Cách Làm Thịt Đông Miền Bắc Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Thịt đông là món ăn quen thuộc xuất hiện nhiều trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình Việt. Mặc dù là một món ăn ngon nhưng nhiều người cảm thấy ngần ngại khi nghe đến việc chế biến thịt đông, nghĩ rằng đó là quá trình phức tạp và tốn thời gian. Vậy thì hôm nay Bếp Trưởng Á Âu sẽ gửi tới các bạn công thức nấu thịt đông thơm ngon, chuẩn vị và cực kì đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian nhé.

công thức nấu thịt đông

Cách nấu thịt kho đông miền Bắc đơn giản, không tốn nhiều thời gian (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt đông miền Bắc

Nguyên liệu nấu thịt đông miền Bắc

  • Thịt chân giò: 500gr
  • Tai heo: 1 cái
  • Mộc nhĩ: 50gr
  • Gừng: 2 củ vừa
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị: hạt tiêu đập dập, tiêu bột, nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm…

Cách mua tai heo ngon:

  • Khi mua tai heo, bạn cần quan sát kỹ và chọn những chiếc tai heo trắng sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu hay có màu khác lạ.
  • Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào sẽ cảm thấy độ cứng, bề mặt có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác chắc tay.
  • Không mua tai heo có mùi ôi hoặc mùi lạ bất thường vì đó có thể là tai heo cũ hoặc đã bị bơm hóa chất.

Nguyên liệu nấu thịt đông miền Bắc

Nguyên liệu nấu thịt đông miền Bắc (Ảnh: Internet)

Cách mua thịt chân giò ngon:

  • Bạn nên chọn những khối chân giò rắn chắc, có màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều nhau.
  • Thịt chân giò tươi ngon sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh bất thường, có độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn chân giò có dấu hiệu tím tái, xuất hiện những vết thâm đen bên ngoài da vì có thể đây là giò heo đã để lâu, không đảm bảo chất lượng an toàn trong chế biến món ăn.

Công thức nấu thịt đông

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt chân giò, tai heo mua về rửa với muối và chanh.

Riêng phần tai heo, bạn dùng lưỡi lam để làm sạch lông còn sót lại trên tai heo. Sau đó khứa lỗ tai và làm sạch hết chất bẩn bên trong lỗ tai heo rồi rửa sạch lại với nước.

Sau khi rửa, mang thịt chân giò đi thái miếng vuông vừa ăn, thái tai heo thành miếng mỏng.

Cà rốt nạo vỏ, tạo hình bông hoa rồi thái lát dày 0,3cm. Đem luộc chín rồi vớt ra ngâm với nước lạnh.

Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở ra, cắt bỏ chân, rửa lại với nước sạch và thái miếng vuông.

Gừng cạo vỏ, đập dập.

Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông

Sơ chế nguyên liệu nấu thịt đông (Ảnh: Internet)

Một số cách sơ chế tai heo khác:

  • Muối và giấm: dùng muối chà xát trong và ngoài tai heo, rửa lại với nước sạch. Sau đó ngâm tai heo với giấm khoảng 5 phút rồi rửa sạch. Làm như vậy tai heo sẽ có màu trắng đẹp mắt.
  • Bột mì hoặc bột năng: cho bột mì hoặc bột năng lên tai heo, dùng tay chà xát thật mạnh lên bề mặt tai heo cho đến khi có bọt. Sau đó cạo sạch lớp bọt đi rồi tiếp tục làm lại nhiều lần cho đến khi tai heo hết mùi hôi thì đem rửa sạch với nước.
  • Nước vo gạo hoặc nước dưa chua: ngâm tai heo trong nước vo gạo hoặc nước ngâm dưa chua khoảng 5 – 10 phút. Ngâm xong bạn dùng dao cạo sạch các vết máu, vết bẩn. Sau đó tiếp tục dùng nửa trái chanh chà lên bề mặt thịt cho đến khi sạch rồi rửa lại với nước là xong.

Bước 2: Luộc tai heo và thịt chân giò

Cho nồi nước lên bếp, thêm vào gừng đã đập dập cùng ½ muỗng cà phê muối. Nước sôi bạn cho tai heo và thịt chân giò đã thái vào chần.

Chần tới khi nước sôi trở lại, bạn vớt tai heo và thịt chân giò ra rửa lại với nước nhiều lần cho sạch hẳn.

Chần sơ nguyên liệu để thịt nấu đông

Chần sơ nguyên liệu để thịt nấu đông ngon hơn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Ướp thịt heo nấu đông

Gia vị ướp gồm: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu sọ xay, ½ muỗng canh tiêu bột, 2 muỗng canh nước mắm.

Trộn đều và ướp thịt từ 30 – 40 phút trước khi nấu.

Bước 4: Nấu thịt kho đông

Cho nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi bạn cho thịt đã ướp vào xào.

Xào tới khi thịt săn lại bạn cho vào nồi 1.5 lít nước.

Nước sôi, hạ nhỏ lửa và vớt bọt.

Ninh thịt khoảng 20 phút, bạn cho tiếp mộc nhĩ vào và ninh thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Mẹo hay: vì đây là món kho nên bạn có thể nêm nếm lại gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình hơn. Ngoài ra, trong quá trình ninh thịt kho, hãy thường xuyên vớt bọt để món thịt đông có màu trong, không bị đục.

Hướng dẫn nấu thịt đông miền Bắc

Hướng dẫn nấu thịt đông miền Bắc (Ảnh: Internet)

Hoàn thành

Để nồi thịt đông nguội tự nhiên nếu thời tiết lạnh, hoặc bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Bạn chuẩn bị 3 cái bát con, bọc trong lòng bát một lớp màng bọc thực phẩm, đặt xuống đáy bát một miếng cà rốt đã tỉa hoa. Tiếp theo, múc thịt đông cùng nước kho đã nguội vào từng bát. Để khoảng 1 tiếng thì thịt sẽ đông lại.

Thành phẩm và thưởng thức

Cho thịt đông ra đĩa, món thịt kho đông miền Bắc nước trong đẹp mắt, thơm mùi tiêu xay, hương vị đậm đà của các gia vị cùng sự dai giòn của tai heo và mộc nhĩ. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng kèm với dưa kiệu, dưa chua, hành chua, cơm nóng, bánh chưng chấm với nước mắm tiêu trong những ngày Tết.

Thưởng thức thịt đông ngày Tết

Thưởng thức thịt đông ngày Tết cùng dưa kiệu, dưa chua… (Ảnh: Internet)

Những lưu ý trong cách nấu thịt kho đông miền Bắc

Nhất định phải chần qua thịt trước khi chế biến để khử đi chất bẩn, mùi. Đồng thời chần thịt sẽ giúp miếng thịt được trắng và nước thịt kho sẽ trong, không bị đục.

Thịt đông miền Bắc phổ biến nhất là dùng thịt chân giò kèm bì thăn. Tuy nhiên, tùy sở thích mà có thể dùng thêm tai hoặc lưỡi như trên để tăng độ giòn.

Nếu không dùng tai heo, nhất định phải cho bì thăn để khi nấu nhừ tạo gelatin/chất keo kết dính để làm đông thịt. Tuy nhiên, cũng không cho quá nhiều bì vì sẽ làm thịt đông bị cứng.

Đối với tai heo và mộc nhĩ, không nên cắt quá nhỏ vì sẽ mất đi độ giòn tự nhiên của hai nguyên liệu này.

Với cách ướp thịt xưa thì sẽ nêm muối hạt để tạo vị ngọt hậu, còn nếu dùng muối tinh sẽ dễ có vị chát. Nước mắm cũng cần chọn loại ngon mới giúp dậy vị, đượm mùi cho món ăn.

Nếu nấu thịt đông nhạt, khi ăn có thể rưới nước mắm hạt tiêu ớt ăn cùng.

lưu ý trong cách nấu thịt kho đông miền Bắc

Một số lưu ý để nấu thịt kho đông ngon (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản thịt đông đúng cách

Để có thể bảo quản và dùng được lâu, bạn nên chia thịt đông thành từng phần nhỏ vừa đủ ăn, ăn phần nào dùng phần đó, không để lẫn phần thịt dùng rồi với thịt chưa sử dụng.

Dùng màng bọc thực phẩm hoặc dùng nắp đậy kín những phần chưa ăn đến rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Để thịt đông nguội hoàn toàn mới cất vào tủ lạnh.

Khi lấy thịt đông ra, cần dùng liền không để bên ngoài quá lâu.

Thời gian tối đa để bảo quản thịt nấu đông là 7 – 10 ngày. Không nên sử dụng thịt đông lâu hơn thời gian trên vì chất lượng thịt đông sẽ không còn được đảm bảo.

Không để thịt đông trong ngăn đông tủ lạnh.

Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc rất đơn giản đúng không nào? Với cách nấu này, tin chắc rằng không cần phải đợi đến dịp Tết nữa mà bạn có thể nấu thịt đông bất cứ khi nào muốn để đổi vị cho bữa ăn của gia đình mình.

Nếu bạn muốn học cách làm những món ăn ngày Tết hoặc các món ăn truyền thống khác, hãy điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ tới hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để Bếp Trưởng Á Âu có thể tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nhé.

Điểm: 4.41 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn