Mứt là món ăn không thể thiếu trong gia đình của người Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam cũng có rất nhiều loại mứt khác nhau. Từ những nguyên liệu thân quen hằng ngày, bằng sự khéo léo, các bà, các mẹ, các chị của chúng ta đã biến tấu thành nhiều món mứt vô cùng thơm ngon và hấp dẫn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong ngày Tết.
Mứt handmade được nhiều người lựa cho dịp Tết. Ảnh: Internet
Vì là món ăn đặc trưng của Tết cổ truyền nên kinh doanh mứt cũng mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhiều người. Đặc biệt khi vấn đề an toàn thực phẩm vào mỗi dịp Tết trở nên “nhức nhối”, mứt handmade được sản xuất thủ công càng trở thành món hàng được săn đón. Đây là thị phần hấp dẫn, bạn có thể khai thác trong dịp này để kiếm thêm thu nhập. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số công thức chế biến các loại mứt được nhiều người yêu thích cũng như kinh nghiệm kinh doanh mứt handmade, bạn có thể tham khảo để ứng dụng thành công hơn.
Các loại mứt Tết thơm ngon dễ làm
Mứt dừa Tết luôn đắt hàng
Hương vị hấp dẫn, gây nghiện, mứt dừa được nhiều người yêu thích không chỉ trong dịp Tết mà cả những ngày thường. Đây là loại mứt vô cùng đắt hàng có thể giúp bạn nâng cao thu nhập.
Nguyên liệu: 500g cơm dừa bào sợi, 200g đường, 5g muối, 1 ống vani.
Cách thực hiện:
Chần dừa qua nước sôi và thêm 5g muối vào nước chần. Sau đó, vớt ra rửa sạch 3 – 4 lần hoặc cho đến khi nước trong, sờ vào không còn cảm giác nhớt là được. Tiếp tục ngâm dừa trong nước lạnh 3 – 4h.
Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt dừa ra trộn với 200g đường và để ướp trong 1 ngày. Sau đó, bạn cho dừa vào chảo sên trên mức lửa nhỏ. Trong quá trình sên, bạn cho vani vào để món mứt thơm hơn. Bạn nên đảo đều tay trong quá trình sên cho đến khi đường khô lại, bám đều vào từng miếng dừa là hoàn thành.
Cách làm mứt bí thanh ngọt
Với hương vị lạ miệng, mứt bí cũng là món ăn được yêu thích trong dịp Tết. Mứt bí có cách làm không quá khó tuy nhiên, bạn cần tạo ra hương vị khác biệt để thu hút khách hàng và tăng tính cạnh tranh so với những nơi khác.
Nguyên liệu: 1kg bí xanh già, 500g đường cát trắng, 1 quả chanh, nước vo gạo đặc.
Cách thực hiện:
Bí xanh gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc dài 5 – 7cm rồi mang ngâm trong nước vo gạo 12h sau đó rửa sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, cho vào nước cốt của 1 quả chanh. Khi nước sôi, đổ bí vào chần trong 2 – 3 phút, vớt ra ngâm nước lạnh rồi rửa sạch, mang phơi dưới ánh nắng 1 – 2h cho ráo bớt nước.
Sau đó, trộn bí với 500g đường, để ướp 8 – 10h cho đường tan hoàn toàn và miếng bí chuyển sang trong hơn.
Đổ phần nước đường tiết ra trong quá trình ngâm vào chảo đun sôi. Sau đó cho bí vào sên ở mức lửa vừa. Đun cho đến khi thấy nước đường cạn thì dùng đũa đảo bí thật nhẹ tay liên tục và điều chỉnh mức lửa nhỏ lại. Đảo cho đến khi đường kết tinh lại, bám đều vào miếng bí thì tắt bếp, tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi đường khô lại là hoàn thành.
Mứt bí giòn thơm luôn là lựa chọn của nhiều khách hàng. Ảnh: Internet
Cách làm mứt gừng cay nhẹ, ấm nồng
Mứt gừng luôn được ưa chuộng trong những ngày Tết. Hương vị cay ấm đặc biệt thích hợp cho khí trời se lạnh của những ngày đầu năm. Mứt gừng cũng là loại mứt kinh doanh đắt hàng nhất nhờ hương vị và những giá trị tích cực mang lại cho sức khỏe.
Nguyên liệu: 1 nhánh gừng 200g, 200g đường, muối.
Cách thực hiện:
Cạo bỏ vỏ nhánh gừng rồi ngâm vào nước lạnh có hòa 5g muối trong 10g. Sau đó bào nhánh gừng thành lát mỏng, tiếp tục ngâm vào thau nước lạnh có pha 5g muối trong 10 phút.
Vớt gừng ra và mang đi luộc trong 2 phút tính từ lúc nước sôi. Bạn nên thêm 1 ít muối vào nước luộc để giữ cho gừng có màu trắng tự nhiên. Sau khi đã luộc đủ thời gian, vớt gừng ra, xả lại với nước lạnh cho nguội.
Luộc lại gừng lần nữa nhưng thời gian luộc là 1 phút tính từ lúc nước sôi, vớt ra xả sạch lại với nước lạnh, để ráo.
Cho gừng vào chảo cùng với 200g đường, trộn đều, để ướp trong 1h. Sau đó bắc lên bếp, sên ở mức lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều cho đến khi đường sệt lại và từ từ đóng thành tinh thể trắng, bám đều quanh miếng gừng là hoàn thành. Thời gian sên dao động trong khoảng 45 phút.
Cách làm mứt cà rốt
Nguyên liệu: 500g cà rốt, 200g đường, 1 muỗng canh phèn chua, nước vo gạo đặc.
Cách thực hiện:
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt thành miếng vừa ăn, ngâm với nước vo gạo để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi đã ngâm đủ thời gian, vớt ra, rửa sạch.
Đun sôi 1.5 lít nước rồi cho phèn chua vào. Kế đến, cho cà rốt vào chần sơ qua 1 – 2 phút, vớt ra, ngâm nước lạnh cho nguội, vớt ra để ráo.
Ướp cà rốt với 200g đường trong 8 – 10h.
Cho phần nước đường tiết ra trong quá trình ướp cà rốt vào chảo đun sôi. Sau đó cho cà rốt vào sên ở mức lửa vừa, đảo nhẹ tay. Khi nước đường cạn, hạ nhỏ lửa, đảo nhẹ cho đến khi đường kết tinh, bám đều vào từng miếng cà rốt. Lúc này, bạn tiếp tục đảo thêm 2 phút nữa, tắt bếp, đảo tiếp cho đến khi mứt cà rốt nguội.
Mứt cà rốt vừa ngon vừa lạ chắc chắn sẽ đắt hàng. Ảnh: Internet
Cách làm mứt quất (mứt tắc)
Mứt tắc cũng là gợi ý hoàn hảo để bạn kinh doanh trong mùa Tết này. Nhờ hương vị dẻo ngọt, the mát, mứt tắc chắc chắn sẽ luôn đắt hàng.
Nguyên liệu: 30 trái tắc, 10g muối xay, 50g muối hạt, 150g đường cát, 70g đường phèn, 25g mật ong.
Cách thực hiện:
Hòa tan 10g muối xay với 1 lít nước, đổ tắc vào ngâm 20 – 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo, dùng dao nhọn khứa 5 – 6 đường theo chiều dọc rồi bóp nhẹ cho ra bớt nước và hạt bên trong. Giữ lại khoảng 35ml nước cốt tắc.
Hòa tan 50g muối hạt với 500ml nước, cho tắc vào ngâm 10h. Sau đó, vớt ra bóp nhẹ cho ra bớt nước.
Bắc nồi nước lên bếp, cho tắc vào luộc 3 phút, vớt ra ngâm nước đá cho nguội, bóp nhẹ cho ra bớt nước.
Xếp tắc vào âu, cứ 1 lớp tắc 1 lớp đường. Lượng đường là 150g, thời gian ướp 5h.
Đổ phần nước đường tiết ra trong quá trình ướp vào chảo cùng với 70g đường phèn, bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ 1 – 2 phút cho tan. Sau đó xếp tắc vào chảo sên 40 – 45 phút. Khi thấy nước đường gần cạn hết, cho vào 25 – 35ml nước cốt tắc, 25g mật ong và tiếp tục sên cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.
Xếp tắc ra khau cho vào lò khoảng 60 độ C sấy 30 phút là hoàn thành.
Cách làm mứt cà chua bi
Mới lạ nhưng cũng không kém phần thơm ngon đó là những gì mứt cà chua mang lại cho người dùng. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua món mứt này cho thực đơn kinh doanh.
Nguyên liệu: 500g cà chua bi, 10g muối, 10g vôi, 5g phèn chua, 100g đường cát, 50g đường phèn.
Cách thực hiện:
Rửa cà chua với 750g nước và 10g muối. Sau đó, dùng tăm tre xăm đều quanh từng trái cà chua rồi mang đi rửa lại.
Hòa tan 10g vôi với 750g nước và dùng hỗn hợp nước này ngâm cà chua trong 10h.
Nấu sôi 750g nước sau đó thêm 5g phèn chua vào, đun cho tan, tắt bếp, để nguội. Sau khi ngâm cà chua với nước vôi được 10g, bạn vớt ra và tiếp tục ngâm với nước phèn chua này trong 10h.
Khi đã ngâm đủ thời gian, vớt cà chua ra, cho vào âu, cứ 1 lớp cà chua 1 lớp đường. Tổng lượng đường dùng để ướp là 100g. Thời gian ướp đường 3 – 5h hoặc qua đêm để đường được tan hoàn toàn.
Đổ phần nước đường tiết ra trong quá trình ướp cà chua vào chảo cùng với 50g đường phèn vào chảo, bắc lên bếp đun tan. Sau đó cho cà chua vào sên keo lại trong khoảng 45 phút trên mức lửa nhỏ. Trong quá trình sên, thỉnh thoảng bạn nên lắc nhẹ chảo. Khi sên được 35 phút, thêm vào 5g nước cốt chanh, tiếp tục sên cho đủ 45 phút, tắt bếp.
Xếp cà chua ra khay có lót giấy nến, đặt vào lò sấy ở mức nhiệt 60 độ C trong thời gian 3h là hoàn thành.
Kinh nghiệm bán mứt cháy hàng dịp Tết
Càng gần Tết, thị trường kinh doanh bánh mứt càng trở nên sôi động. Đặc biệt, mứt handmade luôn cháy hàng bởi người tiêu dùng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm. Từ hình thức làm mứt tặng người thân, bạn bè giờ đây đã phát triển thành trào lưu kinh doanh. Nếu bạn đang ấp ủ, dự định kinh doanh mứt handmade thì đừng vội bỏ qua những kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây nhé!
Quảng bá sản phẩm
Bạn có thể tận dụng những mối quan hệ bạn bè, người thân để nhờ họ giới thiệu sản phẩm của mình rộng rãi hơn. Đây là cách làm truyền thống nhưng sẽ phần nào tăng sự uy tín cho sản phẩm của bạn. Ngoài ra, bạn hãy đầu tư vào bao bì sản phẩm với giao diện thân thiện và đừng quên để các thông tin liên hệ.
Hình ảnh cuốn hút và thực tế
Bạn cần chú trọng vào phần hình ảnh sản phẩm thật cuốn hút. Đây là bước vô cùng quan trọng, góp phần lớn ảnh hưởng đến quyết định của người dùng có chọn mua sản phẩm của bạn hay không? Bạn nên set up tự chụp không nên lấy hình trên internet để tăng độ uy tín. Đặc biệt, bạn cũng có thể chụp, lồng ghép hình ảnh các bước làm mứt để củng cố thêm niềm tin cho khách hàng.
Đầu tư hình ảnh sản phẩm thật đẹp và chỉn chu để thu hút khách hàng
Tận dụng kênh bán hàng online
Hình thức bán online rất tiện lợi và có được nguồn khách hàng lớn. Chính vì vậy, đừng chỉ bán hàng qua các kênh truyền thống mà hãy đầu tư quảng bá trên các trang mạng xã hội, kênh thương mại điện tử. Tuy có nguồn khách hàng lớn nhưng kênh online có tính cạnh tranh rất cao, bạn có rất nhiều đối thủ ở thị phần này. Do đó để thành công, bạn cần có sự khác biệt trong cách giới thiệu sản phẩm.
Chia sẻ review của khách hàng
Để tạo được uy tín và thu hút nhiều khách hàng mới, bạn có thể chia sẻ review từ những khách hàng cũ. Đây cũng chính là “bằng chứng” cho chất lượng sản phẩm của bạn. Khuyến khích khách hàng chia sẻ cảm nhận bằng các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quà tặng khi phản hồi về sản phẩm.
Mứt là món ăn kinh doanh tiềm năng trong dịp Tết
Kinh doanh mứt handmade đang trở thành xu hướng. Chính vì vậy, chuẩn bị kiến thức, công thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn nâng cao thu nhập vào dịp Tết này. Nếu muốn học thêm các món ăn ngày Tết để mở rộng kinh doanh, bạn đừng ngần ngại điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn chi tiết hơn về chương trình học nhé!
Ý kiến của bạn