Lập Kế Hoạch Mở Quán Chè Thái

Mở quán chè Thái tuy không phải là một hướng kinh doanh quá mới mẻ nhưng có tính ổn định và có thể phát triển đường dài, không lo “lỗi mốt”. Nếu bạn đang muốn mở một quán chè Thái với quy mô vừa, số vốn khoảng 20 triệu trở lên, ngoài việc tham gia lớp học nấu chè thì dưới đây là số gợi ý lên kế hoạch mở quán chè cụ thể bạn có thể tham khảo.

Trước hết, bạn có thể hình dung việc kinh doanh quán chè gồm các bước lớn như sau: xây dựng quán trên mặt bằng đã chọn, hình thành ý tưởng kinh doanh và bước vào kinh doanh. Ở mỗi giai đoạn lớn gồm rất nhiều công việc nhỏ cần sự đầu tư nghiêm túc, có tính toán. Dù mở quán chè lớn hay nhỏ, mục đích hướng đến vẫn là lợi nhuận khi bán chè được bao nhiêu hay bán bao lâu thì có lời? Vì vậy, bạn cần phải lập một kế hoạch chi tiết từng bước để kiểm soát được tiến trình phát triển của quán, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để sớm đạt được kết quả như mong đợi.

Chè Thái
Chè Thái chưa bao giờ ngừng hấp dẫn những thực khách yêu món chè
(Ảnh: Internet)

Xây dựng mặt bằng quán chè

Quán chè dù mở với diện tích lớn hay nhỏ đều phải được cân nhắc để xây dựng ở những nơi phù hợp. Nơi phù hợp trước hết phải là nơi không quá gần so với những quán chè “đồng màu” hoặc đã quá nổi tiếng từ trước. Tiếp theo, quán phải nằm ở nơi đông người như khu dân cư, các công ty, trường học hoặc khu ăn uống…

Đối với số vốn ít, chỉ khoảng 20 triệu đồng đổ lại, quán chè của bạn cần tối giản mọi thứ về trang trí, thậm chí bạn có thể tìm mua lại những bộ bàn ghế cũ nhưng vẫn dùng được và sơn sửa lại để mới mẻ hơn. Đối với số vốn nhiều hơn, bạn cần nghĩ đến khái niệm là “concept mở quán”, tức sẽ mở quán theo phong cách nào: trẻ trung, hơi mang hơi hướng nước ngoài, có góc selfie đẹp hay tạo không gian xanh mát để vừa thưởng thức chè, vừa thư giãn… Ngoài ra, giữ xe cho khách như thế nào cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần nghĩ đến để giúp khách thoải mái và yên tâm nhất khi đến quán chè của mình.

Mặt bằng cho thuê hiện nay có giá khá chênh lệch, phụ thuộc vào diện tích và vị trí. Bạn cần để ra ít nhất khoảng 10 triệu để “xoay sở” tiền mặt bằng trong 2 tháng đầu tiên.

Hình thành ý tưởng kinh doanh

Hình thành ý tưởng kinh doanh là một cách gọi khá khó hiểu nếu chúng ta không bắt tay vào thực hiện. Giai đoạn này bao gồm nhiều công việc cụ thể như: phân tích những điểm mạnh và hạn chế của mình, xây dựng thực đơn có sự khác biệt và hấp dẫn thực khách. Đây là hai bước rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

+ Đối với những quán chè có quy mô vừa và nhỏ, điểm mạnh lớn nhất của bạn có thể sẽ là giá cả, thu hút được đa dạng đối tượng… Giá thành rẻ trong khi chất lượng món chè ngon sẽ là thỏi nam châm thu hút ngày càng đông đảo các khách hàng.

+ Xây dựng thực đơn: món chè Thái quen thuộc nhất với chúng ta vẫn là trái cây và sầu riêng, nước cốt dừa. Ngoài ra muốn có lượng khách ổn định, bạn nên đa dạng thực đơn của mình bằng nhiều món chè thập cẩm hoặc những món chè Thái khác cũng vô cùng nổi tiếng nhưng ít người biết đến như: chè xoài vàng táo xanh, chè dưa gang, dưa hoàng kim, chè hạt lựu bọc củ năng, chè đậu đỏ bột lọc…

Chè xoài
Chè xoài là một đặc sản chè khác từ Thái Lan
(Ảnh: Internet)

Tiếp sau những bước trên, bạn cần ước tính số lượng khách, số lượng ly chè bán được trong 1 ngày – 1 tuần – nửa tháng – 1 tháng để ước lượng khoản thu – khoản chi của quán, dự tính bao lâu có thể thu hồi vốn trước khi tiến hành khai trương quán chè.

Đi vào hoạt động kinh doanh

Nhiều người cho rằng khi đã bước vào bán, khai trương và có khách là không cần lập kế hoạch nữa. Đấy là suy nghĩ sai lầm. Bạn nên ghi chép và tính toán lại cẩn thận toàn bộ số tiền đã chi, số tiền thu được để nắm được tình hình lời – lỗ của quán mỗi ngày. Kiểm soát tiền bạc càng chặt chẽ, bạn càng hiểu được sự phát triển, tìm ra những vấn đề còn khó khăn của quán để điều chỉnh cho phù hợp và lấy vốn, có lời nhanh chóng.

Mở quán chè hay mở quán ăn nói chung, điều quan trọng hàng đầu chưa phải là quán đẹp hay không, giá rẻ hay mắc mà phải là quán có những món gì? Có mới lạ hấp dẫn không? Có ngon không? Với kế hoạch mở quán chè Thái như trên, Bếp Trưởng Á Âu hy vọng đã giúp bạn tham khảo thêm những kiến thức bổ ích về cách nấu chè thái lan ngon hút khách tiến trình mở quán để công việc mở quán suôn sẻ hơn, chi tiết, dễ thực hiện và dễ kiểm soát hơn.

Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.4 (12 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn