Bạn Có Đang Thật Sự Ăn Chay Đúng Cách?

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng mới trên khắp thế giới và đặc biệt bùng nổ ở các quốc gia phát triển. Thịt đã không còn giữ được sức hấp dẫn như trước đây và rau củ trở thành “ngôi sao” trên những bàn ăn. Nhưng hiện có đến 95% người ăn chay chưa thật sự hiểu rõ về phương pháp này, vô hình trung đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hằng ngày.

Bò nấu chay
Món chay đang trở thành lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của nhiều gia đình Việt

Không chỉ tại các quốc gia phương Đông, người dân ăn chay theo nghi thức tôn giáo mà tại phương Tây, rất nhiều người cũng đã và đang áp dụng ăn chay trường. Các ngôi sao nổi tiếng tuyên bố ăn chay như: Bill Clinton, Al Gore, Serena và Venus Williams, Lewis Hamilton, Mike Tyson, Beyoncé… 60% người dân Ba Lan có dự định cắt giảm thịt trong khẩu phần ăn hằng ngày… Ăn chay là cách để bảo vệ sức khỏe hữu hiệu và được khoa học chứng minh nếu như bạn áp dụng đúng cách.

Bạn có thực sự hiểu rõ về ăn chay?

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ – Chuyên gia dinh dưỡng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, dù ăn chay trường hay chỉ ăn chay một vài bữa cũng cần đảm bảo đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.

Nhiều người ăn chay cho rằng chỉ cần ăn đơn giản, cơm với nước tương, muối… là được. Tuy nhiên, cách làm này là hoàn toàn sai lầm, chúng sẽ không đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, không đảm bảo năng lượng để học tập, làm việc. Bạn hãy tận dụng nguồn chất đạm từ các loại đậu, vitamin từ rau xanh, chất béo từ dầu thực vật, năng lượng từ gạo, bánh mì… vào bữa ăn chay của mình.

Khi ăn chay nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi sạch, theo Bác sĩ Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Không nên thêm các thành phần phụ gia để cho giống món thịt, cá, tôm… Làm như vậy chúng ta đang ngầm đưa các hóa chất vào cơ thể, không tốt cho sức khỏe”. Lựa chọn thực phẩm chay không đúng cách sẽ gây hao tổn năng lượng trong cơ thể và đưa đến những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Kết hợp nguyên liệu món chay
Kết hợp nguyên liệu và gia vị trong nấu món chay rất quan trọng

Có một số người cho rằng, tại sao đã cung cấp đủ các chất cho cơ thể, sử dụng thực phẩm sạch nhưng cơ thể lại cảm thấy mệt mỏi khi ăn chay? Đó là do nguồn thức ăn đưa vào cơ thể không bình quân được âm – dương. Trong chế biến thực phẩm chay, bạn cần nắm được cách kết hợp, phối trộn các nguyên liệu, gia vị để tạo nên những món ăn thơm ngon và đặc biệt là cân bằng âm – dương theo quy tắc của ăn chay thực dưỡng.

Học cách nấu ăn chay đảm bảo dinh dưỡng

Việc lựa chọn, phối hợp thực phẩm, gia vị trong chế biến món chay rất quan trọng và tác động trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, để việc ăn chay trở nên hiệu quả và phát huy đúng tác dụng, bạn có thể tham gia các khóa học nấu ăn chay chuyên nghiệp cùng những chuyên gia, bếp trưởng hàng đầu.

Chương trình đào tạo Nghiệp vụ Bếp chay tại Bếp Trưởng Á Âu là khóa học bổ ích và mang lại nhiều kiến thức mang tính ứng dụng cao cho những ai yêu thích ẩm thực chay. Khóa học bao gồm 21 chuyên đề với hơn 70 món chay đang được nhiều người yêu thích hiện nay. Không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy công thức, giảng viên còn đi sâu vào hướng dẫn những kỹ thuật chế biến món ăn giúp giữ vẹn nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Khóa học Nghiệp vụ Bếp chay
Khóa học Nghiệp vụ Bếp chay tại Bếp Trưởng Á Âu bao gồm 21 chuyên đề món ăn chay

Đặc biệt những bài học về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản nguyên liệu chay và cách phối hợp chúng như thế nào để khi thưởng thức cân bằng được âm – dương theo nguyên tắc ăn chay thực dưỡng sẽ được giảng viên hướng dẫn hết sức cụ thể. Nội dung chương trình học còn đi sâu vào cách chế biến các nguyên liệu trong ẩm thực chay từ thực phẩm như: làm tàu hũ, mì căn, mì tươi… Tất cả các món ăn đều được nấu bằng những nguyên liệu, gia vị tự nhiên, không sử dụng hóa chất, an toàn cho sức khỏe.

Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ tự tin nấu được những món chay thơm ngon, đẹp mắt và dinh dưỡng để nâng cao bữa ăn hằng ngày hoặc mở quán kinh doanh ẩm thực chay thành công. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học nấu món chay, bạn có thể điền vào form bên dưới để được Bếp Trưởng Á Âu tư vấn nhé!

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn