Những Đầu Bếp Nổi Tiếng Của Trung Quốc

Ẩm thực Trung Hoa tinh tế, hội tụ đủ 3 yếu tố ngon, đẹp và bổ dưỡng đã chinh phục được cả những thực khách sành ăn và lọt vào top 10 nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Một trong những yếu tố chính làm nên thành công đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ các đầu bếp tài hoa xuất thân từ khắp các vùng miền ở Trung Quốc.

Martin Yan – Vua đầu bếp

Đây là một đầu bếp nổi tiếng ở cả Việt Nam và trên thế giới. Ông thường được nhắc đến với tên gọi “Vua đầu bếp”. Sinh năm 1948, Martin Yan là một đầu bếp Mỹ gốc Hoa, nhân vật chính trong chương trình dạy nấu ăn nổi tiếng mang tên “Yan Can Cook”. Hiện ông định cư ở Hillsborough, California, San Francisco. Yan bắt đầu nấu ăn năm 12 tuổi. Từng được nhận văn bằng của Viện Nghệ thuật nấu ăn Hải ngoại Hồng Kông. Hầu hết những ai từng xem Yan nấu đều cảm nhận được sự thân thiện và gần gũi của người đầu bếp này. Ông cũng cho ra đời rất nhiều cuốn sách liên quan đến ẩm thực.

Từng thao tác, đường dao khi chế biến món ăn của Yan cực kỳ nhanh, chuẩn xác và rất tỉ mỉ. Có thể thấy, việc ông nấu ăn giống như đang thể hiện một tác phẩm nghệ thuật chất chứa rất nhiều tình cảm của người đầu bếp tâm huyết. Có lẽ đúng như Martin Yan đã chia sẻ, chính niềm đam mê trong công việc đã giúp ông mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mọi người cũng như cho chính bản thân mình.

Đầu bếp Martin Yan

Martin Yan nổi tiếng với phong cách gần gũi và thân thiện

Stephen Yan

Stephen Yan – đầu bếp đến từ Hồng Kông, là chủ của chương trình nấu ăn truyền hình thành công của đài CBC Canada tên là “Wok with Yan”. Ông chuyển đến Canada vào những năm 1960 và sở hữu hai nhà hàng Trung Quốc ở Vancouver. Chương trình nổi tiếng của ông ban đầu được sản xuất ở Ottawa từ 1980 đến 1995, sau đó được phát sóng ở Mỹ và Châu Á. Hơn 15 năm, Stephen đã sản xuất hơn 500 tập của “Wok with Yan”. Stephen cũng đã sản xuất nhiều chương trình du lịch và nhiều chương trình khác nhau được gọi là Wok’s Up? cho CBC, Yan của Wokking cho BCTV, và một số chuyến đi nửa giờ đặc biệt về Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Singapore…

Yan là một người có tính cách hài hước và lôi cuốn trên truyền hình, anh thường nói giọng Quảng Đông hoặc chơi đùa với đồ ăn và dụng cụ nấu. Anh đã xuất hiện trên Late Night với David Letterman, Good Morning America, Sống với Regis và Kelly… và các chương trình khác từ Hoa Kỳ đến Úc.

Andre Chiang

Sự pha trộn kết hợp giữa niềm đam mê sôi nổi và sự duyên dáng mang đậm phong thái hiện đại là điều mà người ta nhận xét về đầu bếp người Đài Loan cũng như các món ăn nổi tiếng và đầy sức hút của Andre Chiang. Với triết lí chỉ sử dụng những thực phẩm tươi sạch theo mùa trong phong cách nấu ăn của mình thế nên những nhà hàng của ông luôn đứng đầu trong danh sách đánh giá và bình chọn của các chuyên gia ẩm thực. Tiêu biểu là top những nhà hàng Pháp hàng đầu trên thế giới: nhà hàng 3 sao Pierre Gagnaire, L’Atelier de Joel Robuchon (2 sao); L’Astrance (3 sao) ở Paris; La Maison Troisgros (3 sao) ở Roanne và Le Jardin des Sens (1 sao) ở Montpellier. Nhà hàng Andre của ông gần đây đã được xếp hạng thứ 5 trong 50 nhà hàng tốt nhất châu Á và nhà hàng tốt nhất tại Singapore, cũng như xếp vị trí 38 trong danh sách nhà hàng tốt nhất thế giới của Tạp chí nhà hàng (Restaurant Magazine).

Đầu bếp Andre Chiang

Chân dung đầu bếp tài năng Andre Chiang

Michael Wong

Là bếp trưởng với hơn 26 năm nấu ăn chuyên nghiệp và kinh nghiệm quản lý bếp, ông đã say mê nấu ăn từ khi còn rất trẻ và luôn giúp đỡ mẹ trong nhà bếp. Nguồn cảm hứng lớn nhất của ông là người sư phụ đầu tiên từ Hồng Kông đã dạy ông về nền ẩm thực Quảng Đông. Ông mang nền ẩm thực Quảng Đông vào các lĩnh vực ẩm thực hiện đại với hương vị các món ăn mang khuynh hướng hiện đại, mới mẻ. Một trong những món ăn nổi tiếng là tôm hùm với tỏi Mayonnaise. Trong thời gian rảnh của mình, đầu bếp Michael rất thích đi bơi và chơi cầu lông để ở phù hợp và lành mạnh. Ông cũng yêu nhiếp ảnh vì ông tin rằng một hình ảnh có thể truyền cảm hứng cho ông để tạo ra các món ăn tiếp theo của mình.

Alex Au

Sinh ra và lớn lên tại Hồng Kông, Alex Au là bếp trưởng nhà hàng Trung Quốc cho Pak Loh Chiu Chow tại Feast Village ở Starhill Gallery. Từ khi còn trẻ, Alex nấu ăn cho các anh chị em của mình trong khi cha mẹ đi làm việc. 16 năm trước số phận đã dẫn ông đến nhà hàng Pak Loh Chiu Chow nổi tiếng của Hồng Kông nơi ông đã học được những kinh nghiệm quý báu từ đầu bếp Chan Tung nổi tiếng. Tài năng ẩm thực của ông đã được công nhận vào năm 2011 khi ông và nhóm của mình đã giành giải thưởng uy tín HAPA Platinum cho “Các nhà hàng ẩm thực uy tín châu Á”. Ông được biết đến với món ăn đặc trưng của mình như Chiu Chow Oyster Omelet (món ăn truyền thống của người Trung Quốc) và Slow-om Goose.

Với những tính cách và tài năng đặc trưng, mỗi đầu bếp tài hoa kể trên là một màu sắc góp phần làm nên bức tranh rực rỡ về nền ẩm thực Trung Hoa. Hội đầu bếp Á Âu hi vọng qua bài viết này, bạn có thêm hiểu biết cũng như niềm cảm hứng về ẩm thực Trung Hoa – top 10 nền ẩm thực lớn nhất thế giới.

Điểm: 4.5 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn