Thịt gà: 300g
- Mộc nhĩ: 10g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2 tép
- Miến dong: 30g
- Nấm hương: 10g
- Giá đỗ: 50g
- Rau thơm: Húng quế, tía tô, kinh giới
- Bánh tráng: 1 gói
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà: Rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.
Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nở, thái nhỏ.
Miến dong: Ngâm mềm, cắt ngắn.
Hành tím, tỏi: Băm nhỏ.
Giá đỗ: Trụng sơ qua nước sôi, để ráo.
Rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ.
Trộn nhân nem
Cho thịt gà xay, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hành tím, tỏi băm, trứng gà vào một tô lớn.
Nêm gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu vừa ăn.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp được đồng nhất.
Cuốn nem
Trải bánh tráng ra đĩa, đặt một ít nhân nem vào giữa.
Xếp giá đỗ và rau thơm lên trên nhân nem.
Gấp hai mép bánh tráng lại, rồi cuốn chặt từ dưới lên trên.
Chiên nem
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
Cho nem vào chiên vàng đều các mặt.
Vớt nem ra để trên giấy thấm dầu.
Pha nước chấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 quả
- Nước lọc: 5 muỗng canh
Cách làm
Băm nhuyễn tỏi và ớt.
Hòa tan đường và nước mắm trong nước lọc.
Cho tỏi, ớt băm vào hỗn hợp trên, khuấy đều.
Thêm giấm vào và khuấy đều lần nữa.
Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa miệng.
(Ảnh Internet)
Mẹo nhỏ:
- Tỷ lệ: Tỷ lệ giữa các nguyên liệu có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nếu thích chua hơn, bạn có thể tăng lượng giấm. Nếu thích ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường.
- Tỏi và ớt: Bạn có thể điều chỉnh lượng tỏi và ớt tùy theo độ cay mà bạn muốn.
- Đường: Bạn có thể sử dụng đường cát trắng hoặc đường phèn để pha nước chấm.
- Nước mắm: Nên chọn loại nước mắm ngon để nước chấm thơm ngon hơn.
Trình bày
Xếp nem ra đĩa, trang trí với rau sống và dưa chuột.
Ăn kèm với nước mắm chua ngọt.
Nem gà sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với nước chấm (Ảnh: Internet)
Mẹo nhỏ
- Để nhân nem được giòn và ngon hơn, bạn có thể thêm một ít bột chiên giòn vào hỗn hợp nhân.
- Khi chiên nem, nên để lửa vừa để nem chín đều và không bị cháy.
- Nếu không có thời gian, bạn có thể mua bánh tráng đã được chiên sẵn để tiết kiệm thời gian.
Lợi ích của món ăn
Nem gà không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Với thành phần chính là thịt gà, món ăn này giàu protein, chất cần thiết để xây dựng và phục hồi cơ bắp. Bên cạnh đó, sự kết hợp của các loại rau củ như mộc nhĩ, nấm hương, giá đỗ… cung cấp một lượng lớn vitamin và chất xơ, giúp tăng cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột. Đặc biệt, vitamin B6 có trong thịt gà còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu và hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động tốt. Việc thường xuyên thưởng thức nem gà sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng
Nem gà là món ăn truyền thống của Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn tan. Với công thức chi tiết trên, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món nem gà tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
Ý kiến của bạn