Trợ Lý Bếp (Kitchen Assistant) Là Ai?

Bởi Richard Nguyễn 08/07/2016

Ngay cả Gordon Ramsay – Đầu Bếp nổi tiếng thế giới người Scotland cũng bắt đầu từ một Trợ Lý Bếp. Trợ Lý Bếp là bước khởi đầu cho bạn trước khi bước lên con đường trở thành một Đầu Bếp và có thể là một Bếp Trưởng nổi tiếng. Hãy tìm hiểu xem, Trợ Lý Bếp làm gì và sẽ đóng vai trò gì trong bếp ăn nhé!

Tổng quan về trợ lý bếp

Các Trợ Lý Bếp sẽ phải làm việc tại nhiều vị trí khác nhau để có thể học được cách thức hoạt động của nhà bếp. Vị trí này có thể là một trong những công việc bếp được xếp hạng thấp nhất, nhưng nó lại đem đến cho bạn nhiều cơ hội để tìm hiểu được hết các thủ tục ẩm thực của nhà hàng, biết cách xây dựng khả năng chịu đựng cho bản thân để có thể xử lý các tình huống phát sinh. Đặc biệt là nó sẽ giúp bạn hiểu về nhiều phong cách nấu ăn để bạn xác định rõ hơn mục tiêu sự nghiệp của bản thân.

Trợ Lý Bếp sẽ phải học hỏi rất nhiều, xoay quanh các phần việc như làm bánh ngọt, làm nước sốt, sơ chế thịt và chuẩn bị hải sản,… Các công việc này cho phép bạn tìm được câu trả lời cho mình để xem thử liệu bạn thích hợp để trở thành Đầu Bếp về lĩnh vực nào: đồ ăn chay, hải sản, món Pháp, món Ý,…

Sơ chế thịt và chuẩn bị hải sản là một trong những nhiệm vụ của Trợ Lý Bếp

 

Công việc của trợ lý bếp

– Chuẩn bị nguyên liệu cho các Đầu Bếp cấp trên, luôn duy trì các tiêu chuẩn cao về vệ sinh trong bếp.

– Kiểm tra thực phẩm, kiểm kê và đối chiếu với bộ phận giao hàng.

– Đo lường các thành phần nguyên liệu một cách chính xác sẵn cho Đầu Bếp, tìm hiểu và đảm bảo về an toàn thực phẩm.

– Nấu một phần món ăn cho các Đầu Bếp,…

Thách thức với trợ lý bếp

– Trợ Lý Bếp phải lao động chân tay liên tục trong bếp, chẳng hạn như ghi phiếu đặt món, làm sạch mọi vị trí trong bếp, dỡ hàng, làm sạch bộ lọc thông gió,…

– Phải duy trì một hình ảnh gọn gàng và sạch sẽ dù đang mặc một bộ đồ màu trắng và lăn lộn trong phòng bếp nóng bức, đầy dầu mỡ.

– Cuộc sống của Trợ Lý Bếp sẽ bị ảnh hưởng bởi vì sẽ luôn làm việc tăng ca vào buổi tối và các ngày cuối tuần.

Thu nhập của trợ lý bếp

Các Trợ Lý Bếp ở Việt Nam hiện có mức lương khởi điểm khoảng 5 – 6 triệu, chưa bao gồm các khoảng phí phục vụ, tip và phụ cấp. Mức lương này còn sẽ tăng sau khi họ thể hiện được năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, Trợ Lý Bếp cũng có thể kiếm thêm tiền bằng cách làm việc theo giờ, xoay ca.

Triển vọng nghề nghiệp

Nhiều Đầu Bếp nổi tiếng như Patrick Hebert, Gordon Ramsay,…đều bắt đầu từ một Trợ Lý Bếp. Thế nên, nếu bạn đang đứng ở vị trí này là bạn đang đứng nơi đã là vạch xuất phát của họ đấy!
Hãy phấn đấu và rèn luyện không ngừng để thăng tiến tốt hơn.

Điểm: 4.25 (8 bình chọn)

Tác giả: Richard Nguyễn

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAU. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

1 Bình luận cho bài viết: “Trợ Lý Bếp (Kitchen Assistant) Là Ai?

Ý kiến của bạn

  1. Thông tin hữu ích, cảm ơn bác đã chia sẻ

    Trả lời

Đăng ký tư vấn miễn phí!

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat