Gordon Ramsey – Tài Năng Của Ẩm Thực Thế Giới

Nổi tiếng với hàng loạt chương trình truyền hình ăn khách về ẩm thực của Mỹ, đầu bếp Gordon Ramsey được toàn thế giới nhớ đến với cá tính độc đáo. Mang tài năng và lòng nhiệt huyết vô tận dành cho nghề bếp, vị đầu bếp nổi tiếng này là một hình mẫu lý tưởng cho rất nhiều đầu bếp trẻ noi theo. Hôm nay, hãy cùng Beptruong.edu.vn tìm hiểu sâu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của vị bếp trưởng tài năng này.

Gordon Ramsey

Gordon Ramsey là một tên tuổi lớn của nền ẩm thực thế giới

Gordon Ramsey là ai?

Tên đầy đủ là Gordon James Ramsay (sinh ngày 8 tháng 11 năm 1966), là một đầu bếp nổi tiếng người Scotland, chủ nhà hàng và ngôi sao truyền hình. Chuỗi nhà hàng của Ramsay đã được trao tặng đến 14 ngôi sao Michelin, biểu tượng dành cho những nhà hàng tốt nhất thế giới. Ông còn được Hoàng gia Anh phong tước OBE (tước Tiểu Hiệp Sĩ) vào năm 2006 nhằm tôn vinh những cống hiến của Ramsay đem đến cho ngành ẩm thực nước nhà. Cùng với việc làm chủ một chuỗi nhà hàng, Gordon Ramsay được tôn vinh là nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp lưu trú và ẩm thực của Vương quốc Anh năm 2009, trở thành ông chủ nhà hàng và khách sạn quyền lực nhất do Tạp chí Caterer and Hotelkeeper bầu chọn.

Gordon Ramsay còn được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới qua việc tham gia các chương trình truyền hình về thi tài nấu ăn và thực phẩm như Hell’s Kitchen, The F Word, Ramsay’s Best Restaurant, Ramsay’s Kitchen Nightmares, Hell’s Kitchen (Mỹ), Kitchen Nightmares và MasterChef. Ông sở hữu giá trị tài sản cá nhân lên đến 40 triệu bảng Anh.

Cơ duyên với nghề bếp

Năm 12 tuổi, Gordon Ramsay đã từng được chọn tham gia đội tuyển U14 của Warwicksshire và tiếp theo đó là đội Rangers. Tuy nhiên, sự nghiệp cầu thủ dường như đã không mỉm cười với Ramsay khi ông gặp hàng loạt chấn thương liên tiếp.

Những chấn thương nghiêm trọng đã khiến Ramsay ngậm ngùi từ bỏ theo đuổi sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp và cũng trong khoảng thời gian ấy, niềm hứng thú nấu nướng dần được hình thành trong ông. Vào năm 19 tuổi, ông dành toàn bộ tâm huyết cho việc học hỏi và tích lũy kiến thức về ẩm thực. Ramsay quyết định theo học trường Đại học kỹ thuật Bắc Oxfordshire để học ngành quản trị khách sạn. Ông ấp ủ ước mơ sở hữu chuỗi nhà hàng nổi tiếng mang thương hiệu cá nhân trong tương lai.

Cơ duyên nghề bếp

Gordon Ramsey từng là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Ramsey đã từng làm việc tại nhiều nhà hàng khác nhau ở Anh vào cuối những năm 1980 cho đến khi gặp được người truyền cảm hứng nghề bếp thực thụ – đầu bếp nổi tiếng Marco Pierre White tại nhà hàng Harveys (London). Sau khi làm việc tài nhà hàng được 2 năm, ông quyết định sang Paris để học cách nấu món Pháp với niềm khát khao cháy bỏng vươn xa hơn trên con đường làm bếp. Dự định này bị ngăn cản bởi đầu bếp White, thay vào đó, ông khuyến khích Ramsay làm việc cho đầu bếp Albert Roux tại nhà hàng Le Gavroche tại trung tâm London để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Một năm sau, chính đầu bếp Robert Roux đã mời Ramsay đến làm việc cùng ông tại khu nghỉ dưỡng Hotel Diva trên dãy núi Alps nước Pháp. Ba năm làm việc tại đây là một khoảng thời gian khổ luyện và thử thách rất nhiều khiến Gordon Ramsey bị căng thẳng cả về thần kinh và thể chất.

Niềm tự hào của Scotland

Ramsay đã được mời làm bếp trưởng tại nhà hàng La Tante Claire trong chuyến trở về London vào năm 1993. Sau đó, Đầu Bếp Marco White một lần nữa đề nghị ông trở thành bếp trưởng nhà hàng Rossmore do một đối tác kinh doanh của White sở hữu. Chỉ sau 14 tháng từ khi Ramsay trở thành bếp trưởng, nhà hàng này đã được đổi tên thành Aubergine và giành được ngôi sao Michelin đầu tiên. Cũng ngay tại chính nhà hàng này, Ramsay đón nhận tiếp ngôi sao Michelin lần thứ hai.

Vì sự bất đồng quan điểm cùng chủ nhà hàng khiến Ramsay quyết định tời khỏi nhà hàng. Vào năm 1998, ông mở nhà hàng đầu tiên do chính mình sở hữu tại Chelsea với tên gọi Gordon Ramsay. Năm 2001, ông tiếp tục nhận được ngôi sao Michelin thứ 3 và trở thành người Scotland đầu tiên đón nhận niềm vinh hạnh đó.

Vài điều thú vị về đầu bếp Gordon Ramsay

Gorden Ramsay nổi tiếng là vị đầu bếp có tính khi nóng nảy. Tuy nhiên tính cách này của ông được tận dụng rất tốt vào các chương trình truyền hình. Cách quản lý khác người của Ramsay mang đến cảm hứng mới cho những đầu bếp hiện đại, tạo sức ép liên tục khiến cho họ phải nỗ lực hết mình để giành lấy giải thưởng dánh giá với niềm hạnh phúc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Playboy, Gordon đã nói về kinh nghiệm võ học của mình với một thí sinh của Hell’s Kitchen, người đã cố gắng đánh anh:“Tôi có đai đen Karate, tôi thích đấm bốc và tôi có thể bảo vệ mình.”

Món ăn yêu thích khi vào nhà hàng: Gordon tiết lộ cho Reddit biết khi vào nhà hàng, ông luôn gọi món bò Wellington dù là đang ở Milan, Paris hay New York. Bò Willington cũng là món “tủ” làm nên thương hiệu của vị đầu bếp nổi tiếng này.

Bò cuộn Wellington

Bò cuộn Wellington là một trong những món ăn làm nên thương hiệu của Gordon Ramsey

Ông ghét thức ăn đông lạnh. Trong một cuộc phỏng vấn với Bon Appétit, Gordon nói về những món ăn đông lạnh: “Thật dễ dàng để chuẩn bị một bữa ăn nhanh bằng các sản phẩm tươi, chẳng hạn như một món xào đơn giản, nhưng mọi người vẫn ăn các bữa ăn sẵn có đủ mọi khẩu vị giống hệt nhau.”

Nhà hàng Gordon Ramsay là nhà hàng lâu đời nhất ở London nắm giữ ba ngôi sao Michelin. Ông cũng là một trong ba đầu bếp của Anh được nhận ba ngôi sao.

Là một người đam mê làm việc.“Tôi cực kỳ chăm chỉ làm việc. Tôi chỉ thực sự nghỉ 3 – 4 tiếng trong ngày nghỉ và nếu đang làm những dự án thú vị, tôi có thể làm bán sống bán chết!” – ông chia sẻ.

Hi vọng bài viết này đã cho bạn thêm một góc nhìn mới mẻ về vị đầu bếp tài ba và nổi tiếng Gordon Ramsey. Với tài năng và lòng nhiệt huyết, đầu bếp Gordon Ramsey đã truyền cảm hứng nấu nướng và sự đam mê với nghề bếp cho rất nhiều người yêu ẩm thực trên thế giới.

Điểm: 4.85 (23 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn