Nghêu Hấp Thái

Sở hữu cách làm nghêu hấp Thái rau muống đơn giản, không mất quá nhiều thời chuẩn bị và chế biến là điều mà rất nhiều người mong muốn. Đáp ứng nhu cầu của nhiều người, Bếp Trưởng Á Âu gởi đến các bạn bí quyết thực hiện món nghêu hấp Thái ngon đúng điệu làm người ăn mê mẩn.

nghêu hấp Thái Cách nghêu hấp Thái không quá khó thực hiện (Ảnh: Internet)

Vị ngọt của nghêu, chua của me, cay của ớt hòa quyện cùng hương thơm nồng của sả giúp món nghêu hấp Thái chinh phục cả những thực khách khó tính. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể vào bếp chế biến món ăn thơm ngon này. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp với những ngày mưa có tiết trời se lạnh. Cùng tham khảo ngay cách làm nghêu hấp Thái rau muống đơn giản để chế biến chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái

  • 1kg nghêu tươi
  • 1 bó rau muống
  • 50g vắt me
  • 5 cây sả
  • 1 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 nắm rau răm
  • Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu ăn, muối.

Cách chọn nghêu tươi

Để có món nghêu hấp Thái rau muống ngon, bạn cần chú ý một số mẹo chọn nghêu tươi đơn giản dưới đây:

  • Nên chọn những con nghêu có vỏ cứng, đóng chặt miệng và còn di chuyển vì chúng là nghêu sống sẽ có thịt tươi ngon.
  • Có thể dùng tay tách thử vỏ nghêu nếu vỏ dễ dàng tách được có nghĩa là chúng đã chết.
  • Chạm vào phần thịt bên trong của nghêu khi chúng mở miệng, nếu vỏ đóng lại liền có nghĩa là nghêu còn sống và ngược lại.

Cách làm nghêu hấp Thái rau muống

Bước 1: Sơ chế nghêu

Đầu tiên, bạn chà sạch bùn đất bám bên ngoài vỏ nghêu, cho vào âu nước vo gạo có thêm ít muối pha loãng ngâm trong vòng khoảng 2 tiếng. Sau thời gian đó, bạn xả nghêu lại với nước nhiều lần để đảm bảo sạch bùn đất bám bên ngoài.

Ngâm nghêuNgâm nghêu trong âu nước vo gạo khoảng 2 tiếng (Ảnh: Internet)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ để trong bát. Với sả, bạn bóc lớp vỏ già, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ 2 cây, số còn lại bạn cắt khúc.

Kế đến, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, loại bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ. Dằm vắt me trong bát nước ấm rồi lọc lấy phần nước cốt, loại bỏ hạt.

Sau đó, bạn nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của rau răm, rửa với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước. Nhặt bỏ lá rau muống, rửa với nước muối pha loãng, cắt thành khúc ngắn vừa ăn.

Nhặt rau muốngNhặt rau muống cọng thành từng khúc ngắn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Tiến hành hấp nghêu

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho tỏi, sả băm nhỏ vào phi thơm. Khi sả, tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho phần nước cốt me và sả cắt khúc vào cùng, đun sôi.

Cách làm nghêu hấp Thái rau muống ngon đậm đà là bạn tiến hành nêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê đường, khuấy đều.

Khi nước trong nồi sôi, bạn cho nghêu vào, đậy nắp kín, đều chỉnh lửa nhỏ và tiến hành hấp.

Hấp nghêuHấp nghêu có đến khi chúng mở nắp (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Quan sát thấy nghêu trong nồi mở nắp miệng, bạn bắt đầu cho rau muống và ớt cắt lát vào đun thêm khoảng 3 phút. Sau đó, bạn tiến hành nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.

Cuối cùng, bạn múc nghêu hấp Thái rau muống ra đĩa và thưởng thức kèm với rau răm đã chuẩn bị sẵn trước đó.

Hoàn thành món nghêu hấp Thái Hoàn thành món nghêu hấp Thái rau muống nhanh chóng (Ảnh: Internet)

Với cách làm nghêu hấp Thái rau muống trên do Bếp Trưởng Á Âu cung cấp, bạn đã có thể tự chế biến tại nhà chiêu đãi người thân. Hãy cùng bổ sung món ngon này vào thực đơn cuối tuần này và vào bếp trổ tài bếp núc ngay nhé.

Để biết thêm nhiều công thức chế biến món ngon khác, các bạn hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của Bếp Trưởng Á Âu.

Chúc các bạn chế biến thành công!

Điểm: 4.9 (15 bình chọn)

Tác giả: Thanh Baker

Bếp Trưởng Bếp Bánh Tại Khách Sạn Majestic, đảm nhiệm nhiều vai trò quản lý đào tạo nhân viên, lên thực đơn các món bánh trong ngày. Hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà Baker Thanh có được sẽ giúp các bạn có được kiến thức hữu ích nhất khi xem những bài viết tại đây.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn