Cách Nấu Canh Rong Biển Chay Thanh Đạm, Bổ Dưỡng

Cách nấu canh rong biển chay ngọt thơm không tanh rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà! Canh rong biển không chỉ ngon mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Cách nấu canh rong biển chay

Canh rong biển nấu chay thanh đạm, ngọt thơm ngon miệng (Ảnh: Internet)

Rong biển có vị ngọt thanh tự nhiên, là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến rong biển thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, món canh rong biển chay kết hợp cùng các loại nấm, đậu hũ là một món chay ngon, thanh đạm, rất thích hợp cho những bữa cơm chay trong ngày rằm. Mời bạn cùng vào bếp với Bếp Trưởng Á Âu để xem ngay 2 cách nấu canh rong biển chay ngon, bổ dưỡng cho cả nhà mà không bị tanh nhé!

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của rong biển

Rong biển là một trong những loại thực phẩm được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng. Theo một số nghiên cứu, trong khoảng 100g rong biển thì sẽ có:

  • 10g carbs
  • 2g protein
  • 1g chất béo
  • 180% RDI magie
  • 80% RDI vitamin K
  • 65% RDI i ốt
  • 60% RDI canxi
  • 20% RDI chất sắt

Bên cạnh đó, rong biển còn có các chất dinh dưỡng thiết yêu khác như axit béo omega-3, omega-6, vitamin A, B, C, E, phốt pho và choline. Rong biển còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn rong biển sẽ giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thúc đẩy chức năng của tuyến giáp, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Rong biển có nhiều chất xơ hòa tan, có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, rong biển còn có khả năng giảm nồng độ estrogen, giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Cách làm canh rong biển chay đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 15g rong biển khô
  • 100g đậu hũ non
  • 150g nấm kim châm
  • 10g gừng
  • Gia vị: Muối, hạt nêm chay

Nguyên liệu nấu canh rong biển đậu hũ chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh rong biển đậu hũ chay (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Rong biển khô ngâm với nước ít nhất khoảng 20 phút cho nở hoàn toàn, sau đó rửa sơ rong biển với nước, vắt ráo và cắt nhỏ.

Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa nhanh với nước, để ráo và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

Đậu hũ non cắt thành các khối vuông nhỏ.

Sơ chế nấm kim châm, đậu hũ

Sơ chế nấm kim châm, đậu hũ và rong biển (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Bạn chỉ nên rửa nấm kim châm trước khi nấu, không nên ngâm nấm quá lâu với nước vì loại nấm kim châm rất dễ hút nước, khi chế biến sẽ không còn ngon nữa.

Cách nấu canh rong biển chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 800ml nước, nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn hãy cho nấm kim châm đã sơ chế vào, nấu thêm khoảng 2 phút. Kế đến cho rong biển vào nấu cùng.

Thêm đậu hũ non, gừng cắt sợi, nêm canh với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay. Nấu sôi thêm khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu canh rong biển chay đơn giản

Nấu canh rong biển chay đơn giản (Ảnh: Internet)

Lưu ý: Khi nấu canh nấm rong biển chay, bạn không nên nấu quá lâu, rong biển, nấm sẽ bị mềm rụt, giảm độ ngon và mất đi chất dinh dưỡng. Có thể rắc thêm tiêu xay cho thơm.

Thành phẩm và thưởng thức

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một phần canh rong biển chay thơm ngon, thanh đạm rồi đấy. Bạn hãy múc canh ra tô, dọn kèm với các món ăn khác và một chén cơm nóng. Nước canh có vị ngọt thanh từ nấm và rong biển. Đậu hũ non mềm tan, béo thơm. Nấm kim châm dai giòn sần sật, rong biển mềm ngọt. Canh rong biển có thể làm món khai vị hoặc ăn cùng với cơm nóng cũng rất hợp. Món canh chay rong biển này sẽ ngon hơn khi thưởng thức lúc còn nóng. Thử ngay bạn nhé!

Cách nấu canh rong biển chayCách nấu canh rong biển chay

Canh rong biển nóng hổi, thơm lừng, thích hợp cho các bữa ăn chay (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay

Nguyên liệu nấu canh

  • 5g rong biển
  • 30g nấm rơm
  • 70g nấm kim châm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 nhánh hành boaro
  • 2 miếng đậu hũ non

Nguyên liệu làm canh rong biển đậu phụ chay

Nguyên liệu làm canh rong biển đậu phụ chay (Ảnh: Internet)

Cách nấu canh rong biển đậu phụ chay

Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch. Củ cải trắng cắt khúc nhỏ, cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Hành boaro rửa sạch, cắt khúc.

Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, cắt bỏ phần rễ, rửa sạch. Nếu nấm rơm có kích thước lớn, bạn có thể cắt nấm ra làm đôi.

Ngò rí bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ rễ, rửa sơ với nước, để ráo. Rong biển ngâm với nước khoảng 15 phút, rửa sạch và để ráo. Đậu hũ non cắt khối vuông vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu nấu rong biển đậu hũ

Sơ chế các nguyên liệu nấu rong biển đậu hũ (Ảnh: Internet)

Nấu canh rong biển chay

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và hành boaro vào phi thơm. Khi hành đã vàng thơm, bạn cho nấm rơm, củ cải trắng vào, nấu sôi khoảng 10 phút cho ra nước ngọt.

Cho tiếp cà rốt, nấm kim châm, đậu hũ vào. Nêm vào canh 1 muỗng canh hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê đường. Khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị.

Nấu canh rong biển chay ngon

Nấu canh rong biển chay ngon (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Canh đậu hũ non rong biển chay đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. Bạn hãy múc canh vào tô, cho hành ngò lên trên, dọn món canh kèm với các món ăn khác là bạn đã có một bữa cơm chay ngon, đầy đủ dinh dưỡng rồi đấy.

Nước canh rong biển ngọt thanh, trong vắt. Rau củ giòn ngọt, rong biển mềm thơm, đậu hũ non mềm mịn, béo nhẹ. Món canh đậu hũ rong biển chay nóng hổi, thơm ngon này có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt, thích hợp cho cả gia đình.

Món canh chay rong biển bổ dưỡng

Món canh chay rong biển bổ dưỡng, thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chế biến rong biển

Để nấu rong biển ngon, không bị tanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng thì bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chọn mua rong biển chất lượng, sản phẩm có bao bì nguyên vẹn, nguồn gốc rõ ràng. Không mua rong biển đã hết hạn sử dụng.
  • Để loại bỏ được mùi tanh đặc trưng của rong biển, bạn có thể thêm gừng, dầu mè vào nấu cùng với rong biển, món ăn không những không tanh mà còn có hương vị thơm ngon hơn.
  • Không nên nấu rong biển quá lâu, rong biển sẽ dễ bị mềm và mất đi những dưỡng chất cần thiết.
  • Không nên nấu rong biển với những thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích…
  • Tôm lại rất thích hợp để nấu cùng với rong biển, thịt tôm giúp bổ sung thêm canxi, nên khi nấu cùng với rong biển càng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lưu ý khi chế biến rong biển

Rong biển có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không nên dùng quá nhiều (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi ăn rong biển

Mặc dù rong biển chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều rong biển có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

  • Rong biển có hàm lượng i ốt khá cao, tiêu thụ quá nhiều i ốt cũng không tốt cho cơ thể.
  • Rong biển cũng có khả năng chứa kim loại nặng độc hại như cadmium, thủy ngân và chì, nếu ăn quá nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe.
  • Những người bị mụn nhọt, có bệnh cường giáp, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ cần đặc biệt lưu ý khi ăn rong biển.
  • Do rong biển có tính hàn, ăn quá nhiều sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy, cảm lạnh,..

Bếp Trưởng Á Âu vừa giới thiệu đến bạn 2 cách nấu canh rong biển chay thanh đạm, thơm ngon. Bạn hãy lưu lại công thức này để bổ sung vào thực đơn chay của gia đình nhé! Chúc bạn thành công

Điểm: 5 (16 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn