Thầy Lê Bảo Quốc

giảng viên lê bảo quốc

LÊ BẢO QUỐC
Chuyên Gia Cắt Tỉa Nghệ Thuật

Ngày nay, khi chúng ta trở nên quen thuộc với nghệ thuật điêu khắc trên rau – củ – quả thì các tác phẩm cắt tỉa tinh tế đã trở thành một phần không thể thiếu trong lĩnh vực ẩm thực. Thật vậy, sự hài hòa của món ăn là hội tụ đầy đủ của hương – sắc – vị và cách bày trí. Như mọi người thường nói, ẩm thực vốn dĩ là một nghệ thuật nên dưới đôi bàn tay người nghệ nhân cắt tỉa, những cung bậc cảm xúc sẽ được thăng hoa cùng sự biến đổi sinh động của rau – củ – quả thành những tác phẩm đầy hồn sống.

Qua nhiều năm gắn bó với nghệ thuật cắt tỉa, thầy Lê Bảo Quốc (còn gọi là anh Quốc Rồng) đã dùng dao tỉa để thổi hồn vào rau – củ  – quả vô tri vô giác và biến chúng thành những thực thể sống động. Trước khi đi sâu hơn, chúng ta hãy quay lại thời điểm cách đây 6 năm khi một chàng trai trẻ ở độ tuổi 18 tràn đầy niềm kiêu hãnh đặt chân vào cuộc sống tự lập và tìm kiếm cho mình một chân trời mới. Theo học nấu ăn với mong muốn một ngày nào đó trở thành Bếp trưởng, trong một lần thực hành anh được giao nhiệm vụ chính với vai trò là người trang trí và bài trí món ăn, những kiến thức học được bên cạnh những buổi thực hành đơn lẻ theo từng tiết học nay được tận dụng. Điều không chỉ làm ngạc nhiên cho các bạn bè, thầy cô trong buổi thực hành mà ngay cả bản thân anh cũng cảm thấy sự khác biệt, đó chính là thành quả mà anh tạo ra nằm ngoài nhiều sự mong đợi. Đây chính là điểm nhấn dẫn tới việc anh ra một quyết  định khó khăn trong cuộc đời vì khi nói đến đầu bếp thì đa phần mọi người đều nghĩ đến việc nấu nướng. Nhưng với suy nghĩ của tuổi trẻ, anh đánh giá một người đầu bếp cũng là một nghệ nhân, chính với suy nghĩ này đã cho anh thêm sức mạnh và niềm tin vào quyết định của mình. Đó cũng là một trong những lý do chính dẫn đến sự thành công của anh tới ngày hôm nay. Để nâng cao khả năng của bản thân, anh đã đăng kí thêm một số lớp học chuyên về việc cắt tỉa rau – củ – quả, bên cạnh đó là hàng ngàn giờ vật lộn với nguồn thông tin từ sách báo cũng như mạng Internet. Việc làm thêm ngoài giờ học tại các nhà hàng/khách sạn lớn đã giúp anh có nguồn tài chính ổn định và theo anh, đó mới là môi trường tốt nhất để nâng cao kĩ năng cũng như để có được những đánh giá khách quan và chính xác từ các đầu bếp hàng đầu.

những tác phẩm cắt tỉa bằng tay

Qua trao đổi anh Quốc Rồng có nói vài câu mà tôi thấy đây thực sự là một lý lẽ sống mà nhiều bạn trẻ bây giờ đang dần mất đi. Anh nói: “Áp lực không phải từ công việc hay từ nguồn thu nhập mà nó mang lại, cái làm tôi đau đầu nhất đó là cái tôi tạo ra vẫn chưa có nhiều sự phản hồi thực tế một cách thẳng thắn, tôi tự hỏi tôi đã làm tốt chưa, đã làm hài lòng được thực khách,…và quan trọng nhất là với một sức trẻ, với nhiều sự ưu ái trong cuộc sống hơn bậc cha ông đi trước nhưng mình đã làm được gì…?”

Với niềm đam mê và suy nghĩ đúng đắn của tuổi trẻ, thầy Lê Bảo Quốc đã nhận được những thành quả to lớn trong sự nghiệp của mình.

– 2010: Huy chương vàng Cắt Tỉa Rau Củ trong lễ hội Đồng Bằng Sông Cửu Long

– 2011 – 2012: 01 huy chương vàng, 01 huy chương bạc trong Lễ Hội Món Ngon Các Nước

– 2011 – 2012: 2 năm liền đoạt huy chương vàng trong cuộc thi Ẩm Thực Đất Phương Nam

– 2012 – 2013: Lập kỷ lục tỉa lồng đèn nhiều nhất Việt Nam

– 2013: Lập kỷ lục tỉa Tứ Bình – Mai Lan Cúc Trúc bằng rau củ lớn nhất Việt Nam

– 2013: 01 huy chương vàng đầu bếp tài năng trẻ và 01 cúp nghệ nhân xuất sắc nhất trong Food & Hotel

– Hiện tại, Thầy là phó chủ nhiệm CLB Cắt Tỉa – Hội Đầu Bếp Sài Gòn.

Ngoài ra, Thầy còn phụ trách chính về Kỹ Thuật Bếp nhà hàng Phong Lan, Thủy Tạ Đầm Sen.

Quả vậy, nghề nào cũng có cái khó khăn nhưng cũng có những niềm tự hào riêng của nó. Có tài năng nhưng vẫn chưa đủ, cần phải được cắt tỉa và mài dũa thì tài năng đó mới mang lại giá trị thực sự cho bản thân và xã hội. Nghệ thuật không phải từ các tác phẩm được tao ra mà là linh hồn người người nghệ sĩ đã thổi vào những đứa con của mình.

Hiên nay, thầy Lê Bảo Quốc đang làm Phó chủ nhiệm tại câu lạc bộ tỉa của Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp và là giảng viên bộ môn “Cắt Tỉa Nghệ Thuật” tại Bếp Trưởng Edu. Khi chúng tôi hỏi về những dự định tương lai, anh chia sẻ: “Tôi muốn có thêm nhiều thời gian để dồn hết  tâm huyết cho việc đào tạo lớp trẻ, và hy vọng những gì tôi có được ngày hôm nay sẽ được chuyển qua cho các bạn trẻ như nguồn động lực thực sự”. Anh nói thêm: “Đến với Bếp Trưởng Edu thật sự là một quyết định đúng đắn thứ 2 trong cuộc đời tôi, môi trường giảng dạy và học tập tại đây rất chuyên nghiệp và thân thiện, Giảng viên và học viên có một sự gắn kết rất tự nhiên. Đây chính là yếu tố rất quan trọng trong Giáo dục và Đào tạo.”

Cuộc trò chuyện với thầy Quốc Rồng tuy ngắn ngủi, nhưng qua ánh mắt thầy chúng tôi cảm nhận được ngọn lửa của niềm đam mê đối với nghề cũng như nhiệt huyết muốn truyền tải lại những kinh nghiêm quý báu mà mình có được cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê ẩm thực, đam mê nghệ thuật cắt tỉa. Chúc thầy thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp của mình, đó cũng là sự thành công của các bạn trẻ được hướng dẫn và chỉ dạy dưới cái tâm của một người thầy đầy nhiệt huyết.

Điểm: 4 (10 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

1 Bình luận cho bài viết: “Thầy Lê Bảo Quốc

Ý kiến của bạn

  1. Trần Minh Nhiều

    Cho mình xin thêm thông tin về Thầy Quốc nhe

    Trả lời