Đầu Bếp – Người Nghệ Sĩ “Thổi Hồn” Cho Những Món Ăn

Nấu ăn cũng là nghệ thuật mà người đầu bếp chính là nghệ sĩ! Để mỗi món ăn đến với thực khách luôn trông thật hoàn hảo không hề đơn giản mà đằng sau đó là rất nhiều kiến thức, sự sáng tạo và công phu chế biến, trình bày của các đầu bếp.

Đầu bếp là những nghệ sĩ

Đầu bếp là những nghệ sĩ “thổi hồn” cho mỗi món ăn

Không phải trên sân khấu rực rỡ đèn hoa, không có khán giả đông đúc ngồi dưới chiêm ngưỡng, không tạo ra tác phẩm của mình bằng giấy bút hay lời ca, tiếng nhạc…, trong những gian bếp nóng bức đôi khi còn chật chội, nguy hiểm… người đầu bếp vẫn hàng ngày tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn bằng dao, chảo, lửa, thực phẩm và… niềm đam mê! Để “chinh phục” các thực khách, có thể nói người đầu bếp cũng chính là một nghệ sĩ biết “thổi hồn” vào những món ăn mà mình tạo ra.

Kiên nhẫn, khéo léo để chế biến những món ăn ngon, đẹp mắt

Dù bạn không phải là một người đam mê khám phá về ẩm thực đi chăng nữa, nhưng chắc chắn bạn cũng có những món, những địa điểm ăn uống yêu thích của riêng mình. Tại sao cùng là một món ăn với công thức đó, nhưng người này nấu ngon, người kia nấu lại không làm bạn hài lòng.

Cũng từ những nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ nấu ăn, gia vị và mọi thứ trong căn bếp, người đầu bếp phải có kiến thức, kỹ năng thành thạo đi kèm là sự sáng tạo, gu thẩm mỹ tinh tế mới có thể tận dụng được tất cả để “biến hóa” chúng thành những món ăn có hương vị thơm ngon, có màu sắc bắt mắt và cách trình bày lôi cuốn.

Kiên nhẫn, khéo léo để chế biến

Người đầu bếp tạo nên những món ăn ngon nhở sự kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo

Bên cạnh đó, mỗi người đầu bếp cũng luôn ý thức học tập từ những người đi trước, đồng nghiệp, khách hàng, trường lớp, sách vở… để có nền tảng vững chắc cho sáng tạo nghệ thuật ẩm thực.

Như vậy, nghề đầu bếp cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo không khác gì các nghệ sĩ. Tài năng của những nghệ sĩ trong bếp chính là “thổi hồn” cho những món ăn của mình sao cho thật đẹp, hài hòa về màu sắc, tinh tế về hương vị mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cân bằng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe thực khách.

Lưu giữ – Quảng bá những nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực

Mỗi quốc gia, dân tộc luôn có những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực riêng biệt, có những món ăn với hương vị truyền thống được lưu giữ từ đời này qua đời khác. Nếu các nghệ sĩ được vinh danh vì có công giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc bằng các tác phẩm nghệ thuật thì những đầu bếp cũng đã có công trong việc lưu giữ những hương vị truyền thống của ẩm thực quốc gia.

Không chỉ thế, bằng việc giao lưu, tham gia các cuộc thi, chương trình ẩm thực khắp mọi nơi trên thế giới, các đầu bếp cũng đã góp phần quảng bá ẩm thực quê hương tới bạn bè quốc tế, giúp họ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, tinh hoa ẩm thực dân tộc qua từng món ăn hấp dẫn.

Sáng tạo nên những xu hướng ẩm thực mới lạ, độc đáo

Với nhu cầu thưởng thức ẩm thực ngày càng khắt khe của thực khách hiện nay, đòi hỏi những người đầu bếp cũng phải luôn không ngừng sáng tạo để liên tục tạo ra những món ăn ngon mới lạ, độc đáo. Người đầu bếp cũng cần là những người tiên phong trong việc tạo ra những xu hướng ẩm thực và nâng ẩm thực lên một tầm cao mới. Tiêu biểu có thể kể đến ẩm thực phân tử với những món ăn được sáng tạo bằng sự kết hợp của cả nghệ thuật ẩm thực với khoa học, kỹ thuật, tinh tế và đẹp như một tác phẩm nghệ thuật thực sự.

tạo nên những xu hướng ẩm thực

Đầu bếp tạo nên những xu hướng ẩm thực và những món ăn mới. Ảnh: Internet

Một món ăn ngon không phải lúc nào cũng chỉ bám chặt theo một công thức duy nhất. Vì thế, sự ngẫu hứng, sáng tạo luôn thôi thúc các đầu bếp khám phá, tìm tòi ra những cách chế biến mới, tạo nên những xu hướng ẩm thực và những món ăn mới.

Nghề đầu bếp ngày càng có vị trí trong xã hội mà không còn bị những quan niệm sai lệch trước đây chi phối. Đầu bếp giỏi, tài năng ngày nay không chỉ kiếm được mức lương hậu hĩnh, họ còn nổi tiếng như những nghệ sĩ thực thụ, được tôn vinh và có nhiều người hâm mộ. Thế nhưng, để có thể thành công, người đầu bếp cần luôn không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn về ẩm thực và nuôi dưỡng đam mê cùng tinh thần sáng tạo của mình.

Nếu đang tìm cho mình môi trường học nấu ăn chuyên nghiệp, bạn có thể điền thông tin đăng ký tại form bên dưới hoặc gọi về tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để tham khảo các khóa học nấu ăn phù hợp nhé!

Điểm: 4.46 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn