Nhật Bản – Đất Nước Sở Hữu Nhiều Sao Michelin Nhất Thế Giới

Để ghi tên mình trong cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới The Michelin Guide, mỗi một nhà hàng và đầu bếp phải nỗ lực không ngừng để vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe. Nhật Bản không phải là nơi bắt đầu của sao vàng Michelin nhưng đây là lại đất nước có số lượng sao vàng Michelin nhiều nhất thế giới.

Sao vàng Michelin là hệ thống đánh giá ẩm thực có chuẩn mực và uy tín nhất thế giới. Ra đời vào năm 1900 tại Pháp và phổ biến khắp toàn cầu từ năm 1926. Với mỗi một nhà hàng nhận được sao vàng Michelin và có tên trong cuốn cẩm nang The Michelin Guide là một niềm tự hào lớn.

Các đầu bếp Nhật Bản

Các đầu bếp Nhật Bản được cẩm nang Michelin trao sao vàng cho nhà hàng mình quản lý

Michelin rất công bằng trong việc đánh giá sao cho nhà hàng ở khắp nơi trên thế giới, các chuyên gia chẳng nhân nhượng ai và không hoàn toàn nghiêng về ẩm thực phương Tây dù gốc gác của giải thưởng danh giá này nằm ở Pháp. Pháp không phải quốc gia đạt sao Michelin nhiều nhất mà là Nhật Bản. Tính đến năm 2016, toàn nước Nhật có được 556 sao vàng Michelin, một con số đáng ngưỡng mộ.

Tại sao Nhật Bản lại giành được nhiều sao vàng Michelin đến vậy?

Theo các chuyên gia của tổ chức Michelin đánh giá, tính cách của đầu bếp người Nhật rất phù hợp với tiêu chuẩn hoàn hảo mà họ đề ra. Người Nhật chăm chỉ, chịu khó, khéo léo, quen làm việc quần quật và chịu áp lực cao độ để tạo ra những món ăn chuẩn xác về hương vị, hoàn hảo trong phương thức chế biến. Bên cạnh đó, ẩm thực Nhật Bản rất tôn trọng truyền thống nhưng luôn hướng đến điều mới mẻ để thích nghi với các xu hướng hiện đại trên thế giới hiện nay.

Món sushi tại một nhà hàng ở Tokyo

Món sushi tại một nhà hàng ở Tokyo nhận được 2 sao vàng Michelin

Khảo sát các nhà hàng đạt sao Michelin tại Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra rằng thực đơn luôn thay đổi theo mùa để phù hợp với khẩu vị của con người và có được thực phẩm ngon nhất cho món ăn. Với các nhà hàng Nhật mùa nào cá ngừ không ngon họ sẽ loại chúng ra khỏi thực đơn. Trứng gà sẽ không ngon vào mùa thu đông nên sẽ được thay thế bằng các món ăn từ thịt bò.

Người Nhật rất khắt khe trong khâu lựa chọn nguyên liệu và đây cũng là một tiêu chí đánh giá của Michelin. Rất nhiều nhà hàng đạt sao Michelin tại Nhật Bản không có thực đơn nhất định, đầu bếp sẽ lựa chọn nguyên liệu theo ngày và theo mùa. Vào ngày đó mùa này có gì ngon thì thực đơn nhà hàng sẽ được lên theo nguyên liệu. Dù đúng mùa nhưng thực phẩm năm nay lại không ngon bằng năm ngoái nhà hàng cũng không chế biến vì sợ khách của mình ăn phải món dở hơn năm ngoái.

Điều mà ẩm thực Nhật được cả thế giới yêu mến chính là lòng hiếu khách và phong cách phục vụ ấm áp. Nếu các nhà hàng đạt 3 sao Michelin ở phương Tây ghi điểm với khách hàng bằng phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chuẩn mực thì ngược lại người Nhật rất thân thiện. Từ bếp trưởng cho đến nhân viên phục vụ đều ra mặt đón khách, tiễn khách, cúi gập người 90 độ để chào. Ngoài ra, bát dĩa đựng thức ăn đều được làm từ gốm sứ thủ công trong đó có cả những món đồ cổ hàng trăm năm rất giá trị.

Một trong những đầu bếp nổi tiếng của Nhật Bản đó chính là Jiro Ono, ông đang điều hành nhà hàng do mình làm chủ và được Michelin đánh giá với 3 sao vàng. Đầu bếp Jino là một trong những bậc thầy về chế biến sushi. Nhà hàng của ông chỉ vỏn vẹn có 10 chỗ ngồi nhưng hàng ngàn khách hàng vẫn đang đặt chỗ và 1 – 2 năm sau mới tới lượt mình được thưởng thức hương vị sushi của vị bếp trưởng tài ba này.

Đầu bếp Jiro Ono điều hành nhà hàng 3 sao

Đầu bếp Jiro Ono điều hành nhà hàng 3 sao Michelin nổi tiếng tại Nhật Bản

Nếu xét về danh tiếng có lẽ Nhật Bản chính là kinh đô ẩm thực mới của thế giới. 556 sao vàng Michelin một con số đáng ngưỡng mộ với nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt tại Tokyo, số lượng nhà hàng đạt sao Michelin là 225 trong có 12 nhà hàng được đánh giá 3 sao. Xứ sở hoa anh đào đã ghi điểm và chinh phục sao vàng Michelin bằng sự tinh tế, chuẩn mực và chất lượng món ăn đạt đến độ hoàn hảo.

Điểm: 4.3 (16 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn