Cách nấu ỐC GẠO ngon, kích thích vị giác

Bởi Chương Minh Hiếu 03/12/2020

Ốc gạo có thể chế biến được rất nhiều món ngon, kích thích vị giác. Thịt ốc có vị béo khi kết hợp cùng với các gia vị sẽ khiến bạn phải xuýt xoa khen ngợi. Cách nấu ốc gạo ngon đòi hỏi bạn phải kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu, gia vị, chế biến.

Ốc gạo được chế biến thành nhiều món ngon. Ảnh: Internet

Ốc gạo là gì?

Ốc gạo có tên khoa học là Assiminea lutea, sống ở đáy sông, phân bố ở một số tỉnh thuộc miền Tây Nam Bộ, Trung Bộ. Ốc gạo có màu trắng xanh, kích thước bằng đầu ngón tay. Khi nấu chín sẽ có một cục mỡ nhỏ như hạt gạo. Thịt ốc gạo màu trắng đục, béo thơm, giòn, vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể kết hợp ốc gạo với các gia vị và nguyên liệu khác để tạo thành nhiều món ngon.

Cách chọn ốc gạo ngon

Bạn nên lựa những con ốc còn tươi sống. Ngoài ra, bạn nên quan sát xem phần mày ốc, nếu phần này thụt sâu vào bên trong, dễ bong ra thì có nghĩa là con ốc đó đã chết. Nếu mày ốc nằm sát miệng ốc thì những con ốc này rất béo.

Khi ngâm ốc vào nước, những con nổi lên trên là những con chết. Bạn nên chọn mua ốc vào những ngày rằm hoặc cuối tháng âm lịch, thịt ốc sẽ ngon hơn.

Hướng dẫn làm sạch ốc

Sau khi mua ốc về, bạn rửa cho đến khi nước trong rồi tiếp tục ngâm ốc trong nước vo gạo 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết chất bùn ra và rửa lại thêm 4 – 5 lần nữa là được. Ngoài nước vo gạo, bạn cũng có thể pha nước với giấm, chanh hoặc ớt bột để ốc nhả bùn đất ra ngoài.

Trong quá trình ngâm, những con ốc chết sẽ nổi lên, bạn cần loại bỏ chúng.

Trong quá trình ngâm, những con ốc chết sẽ nổi lên, bạn cần loại bỏ chúng.

Bạn có thể cắt bỏ 1 chút phần chóp nhọn của ốc để khi chế biến các món xào thịt ốc dễ dàng thấm gia vị hơn.

Ngâm và rửa ốc nhiều lần để loại bỏ bùn đất. Ảnh: Internet

Ốc gạo làm món gì ngon?

Để giúp bạn có thêm nhiều món ngon từ loại ốc này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm những món ốc gạo đơn giản, đang được nhiều người yêu thích hiện này.

Bạn chọn được ốc ngon thì khi chế biên món ăn sẽ ngon hơn, ví dụ như món ốc mỡ xào tỏi, ốc móng tay xào me, ốc bươu xào sả ớt…

Làm món ốc gạo hấp sả

Nguyên liệu

  • 1kg ốc gạo
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 6 nhánh sả
  • 5 trái ớt hiểm
  • 5 lá chanh
  • 3 trái tắc
  • Gia vị: đường, nước mắm

Các bước cụ thể

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc rửa sạch theo cách hướng dẫn bên trên.
  • 5 cây sả đập dập. 1 cây sả còn lại cắt lát mỏng.
  • Gừng cắt lát.
  • Lá chanh cắt chỉ.
  • Ớt băm nhuyễn.
  • Vắt lấy nước cốt tắc của 2 trái. Trái còn lại cắt lát mỏng.

Bước 2: Hấp ốc

+ Đặt 5 nhánh sả đã đập dập bên dưới nồi, đổ ốc lên, cho 1 nửa số gừng cắt lát, 1 chén nước vào, bật bếp đun trong khoảng 10 phút là ốc đã chín.

Bước 3: Làm nước chấm ốc

+ Cho vào chén 2 muỗng canh đường cùng phần gừng còn lại, dùng chày giã nát gừng.

+ Tiếp theo, bạn cho sả cắt lát, ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm, nước cốt tắc khuấy đều lên và cuối cùng cho tắc cắt lát, lá chanh vào là đã hoàn thành.

Nước chấm ốc hấp chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Làm ốc gạo xào sả ớt

Nguyên liệu

  • 1kg ốc gạo
  • 2 cây sả
  • 15g ớt hiểm băm
  • 15g sa tế
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc rửa sạch như hướng dẫn ở trên.
  • Sả bào mỏng phần gốc. Phần ngọn cắt khúc, đập dập.
  • Gừng cắt sợi chỉ.
  • Ớt sừng cắt lát.
  • Tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm xốt xào ốc

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, ớt sừng, ớt băm, sa tế, sả bào, sả cây vào xào thơm. Khi đã xào được 2 phút, đổ vào chảo khoảng ½ bát nước. Lúc này, bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị của mình.

Bước 3: Xào ốc

Đổ hết phần ốc đã rửa sạch để ráo vào chảo xào trong khoảng 10 phút cho đến khi thấy hỗn hợp nước xào hơi sệt lại thì tắt bếp và hoàn thành món ăn rồi đấy!

Cách làm ốc gạo xào dừa

Nguyên liệu

  • 1kg ốc gạo
  • 4 nhánh sả
  • 200g dừa già bào
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm
  • Cách thực hiện
  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Rửa và ngâm ốc như hướng dẫn ở trên.
  • Vắt phần dừa bào để lấy nước cốt.
  • Sả cắt lát mỏng phần gốc, phần ngọn cắt khúc, đập dập.

Bước 2: Xào ốc

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đổ sả cắt lát vào phi thơm, tắt bếp. Công thức làm món ăn này cũng tương tự như món ốc len xào dừa mà BTAAu đã từng chia sẻ đến bạn.

Đổ hết ốc đã rửa sạch, sả cắt khúc, nước cốt dừa, 3 muỗng canh nước sôi vào chảo sả đã phi thơm ở trên.

Sau đó, bật bếp trở lại, nêm vào chảo ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột nêm và xào trên bếp trong khoảng 7 phút. Nếu ăn cay được, bạn có thể cắt thêm 1 – 2 trái ớt sừng cho vào xào cùng.

Ốc xào dừa thơm béo. Ảnh: Internet

Cách nấu ốc gạo rất đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm món ăn vô cùng thơm ngon. Sau khi sơ chế ốc thật sạch, bạn chỉ cần kết hợp nguyên liệu, gia vị hài hòa là đã có thể tạo nên những món ốc gạo để ăn vặt hấp dẫn. Nếu muốn học thêm cách nấu các món ốc khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 5 (1 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!