Những Đầu Bếp Điều Hành Nhà Hàng Đạt Nhiều Sao Vàng Michelin

Nếu như Oscar là giải thưởng danh giá trong lĩnh vực điện ảnh, Grammy là mơ ước hàng ngàn ca sĩ thì sao vàng Michelin chính là thước đo giá trị thương hiệu mà các nhà hàng trên thế giới đang đeo đuổi.

Sao vàng Michelin là gì?

Sao Michelin là thuật ngữ để đánh giá chất lượng của một nhà hàng theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Những nhà hàng đạt sao Michelin sẽ được vinh danh trong cẩm nang ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới The Michelin Guide. Cuốn tạp chí này ra mắt vào năm 1900 và bắt đầu phổ biến khắp nơi trên thế giới từ năm 1926.

Sao vàng Michelin là gì?

Những chuyên gia đánh giá sẽ đóng vai thực khách và bí mật đến nhà hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới để trải nghiệm ẩm thực. Họ là những nhân vật say mê ẩm thực, có cái nhìn chính xác về các loại thực phẩm, cảm nhận đúng chuẩn về hương vị và phải tìm ra điều đặc biệt khi ăn cùng một món tại nhiều nơi khác nhau. Danh tính đội ngũ đánh giá cho sao vàng Michelin thật sự là một bí ẩn đối với các nhà hàng.

Tiêu chí đánh giá của tạp chí The Michelin Guide bao gồm: chất lượng món ăn, sự làm chủ kỹ thuật chế biến, phong cách ẩm thực và sự nhất quán trong các món ăn. Các quán ăn nhỏ vẫn có thể nhận được sao Michelin vì tiêu chí về trang trí nội thất hay chất lượng dịch vụ không có trong hạng mục đánh giá.

Theo tiêu chuẩn Michelin, nhà hàng một sao là nơi tốt để bạn dừng chân trên hành trình của mình. Hai sao là nhà hàng có các món ăn ngon, chế biến khéo léo, chất lượng vượt trội, không chỉ đạt chuẩn mà còn đem lại sự tiến bộ cho nền ẩm thực tại đất nước đó. Ba sao theo tiêu chuẩn Michelin phải đạt đến sự chính xác trong chế biến, tuyệt hảo ở khâu chọn nguyên liệu và hoàn hảo ở chất lượng món ăn. Rất ít nhà hàng trên thế giới đạt được 3 sao vàng Michelin.

Những đầu bếp điều hành nhà hàng đạt nhiều sao vàng Michelin

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số đầu bếp đem về nhiều sao vàng Michelin cho các nhà hàng mình đã và đang điều hành. Họ là những đầu bếp tài năng, am hiểu tường tận mọi kỹ thuật nấu nướng.

Đầu bếp Joel Robuchon đã mang về 26 sao Michelin

Đầu bếp Joel Robuchon đã mang về 26 saoMichelin cho các nhà hàng mình điều hành

Đầu bếp Joel Robuchon: nhận danh hiệu “Đầu bếp của thế kỷ” do bảng xếp hạng Gault Millau bình chọn năm 1989 và nhận huân chương Meilleur Ouvrier de France (Nghệ nhân trong lĩnh vực ẩm thực Pháp) năm 1976. Điều hành hơn chục nhà hàng ở Hong Kong, Las Vegas, London, Macau, Monaco, New York City, Paris, Taipei và Tokyo, tổng cộng các nhà hàng này có 26 sao Michelin là một kỷ lục thế giới đáng ngưỡng mộ cho vị đầu bếp tài ba này.

Đầu bếp Alain Ducasse: là đầu bếp đầu tiên trên thế giới có 3 nhà hàng đạt 3 sao Michelin, ở 3 thành phố lớn: London, Paris, New York. Với tổng số 19 sao Michelin, Alain đã tạo nên sức ảnh hưởng lớn cho nền ẩm thực thế giới. Đầu bếp Alain không thích phong cách ẩm thực quá nhiều chất béo với đủ thứ kem, xốt mà chú trọng vào sự thanh đạm của món ăn.

Đầu bếp Gordon Ramsay: coi trọng sự đơn giản trong ẩm thực và vị giác có độ nhạy cảm mạnh mẽ. Đầu bếp Gordon Ramsay đã từng đến Việt Nam và rất thích thú với món hủ tiếu Nam Bộ. Với những cống hiến cho ẩm thực, đầu bếp Gordon Ramsay đã được Hoàng gia Anh phong tước OBE (tước Tiểu Hiệp Sĩ) vào năm 2006. Điều hành rất nhiều nhà hàng tại các thành phố lớn như London, New York, Tokyo, Paris… Gordon Ramsay đã đem về tất cả 12 sao Michelin danh giá. Đặc biệt nhà hàng Gordon Ramsay trên đường Royal Hospital ở London được đánh giá 3 sao, còn lại thì được từ 1 đến 2 sao.

Món ăn thực hiện bởi Chef Gordon Ramsay

Món ăn thực hiện bởi Chef Gordon Ramsay với 12 sao Michelin cho 3 nhà hàng ông điều hành

Có rất nhiều thực khách phải mất hàng tháng trời để có được chỗ ngồi và chi trả một số tiền khá lớn với mong muốn được thưởng thức đồ ăn đến từ đầu bếp của nhà hàng đạt sao vàng Michelin. Sao vàng Michelin là giải thưởng mà nhiều đầu bếp luôn phấn đấu cho nhà hàng mình đang điều hành và sự nghiệp cá nhân.

Điểm: 4.25 (17 bình chọn)

Tác giả: Beth Huỳnh

Beth Huỳnh Biên tập viên của Bếp Trưởng Á Âu .Từng tham gia lớp học nữ công gia chánh tại trường Nữ Trung học Đồng Khánh Huế, am hiểu về ẩm thực truyền thống trong và ngoài nước. Hiện đang làm chủ kinh doanh chuỗi quán ăn tại TPHCM. Hy vọng với những gì mà Beth Huỳnh chia sẻ ở đây có thể giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về văn hóa ẩm thực, những kỹ năng nấu ăn cơ bản.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn