Tôm Chiên Tỏi Cay

Các món ăn chế biến từ tôm hẳn đã rất quen thuộc với gia đình bạn, nhưng món tôm chiên tỏi cay thơm ngon, giòn rụm thì không phải ai cũng biết cách làm. Tôm được tẩm ướp gia vị, chiên lên giòn rụm và thơm phức hương tỏi cay nồng. Đặc biệt, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức với cách làm tôm chiên tỏi để có một món ăn ngon từ tôm cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Cách chọn mua tôm ngon

cách chọn tôm ngon
Biết cách chọn tôm ngon sẽ khiến món ăn thêm chất lượng. (Ảnh: Internet)

Với món ăn này thì bạn nên chọn mua tôm sú, loại tôm được được bán khá phổ biến tại các chợ và siêu thị. Tôm sú là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước lớn và dễ dàng để chế biến.

Muốn mua tôm ngon, trước hết phải chọn con tôm còn sống. Sau đó, để ý những con tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong thì đó là con tôm ngon, chắc thịt.

Tuyệt đối không mua những con tôm chảy nhớt. Để kiểm tra, bạn dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay nhiều lần trên thân tôm. Nếu cảm giác như có sạn dưới ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua những con này.

Không mua những con tôm có chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu của tôm không còn tươi.

Cách làm món tôm chiên tỏi

Tôm chiên tỏi
Tôm chiên tỏi cực hấp dẫn cho bữa cơm cuối tuần. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu để làm tôm chiên tỏi

  • 350gr tôm
  • 80ml dầu ô liu
  • 25gr tỏi (khoảng 3 tép tỏi)
  • 1/4 thìa cà phê ớt bột
  • 1/8 thìa cà phê muối
  • Một ít rau mùi tây băm nhỏ

Cách làm món tôm chiên tỏi cay

Bước 1: Sơ chế tôm tươi

Tôm rửa sạch với nước muối loãng hoặc giấm chua để khử mùi tanh, sau đó bóc bỏ vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm. Dùng giấy ăn để thấm khô nước ở thân tôm.

Bước 2: Phi thơm tỏi

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Làm nóng chảo với một ít dầu ô liu, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.

Bước 3: Chiên tôm cùng tỏi

Khi tỏi đã dậy mùi thơm thì trút phần tôm vào. Lật đều hai mặt tôm, chiên cho đến khi cả hai mặt cùng ngả sang màu đỏ hấp dẫn.

Bước 4: Thêm gia vị

Lúc này bạn thêm vào chảo 1/4 thìa cà phê ớt bột và 1/8 thìa cà phê muối, đảo đều cho gia vị thấm đều.

Nấu thêm vài phút cho tôm chín đều. Rắc thêm một ít rau mùi tây băm nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Đổ tôm chiên tỏi cay ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có một món tôm chiên tỏi cực hấp dẫn để chiêu đã gia đình rồi. Món này dùng kèm với bánh mì hay cơm đều ngon.

Yêu cầu thành phẩm món tôm chiên tỏi: Tôm chín vàng, giòn rụm, thơm mùi bơ tỏi. Khi ăn tôm có vị ngọt tự nhiên, lại thêm chút vị cay nhẹ từ ớt bột kích thích vị giác, giúp món ăn thêm phần ngon miệng.

Tôm chiên tỏi thơm ngon lạ miệng xứng đáng là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình vào dịp cuối tuần. Hương vị thơm phức của tôm chiên hòa quyện cùng tỏi và các gia vị sẽ kích thích vị giác người ăn, khiến bất cứ ai từng một lần nếm thử cũng khó lòng quên được. Cách làm món tôm chiên cũng thật đơn giản, hãy thử thực hành ngay để tạo sự bất ngờ cho cả nhà vào dịp cuối tuần nhé! Bạn có thể xem thêm vài công thức chế biến món ăn ngon từ tôm như : Tôm nướng bơ tỏi, tôm rim trứng cút, salad tôm rau củ … tại Website Bếp Trưởng Á Âu.

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn