Cách Nấu Chè Chuối Khoai Lang Ngọt Thanh Siêu Đơn Giản

Bởi Richard Nguyễn 10/06/2016

Nhắc đến món chè chuối khoai lang ngọt bùi, beo béo chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ về tuổi thơ yên bình, ấm áp. Bởi món chè chuối khoai lang ngày ấy được nấu từ những nguyện liệu có sẵn trong vườn nhà rất dỗi quen thuộc và bình dị. Hãy học cách nấu chè chuối khoai lang để tự tay thực hiện và một lần nữa cảm nhận hương vị miền quê thân thương nếu đã lâu lắm rồi bạn chưa được thưởng thức món chè này nhé!

Chè chuối khoai lang hấp dẫn với vị ngọt bùi

Chuối và khoai lang là 2 nguyên liệu bình dị, đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau sẽ cho ra món chè cực kỳ hấp dẫn. Nếu chưa biết phải phối hợp chúng như thế nào thì 3 cách nấu chè chuối dưới đây là giúp bạn nâng cao kỹ năng nấu nướng của mình.

Cách nấu chè chuối khoai lang bột báng

Nguyên liệu

400g chuối sứ chín vàng

150g khoai lang

100g khoai mì

70 đường

100ml nước cốt dừa

600ml nước cốt dừa dão

20g bột báng và bột khoai

1/3 muỗng cà phê muối

1 muỗng canh bột năng

3 lá dứa

100g đậu phộng rang giã dập

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Chuối bóc vỏ, cắt làm đôi. Sau đó, ướp vào chuối 1/3 muỗng cà phê muối để khi nấu chuối không bị chua.

Ướp chuối với 1 ít muối để khi nấu không bị chua. Ảnh: Internet

Khoai lang, khoai mì bỏ vỏ cắt khối vừa ăn.

Bột khoai, bột báng rửa sạch, đem đi luộc. Bạn luộc cho đến khi thấy chúng trong lại, nổi lên trên thì đã chín và vớt ra.

Luộc bột báng cho đến khi trong và nổi lên trên mặt nước. Ảnh: Internet

Hòa tan bột năng với 3 muỗng canh nước lọc.

Nấu chè

Cho 600ml nước cốt dừa dão cùng lá dứa vào nồi đun sôi. Tiếp theo, bạn cho khoai mì vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó cho khoai lang vào đun khoảng 10 phút và vớt lá dứa ra. Nêm vào nồi 1/3 muỗng cà phê muối và đun trên mức lửa vừa.

Tổng thời gian đun khoai là 15 phút. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn cho chuối vào đun thêm 10 phút nữa. Tiếp theo cho 70g đường cùng với bột khoai và bột báng, nước cốt dừa, bột năng vào đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.

Đun chuối trong khoảng 10 phút. Ảnh: Internet

Múc chè ra chén, rắc lên trên 1 ít mè rang và thưởng thức được rồi đấy!

Cuối cùng rắc mè lên trên và thưởng thức. Ảnh: Internet

Cách nấu chè chuối khoai lang đậu xanh

Nguyên liệu

4 trái chuối xiêm lớn chín

200g khoai lang

200g đậu xanh

250g bột năng

500ml nước cốt dứa

1 muỗng cà phê hương vani dạng nước

1 muỗng cà phê muối

20g mè trắng rang vàng

100g đậu phộng

300g đường

Các bước thực hiện

Sơ chế chuối

Hòa tan ½ muỗng cà phê muối với 1 tô nước lọc. Lột bỏ vỏ chuối và thả vào tô nước muối này. Ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó chẻ chuối làm 4 theo chiều dọc rồi cắt thành khối vuông. Tiếp theo, cho vào chuối 2 muỗng canh bột năng và trộn đều lên, đổ chuối ra rổ, lắc nhẹ để loại bỏ phần bột năng còn thừa.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho chuối đã áo bột năng vào luộc cho đến khi chuối nổi lên mặt nước. Vớt chuối ra cho vào âu nước lạnh.

Sơ chế khoai lang

Khoai lang bỏ vỏ, cắt thành khối vuông nhỏ. Sau đó mang đi luộc chín.

Sơ chế đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, đổ đậu phộng cùng với ½ muỗng cà phê muối vào rang cho đến khi đậu chín. Sau đó tách vỏ lớp vỏ bên ngoài.

Cho vào chảo 1 muỗng canh bột năng cùng với ½ chén nước lọc, khuấy đều cho bột tan ra. Sau đó bật bếp, khuấy cho đến khi bột sệt và trong lại thì tắt bếp. Tiếp theo, đổ đậu phộng vào chảo, trộn đều lên, đổ ra rổ. Sau đó, bạn đổ tiếp 2 muỗng bột năng vào đậu phộng trộn đều lên, lắc nhẹ rổ để bột thừa rơi ra.

Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Cho đậu phộng đã áo bột năng vào luộc cho đến khi đậu nổi lên, vớt ra và thả ngay vào tô nước lạnh.

Nấu nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa vào nồi cùng với 3 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối và đun cho sôi lên.

Pha 1 muỗng canh bột năng với ½ chén nước lọc và đổ vào nồi nước cốt. Khi nước cốt sôi, tắt bếp và cho vào ½ muỗng cà phê vani, khuấy đều lên.

Nấu đậu xanh

Đậu xanh ngâm với nước trong khoảng 2 – 3h cho nở mềm ra để khi nấu nhanh chín hơn.

Bắc một nồi nước khoảng 1 lít lên bếp, cho đậu xanh vào cho đến khi đậu chín mềm.

Khi đậu đã chín mềm, bạn cho hết phần đường còn lại vào cùng 1/3 muỗng cà phê muối, nấu cho đường tan ra.

Nấu chè

Đổ khoai lang, chuối, đậu phộng vào nồi đậu xanh, đun cho đến khi sôi lên lại. Tiếp theo, đổ ½ muỗng cà phê vani vào, khuấy đều và tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, chan nước dừa, rắc một ít mè lên trên và thưởng thức.

Chè chuối khoai lang đậu xanh hấp dẫn với vị ngọt thanh, dai giòn, béo bùi. Ảnh: Internet

Cách nấu chè chuối khoai lang tím

Nguyên liệu

100g khoai lang tím

5 quả chuối xiêm

400ml nước cốt dừa

50g đường

20g bột báng

50g đậu phộng rang

1/3 muỗng cà phê muối

Các bước thực hiện

Chế biến khoai lang tím

Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa sạch, luộc chín. Sau đó nghiền nhuyễn. Tiếp theo cho vào 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột năng, trộn đều lên, vo khoai thành những viên tròn vừa ăn.

Chế biến bột báng

Bột báng ngâm nở. Cho vào nồi nước luộc cho đến khi thấy bột báng trong và nổi lên trên thì tắt bếp, vớt ra thả vào âu nước lạnh.

Sơ chế chuối

Chuối bóc bỏ vỏ, cắt thành những khoanh nhỏ.

Nấu nước cốt dừa

Đổ nước cốt dừa ra nồi cho vào 50ml nước lọc, 1/3 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, bắc lên bếp đun cho sôi lên. Trong quá trinh đun liên tục khuấy đều. Khi nước dừa sôi, đổ bột báng, viên khoai lang, chuối và đun trong khoảng 8 phút, tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Múc chè ra chén, rắc đậu phộng rang lên trên và thưởng thức.

Khoai lang tím giúp món chè có màu sắc đẹp mắt mà còn rất dẻo thơm. Ảnh: Internet

Chè chuối khoai lang bao nhiêu calo?

Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều người ăn kiêng khi lỡ trót lỡ yêu thích món chè hấp dẫn này. Đa số các món chè đều có hàm lượng calo trung bình cao. Chè chuối cũng không ngoại lệ. Mức calo của chè chuối có thể thấp nhất là 332 calo/chén. Chính vì vậy, nếu trong quá trình ăn kiêng, bạn nên cân nhắc sử dụng hoặc sử dụng với liều lượng vừa phải.

Cách nấu chè chuối khoai lang rất đơn giản. Bên cạnh 2 nguyên liệu chính là khoai lang và chuối, bạn còn có thể kết hợp với nhiều thành phần khác để đa dạng hương vị cho món chè. Chương trình dạy nấu chè của Bếp Trưởng Á Âu liên tục được chiêu sinh với nội dung đa dạng, phù hợp với mọi đối tượng học viên. Để biết thêm thông tin về chương trình đào tạo, bạn có thể điền vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn nhé!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Ý kiến của bạn

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148