Trưởng Nhóm (Chef De Partie) Là Ai?

Trưởng Nhóm bếp hay còn gọi là trưởng bộ phận với tên tiếng Anh là Chef De Partie, phụ trách một món hay một dòng ẩm thực nhất định. Trong gian bếp của các nhà hàng, khách sạn lớn, Trưởng Nhóm có thể có cho mình một hoặc một vài trợ lý đắc lực.

Ở hầu hết các gian bếp của nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam hiện nay, Trưởng Nhóm thường làm việc một mình và đảm nhiệm quản lý riêng một bộ phận. Các Trưởng Nhóm thường được phân ra thành hệ thống phân cấp riêng bắt đầu từ First Cook – Đầu Bếp 1, Second Cook – Đầu Bếp 2 và cấp tiếp theo nếu cần.

Chef De Partie Là Ai

Những trưởng nhóm trong bếp

Một số danh hiệu Trưởng Nhóm bếp thường gặp trong gian bếp của nhà hàng, khách sạn hiện nay là:

– Trưởng Nhóm phụ trách làm nước sốt: có nhiệm vụ chuẩn bị nước sốt, món hầm và món khai vị, thực phẩm chiên khi khách hàng đặt món. Thông thường đây là vị trí cao nhất trong tất cả các Trưởng Nhóm bộ phận.

phụ trách làm nước sốt

Trong gian bếp của nhà hàng, khách sạn hiện có vị trí Trưởng Nhóm phụ trách làm nước sốt

– Trưởng Nhóm chế biến các món ăn về cá: chuyên trách thực hiện các món về cá như các loại salad cá, cá hầm tiêu, cá đút lò,…

– Trưởng Nhóm phụ trách các món rau, các món trứng và mì gạo: những bếp ăn lớn thường phân chia bộ phận này thành từng nhóm nhỏ hơn bao gồm bộ phận chế biến món rán, bộ phận chế biến rau và bộ phận làm món súp.

– Trưởng Nhóm đảm nhiệm các món nướng, quay: đây là những Trưởng Nhóm phụ trách chế biến các món thịt kho, thịt quay, sốt thịt và các món ăn khác để sẵn sàng phục vụ khi khách gọi món. Họ cũng đảm nhiệm các món cá chiên, rán giòn.

– Trưởng Nhóm chế biến các món ăn lạnh: chịu trách nhiệm chế biến các món ăn như salad, pate, nước sốt, khai vị,…

– Trưởng Nhóm phụ trách làm các món tráng miệng và bánh ngọt: chuyên trách về chế biến các món tráng miệng từ bánh ngọt, trái cây đến các loại thạch hay chè.

Trong bếp của các nhà hàng – khách sạn cao cấp, mỗi Trưởng Nhóm đều có trợ lý và phụ tá riêng để hỗ trợ hoàn thành công việc đã được phân công cho bộ phận đó. Các trợ lý và phụ tá sẽ được đánh giá năng lực và có cơ hội thăng tiến lên vị trí Trưởng Nhóm.

Ngoài việc phụ trách về chuyên môn chế biến, Trưởng Nhóm bếp còn đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng khác như phân công, bố trí công việc cho nhân sự phù hơp để bộ phận hoạt động hiệu quả; quản lý chi phí thực phẩm và hàng tồn kho, quản lý hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ phận mình; kiểm tra thành phẩm trước khi phục vụ khách hàng; giám sát, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên do mình quản lý và thực hiện các chỉ đạo của quản lý nhà hàng.

Yêu cầu với trưởng nhóm bếp

– Thành thạo kỹ năng nấu nướng.

– Am hiểu về ẩm thực ngành nhà hàng, khách sạn.

– Phong thái nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng chịu áp lực và tinh thần trách nhiệm cao.

– Kỹ năng quản lý, lãnh đạo tốt để xử lý và vận hành bộ phận tốt, đạt hiệu quả phục vụ.

Thu nhập của trưởng nhóm

Với chức năng và nhiệm vụ vô cùng quan trọng, Trưởng Nhóm bếp là vị trí tuyển dụng “hot” của rất nhiều nhà hàng, khách sạn cao cấp trong nước hiện nay với mức lương cơ bản từ 8 – 10 triệu/tháng.

Vị trí Trưởng Nhóm bếp sẽ là bước dậm nhảy tuyệt vời để chạm đến các vị trí Bếp Phó, Bếp Trưởng và cao nhất là Bếp Trưởng Điều Hành trong một nhà hàng, khách sạn đẳng cấp. Chính vì thế, điều quan trọng mà bạn cần làm ngay bây giờ là chuẩn bị cho bản thân những bước khởi đầu vững chắc nhất để có cơ hội thăng tiến cùng Nghề Bếp.

Điểm: 4.3 (15 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn