Chocolate Ice Blended

Chocolate đá xay (Chocolate Ice Blended) là thức uống xen lẫn chút đắng lẫn chút ngọt ngào đặc trưng của nguyên liệu chính trong thức uống. Cách làm món đá xay từ chocolate này đòi hỏi sự kết hợp khéo léo để vừa giữ được vị đặc trưng của nguyên liệu. Bếp Trưởng Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách là món đá xay hấp dẫn này từ phần sauce chocolate mới lạ.

Các thức uống làm từ chocolate luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Vị ngọt ngào của chocolate xen lẫn chút đắng nhẹ thu hút nhiều người. Ngoài các thức uống quen thuộc như chocolate nóng, chocolate mashmallow, bạn có thể tìm hiểu cách làm chocolate đá xay độc quyền từ Bếp Trưởng Á Âu. Cùng sử dụng phương pháp xay (blend) nhưng với những bí quyết xử lý nguyên liệu khéo léo, bạn sẽ có được một thức uống từ chocolate mát lạnh, thơm ngon.

Chocolate đá xay
Chocolate đá xay thơm ngon được trang trí hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chocolate đá xay

  • Kem lỏng: 600ml
  • Kem đặc: 350ml
  • Syrup vanilla: 40ml
  • Sữa tươi: 300ml
  • Đường nâu: 15gr
  • Chocolate trắng: 50gr
  • Chocolate đen: 150gr
  • Bột cacao: 10gr
  • Bột vanilla: 15gr
  • Sữa đặc: 10ml
  • Muối: 1gr
  • Viên ga ISI: 2 viên
  • Đá viên
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, bình làm kem tươi, máy xay, muỗng khuấy, nồi, bếp,…

Các bước thực hiện chocolate đá xay

Làm kem tươi dạng xịt để trang trí

– Bạn sử dụng bình làm kem tươi để tạo lớp bông kem trang trí bên trên ly chocolate đá xay. Để làm được phần kem này, bạn cho vào bình kem lỏng, kem đặc, syrup vanilla.

– Tiếp theo, bạn lắp viên ga ISI vào đúng vị trí, vặn nhè nhẹ cho đến khi nghe tiếng “xì” là được.

– Đậy kín nắp bình, sau đó lắc đều và mạnh tay đến khi cảm nhận được phần thân bình lạnh đều là được.

Pha sauce chocolate

Có nhiều cách làm chocolate đá xay khác nhau, Bếp Trưởng hướng dẫn cách làm từ sauce chocolate pha sẵn.

– Đun ấm 240ml sữa tươi, đường nâu, chocolate trắng, chocolate đen. Bạn chỉnh nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng phới lồng đánh cho chocolate tan hết.

– Sau khi phần chocolate tan hết, bạn cho thêm bột cacao, sữa đặc và 15ml nước vào khuấy đều cho bột tan hết, thêm 1gr muối vào.

Pha sauce chocolate
Pha sauce chocolate trước khi làm đá xay (Ảnh: Internet)

Tiến hành làm chocolate đá xay

– Cho 50ml sữa tươi, bột vanilla, 50ml sauce chocolate vừa làm xong cùng đá viên vào máy xay.

– Chỉnh máy xay sang chế độ nhồi đá cho siro chocolate, bột vanilla và sữa tươi hòa đều vào nhau.

– Sau khi nhồi đá xong, chuyển máy xay sang chế độ xay nhuyễn. Khi thấy đá trong cối xay nhuyễn là có thể tắt máy.

Dùng máy xay trộn đều xay nhuyễn
Dùng máy xay trộn đều xay nhuyễn tất cả nguyên liệu

Trang trí thức uống

– Rót đá xay ra ly, sau đó xịt kem tươi lên trên. Bạn có thể rưới 1 ít sauce chocolate lên trên phần kem tươi để thức uống thêm hấp dẫn.

– Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể viền sốt chocolate bên trong ly, khi rót đá xay vào sẽ tạo thành những hoa văn đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm

– Thức uống thơm béo và có màu sắc đặc trưng của chocolate. Khi thưởng thức sẽ có chút đắng nhẹ nhưng không gây khó uống.

– Lớp sauce chocolate sánh sệt vừa phải.

– Đá viên xay nhuyễn mịn, không bị lẫn những viên đá còn to.

– Thức uống có thể tan đá nhưng không bị tách lớp.

Bí quyết làm chocolate đá xay ngon

– Để thức uống đá xay mịn, giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nguyên liệu, bạn nên thêm một ít bột frappe vanilla hoặc bột frappe hương chocolate đều được.

– Có nhiều cách làm chocolate đá xay khác nhau. Nếu không pha sauce trước, bạn có thể thêm trực tiếp bột cacao, chocolate đen và các nguyên liệu khác vào máy xay. Tuy nhiên cách làm này rất có thể khiến ly đá xay còn các vụn chocolate, không được mịn mượt.

– Cách làm chocolate đá xay và cacao đá xay có nhiều điểm tương đồng. Vì thế, bạn cần biết cách phân biệt và trang trí khác nhau để khi thực hiện và phục vụ cho khách không bị nhầm lẫn.

Thực hiện đầy đủ các bước trong cách làm Chocolate Ice Blended (chocolate đá xay) được giới thiệu trong bài viết sẽ giúp bạn pha chế được một thức uống có hương vị khác hẳn so với nhiều nơi khác. Khi đã pha chế thành thạo, bạn có thể từ công thức nền tảng mà Bếp Trưởng Á Âu giới thiệu để biến tấu thành nhiều phiên bản chocolate đá xay khác nhau cũng như các món đá xay khác nhé !

Điểm: 4.91 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Duyên Ngô Thị

Hiện đang là “Cô giáo trẻ” dạy chuyên ngành Bartender, Barista, Flair bartending, Pha chế thông dụng và Quản lý bar tại Bếp Trưởng Á Âu để truyền đạt những kiến thức, kỹ năng và niềm đam mê nghề Pha chế cho hàng trăm bạn trẻ khác. Đảm nhận vai trò giám sát ẩm thực của khách sạn 5 sao Renaissance Riverside.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn