Đầu bếp làm việc tại các nhà hàng đạt sao Michelin có mức lương bao nhiêu?

Các nhà hàng đạt sao Michelin với những món ăn cao cấp và tất nhiên giá cả cũng không hề thấp. Vậy, các đầu bếp làm việc trong các nhà hàng này kiếm được bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là một câu hỏi được nhiều người theo nghề bếp quan tâm.

muc luong cua dau bep micheline
Mức lương của bếp trưởng làm việc tại các nhà hàng đạt sao Michelin được nhiều người quan tâm. Ảnh: Internet

Mức lương phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi này, bạn cần lưu ý sao Michelin không được trao cho đầu bếp mà chỉ được trao cho các nhà hàng. Có thể, bạn đã từng nghe một đầu bếp nổi tiếng nào đó có nhiều sao Michelin. Tuy nhiên, đây là điều không chính xác mà đúng hơn là các nhà hàng mà đầu bếp đó điều hành đạt nhiều sao Michelin. Điều này rất quan trọng và quyết định đến số tiền một đầu bếp kiếm được. Ví dụ:

  • Những đầu bếp đồng sở hữu nhà hàng tất nhiên sẽ có thêm một phần lợi nhuận kèm với lương của họ. Nhưng thông thường, bếp trưởng chỉ là nhân viên và được trả lương.
  • Không phải nhà hàng đạt sao Michelin nào cũng có giá bán đắt đỏ. Chẳng hạn như, nhà hàng được trao sao Michelin rẻ nhất trên thế giới là Liao Fan Hong Kong Soya Sauce Chicken Rice & Noodle ở Singapore. Tại đây, bạn có thể chọn một phần đồ ăn với giá dưới 2 USD/người. Chính vì vậy, đầu bếp ở đây chắc chắn cũng sẽ không được trả mức lương cao hơn những người làm việc tại các nhà hàng Michelin cao cấp khác trên thế giới. Các đầu bếp được trả lương cao thường làm việc trong các nhà hàng, khách sạn đẳng cấp có hoặc không có sao Michelin.
  • Sự khác biệt trong tiền lương còn phụ thuộc vào việc nhà hàng Michelin đó nằm ở quốc gia hay thành phố nào. Tất nhiên, một bếp trưởng của một nhà hàng được trao sao Michelin ở London chắc chắn sẽ được trả nhiều hơn ở vùng nông thôn Tây Ban Nha.

Đó là một vài lý do vì sao rất khó để có một con số chính xác về mức lương của bếp trưởng tại các nhà hàng đạt sao Michelin. Dưới đây sẽ là số lương của bếp trưởng, bếp phó có thể kiếm được tại các nhà hàng sao Michelin ở 4 thành phố lớn trên thế giới là London, Paris, Tokyo và New York mà bạn có thể tham khảo.

Mức lương của đầu bếp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố của nhà hàng như quy mô, vị trí… Ảnh: Internet

Mức lương ở vị trí bếp trưởng

Bếp trưởng hoặc bếp trưởng điều hành sẽ giám sát mọi hoạt động trong nhà bếp của nhà hàng, khách sạn. Họ là người chịu trách nhiệm về tất cả từ khâu nhập thực phẩm cho đến khi ra món phục vụ khách. Mức lương của bếp trưởng luôn được trả cao nhất trong nhà hàng.

London

Bếp trưởng khoảng 5 – 9 năm kinh nghiệm tại một nhà hàng ở London sẽ kiếm được trung bình khoảng 33.300 bảng Anh/năm (tương đương khoảng hơn 1 tỷ VND). Một bếp trưởng có kinh nghiệm hơn 10 năm có thể kiếm được khoảng 40.000 bảng Anh/năm (khoảng hơn 1,3 tỷ VND). Tuy nhiên, tại nhà hàng đạt sao Michelin, vị trí bếp trưởng có thể đòi hỏi mức lương thấp hơn 50.000 bảng Anh/năm (hơn 1,5 tỷ VND).

Paris

Các bếp trưởng ở Paris kiếm được 60.000 – 70.000 EUR/năm (hơn 1,6 – 1,9 tỷ VND). Do đó, bếp trưởng tại nhà hàng Michelin chắc chắn sẽ cao hơn con số này.

Tokyo

Các bếp trưởng ở Nhật Bản thường được trả hơn 10 triệu Yên/năm (hơn 2,2 tỷ VND). Đây là con số ở những nhà hàng lớn không có sao Michelin. Chính vì vậy, bếp trưởng tại nhà hàng Michelin ở thành phố lớn như Tokyo sẽ cao hơn con số trên.

Bếp trưởng tại nhà hàng đạt sao Michelin ở Tokyo có mức lương rất đáng để mơ ước. Ảnh: Internet

New York

Các bếp trưởng tại các nhà hàng đạt sao Michelin ở New York có thể kiếm gần 100.000 USD/năm (tương đương khoảng 2,3 tỷ VND).

Mức lương ở vị trí bếp phó

Bếp phó là trợ lý đắc lực cho bếp trưởng. Đây sẽ là bước cuối cùng trong nấc thang nghề nghiệp trước khi trở thành bếp trưởng. Họ cũng có rất nhiều trách nhiệm như đào tạo nhân viên, sắp xếp ca làm việc, trình bày món ăn.

London

Mức lương trung bình cho một đầu bếp ở nhà hàng đạt sao Michelin tại Anh là khoảng 28.000 bảng Anh/năm (khoảng hơn 800 triệu VND). Đó cũng là số tiền tối thiểu mà một bếp phó có thể nhận được khi làm việc ở London. Ở một số nhà hàng đạt sao Michelin khác tại London, vị trí bếp phó có đôi khi kiếm được ít nhất 40.000 bảng Anh/năm (tương đương khoảng hơn 1,2 tỷ VND).

New York

Mức lương trung bình cho đầu bếp trong nhà hàng đạt sao Michelin của Mỹ là dưới 57.000 USD (khoảng hơn 1,3 tỷ VND). Tuy nhiên, nếu có kinh nghiệm dày dạn, vị trí bếp phó ở thành phố New York có thể kiếm được nhiều hơn con số này, vào khoảng 70.000 – 80.000 USD/năm (tương đương khoảng 1,6 – 1,8 tỷ VND).

Trở thành đầu bếp chuyên nghiệp và bước chân vào những nhà hàng đạt sao Michelin là mơ ước của những ai theo đuổi công việc làm bếp. Tại đây, bạn không nhận được mức lương hấp dẫn mà còn có cơ hội học hỏi, phát triển bản thân.

Điểm: 4.08 (20 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin hoạt động, văn hóa ẩm thực, chương trình đào tạo ngắn hạn : Nấu ăn, làm bánh, pha chế, làm kem, tư vấn chọn nghề, tin tức nghề mới nhất của Trường Đào Tạo Nghề Nấu Ăn, Đầu Bếp Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn