Cách Muối Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt, Giải Ngấy Cực Tốt

Su hào cà rốt muối chua ngọt là món ăn quen thuộc của người Việt. Su hào ngâm chua ngọt có hương vị tươi mát và giòn dai hấp dẫn. Bạn đã biết cách muối su hào cà rốt ngon và bảo quản được lâu chưa? Cùng Bếp Trưởng Á Âu thực hiện ngay tại bài viết này nhé.

cách muối su hào cà rốt ngon

Học cách muối dưa món su hào cà rốt giòn ngon, đơn giản (Ảnh: Internet)

Vào các dịp Tết cổ truyền, su hào cà rốt muối luôn được đặt bên cạnh đĩa bánh chưng, bánh tét đầy hấp dẫn. Cùng với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, su hào cà rốt muối chua ngọt còn giúp giải ngấy cực tốt, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách muối su hào cà rốt chua ngọt này để phục vụ bữa ăn hàng ngày hoặc làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Muối su hào cà rốt

Nguyên liệu

  • Su hào: 600g
  • Cà rốt: 180g
  • Tỏi: 10 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: dấm, nước mắm, đường, muối hạt…
  • Dụng cụ: 1 bình thủy tinh 1.5 lít

Nguyên liệu làm su hào cà rốt muối

Nguyên liệu làm su hào cà rốt muối (Ảnh: Internet)

Mẹo chọn mua su hào tươi ngon

  • Bạn chọn những củ su hào có kích thước vừa phải, khi cầm lên thấy chắc tay. Su hào tươi sẽ có phần cuống xanh mướt và dính chặt vào củ.
  • Nên chọn mua những củ su hào có màu xanh nhạt, còn nguyên vẹn và có hình dạng bình thường.
  • Không mua những củ su hào dập nát hoặc không có cuống, lá héo hoặc vàng úa, cầm su hào lên thấy mềm và hình dạng méo mó.
  • Ngoài ra, nên mua su hào tươi nguyên củ về tự sơ chế thay vì su hào được gọt vỏ và sơ chế sẵn.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy chắc tay, ấn vào sẽ thấy hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ, kích thước vừa phải, hình dáng thẳng dài, thuôn về phía đuôi.
  • Không mua những củ cà rốt có cuống héo, thân củ bị dập, có những vết thâm. Đồng thời, những củ có phần lá, cành, phần vai củ quá to, dày cũng là những củ cà rốt đã già, ít chất dinh dưỡng, không nên mua.

Cách ngâm cà rốt su hào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Su hào bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành những miếng hình que dày 1cm.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, tỉa hình hoa và thái thành khoanh dày 0.5cm.

Tiếp theo, bạn sử dụng một cái tô lớn, cho su hào cà rốt đã thái vào, cho tiếp 2 muỗng canh muối hạt vào và trộn đều. Ướp su hào cà rốt như vậy trong 20 phút.

Sau 20 phút, bạn đem su hào cà rốt đi rửa sạch lại để ra hết nước mặn.

Cuối cùng, tráng su hào và cà rốt qua nước sôi để nguội. Cho su hào cà rốt ra rổ và để ráo.

Tỏi bóc vỏ, ép dập.

Ớt cắt khúc và ép dập.

Mẹo gọt vỏ su hào: Đầu tiên, bạn cắt bỏ cành lá của su hào. Tiếp đến, đặt dao ở giữa củ su hào rồi cắt từ trên xuống dưới, cắt đôi hai nửa để chia su hào thành 4 phần. Sau đó, bạn cắt bỏ các góc và lõi của su hào, dùng mũi dao tước bỏ vỏ su hào. Cuối cùng, bạn thái su hào thành hình dạng mình muốn là được.

Su hào, cà rốt thái miếng như hình

Su hào, cà rốt thái miếng như hình (Ảnh: Internet)

Bước 2: Xử lý dụng cụ ngâm su hào cà rốt

Bạn tráng bình ngâm su hào cà rốt bằng nước sôi và để lọ khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Bước 3: Làm nước ngâm su hào chua ngọt

Cho vào nồi 300ml dấm, 60ml nước mắm, 240g đường và 30g muối hạt. Cho nồi lên bếp và đun trên lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều để gia vị hòa tan.

Hỗn hợp nước muối sôi, bạn tắt bếp và để nguội hoàn toàn.

Mẹo: bạn có thể gia giảm lượng đường và dấm tùy khẩu vị muốn ăn chua nhiều hay chua ít.

Bước 4: Ngâm su hào cà rốt

Bạn cho su hào cà rốt vào lọ. Cứ xếp một lớp su hào cà rốt rồi tới một lớp tỏi ớt. Làm như vậy tới khi hết nguyên liệu.

Tiếp theo, bạn cho nước muối dấm đã để nguội vào.

Sử dụng một túi nước sạch, buộc chặt túi lại rồi đè lên bên trên su hào. Làm như vậy để su hào cà rốt chìm xuống thấp hơn nước ngâm, giúp su hào cà rốt thấm đều vị.

Đậy kín nắp bình lại và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Cho hết nguyên liệu vào hũ thủy tinh

Cho hết nguyên liệu vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách ngâm su hào chua ngọt này thì sau một ngày bạn đã có ngay hũ su hào cà rốt giòn giòn, chua ngọt và cực kì thấm vị rồi. Ăn su hào cà rốt muối với các món mặn hay các món chiên đều sẽ rất ngon. Hãy vào bếp và thực hiện ngay để có một món ăn ngon giải ngấy hiệu quả nhé.

Su hào cà rốt muối

Su hào cà rốt muối để một ngày là dùng được (Ảnh: Internet)

Su hào cà rốt muối xổi ăn ngay

Nguyên liệu

  • Su hào: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Lá chanh: 4 -5 lá
  • Gia vị: dấm, đường, muối, nước mắm…

Cách làm su hào chua ngọt ăn liền

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Su hào và cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn, dài khoảng 1 ngón tay út.

Tỏi, ớt băm nhỏ.

Lá chanh thái nhỏ.

tạo hình su hào cà rốt tùy thích

Bạn có thể tạo hình su hào cà rốt tùy thích (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ngâm muối cà rốt su hào

Bạn cho su hào cà rốt vào một tô lớn, cho vào 3 muỗng canh dấm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường. Trộn đều và ướp trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, bạn trộn đều su hào cà rốt, tiếp tục cho hết phần tỏi, ớt băm nhỏ, lá chanh thái nhỏ vào.

Cho thêm vào 2 muỗng canh nước mắm vào rồi trộn đều 1 lần nữa là hoàn thành.

Mẹo: nếu không có thời gian, bạn chỉ cần ướp su hào từ 30 phút tới 1 tiếng thay vì 2 tiếng cũng được.

Muối su hào cà rốt theo các bước

Muối su hào cà rốt theo các bước hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Với cách làm su hào chua ngọt ăn liền này sẽ cho ra thành phẩm dùng được ngay mà không cần đợi lâu. Su hào, cà rốt giòn giòn, thấm vị và và vẫn còn độ tươi. Tỏi, lá chanh rất thơm hòa cùng hương vị cay tê nhẹ của ớt. Su hào cà rốt muối xổi nếu ăn không hết bạn có thể bảo quan trong tủ lạnh và dùng dần trong một tuần.

Su hào cà rốt muối xổi giòn ngon

Su hào cà rốt muối xổi giòn ngon ăn được ngay (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn bảo quản su hào cà rốt muối chua

Bạn nên cất su hào cà rốt muối chua vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng được lâu. Thời gian sử dụng tối đa món su hào cà rốt muối chua trong tủ lạnh là 3 tuần, tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng trong vòng 1 tuần là tốt nhất.

Mỗi lần ăn, bạn dùng một đôi đũa sạch để lấy su hào cà rốt và chỉ lấy một lượng vừa đủ. Không dùng dụng cụ xào nấu có dính dầu mỡ để đưa vào lọ su hào ngâm. Nếu ăn không hết bạn cũng để riêng, không đổ lại vào bình ngâm.

Ngoài ra, cách muối su hào cà rốt để được lâu hiệu quả nhất vẫn là nên rửa sạch lọ ngâm ngay từ đầu. Lọ muối su hào chua ngọt cần được tráng qua bằng nước nóng và để thật khô ráo trước khi sử dụng. Trong quá trình làm cũng cần đảm bảo các dụng cụ được sạch sẽ tránh xuất hiện mốc trắng khiến dưa mau hỏng.

Với hương vị đặc trưng, các món su hào ngâm chua ngọt luôn được đưa vào mâm cơm nhà để giúp bữa ăn thêm phong phú và trọn vẹn hương vị hơn. Hi vọng thông qua bài viết, các bạn đã biết cách muối su hào chua ngọt giòn tan và cực kì hấp dẫn rồi nhé.

Điểm: 4.36 (45 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Cách Muối Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt, Giải Ngấy Cực Tốt

Ý kiến của bạn

  1. Lê quang vinh

    Cám ơn,hướng dẫn đơn giản dễ thực hiện, ngon

    Trả lời