Học Nghề: Đừng Vì Thiếu Tự Tin Mà Đánh Mất Cơ Hội

Học viên nghề bếp nếu thành thạo nghề, tự tin vào kiến thức chuyên môn và có tinh thần cầu tiến sẽ được các nhà tuyển dụng trao cơ hội cũng như phát triển tốt. Năng lực và thái độ là 2 yếu tố quyết định bạn có tìm được một nơi làm việc tốt và phù hợp với bản thân hay không.

Nghề bếp nghề triển vọng
Nghề bếp được đánh giá là có nhiều triển vọng phát triển trong những năm tới

Vì sao học nghề vẫn chưa phải là lựa chọn hàng đầu?

Thứ nhất, đó là tâm lý bằng cấp vẫn còn khiến nhiều người rất bận tâm. Bằng càng cao thì càng có lợi thế khi xin việc và thăng tiến. Điều đó là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, không chắc chắn được việc phải có bằng đại học, bằng cao đẳng thì mới làm được những công việc tốt và mức lương cao. Bởi hiện nay, bạn có thể thấy rất nhiều ngành nghề chỉ cần có kỹ năng hoặc tay nghề là có thể làm việc tốt, thậm chí có mức lương cao mà nhiều người ngưỡng mộ.

Thứ hai, có lẽ nhiều người vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của trường trung cấp, cao đẳng nghề hoặc trung tâm dạy nghề. Tuy nhiên trên thực tế, hơn 90% học viên các trường nghề nấu ăn đều ổn định việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Thậm chí, một số đơn vị còn được các doanh nghiệp lựa chọn để “đặt hàng”, tức đào tạo nghiệp vụ và tay nghề bài bản cho học viên và giới thiệu, cung cấp cho họ nguồn lao động có khả năng làm việc tốt.

Như vậy, học nghề hoàn toàn không phải là “lựa chọn cuối cùng” hay “bất đắc dĩ”. Bởi lẽ, nếu bạn đã xác định rõ ràng công việc, định hướng nghề nghiệp cho bản thân thì con đường học nghề cũng là một lựa chọn tốt giúp bạn hoàn thiện kiến thức, tay nghề hiệu quả, tiết kiệm thời gian và cả kinh phí học tập.

Tiêu chuẩn tuyển dụng mọi thời đại: Làm giỏi hơn nói giỏi

Trong Ngày hội Hướng Nghiệp Đại học không phải là con đường duy nhất, Thạc sĩ Hà Trung Thành, Giảng viên trường Cán bộ TP.HCM đã chia sẻ rằng: “Các bạn học nghề nắm trong tay một lợi thế cực kỳ lợi hại là khả năng thực hành rất tốt. Khi tốt nghiệp bất kỳ một ngành nghề nào, điều doanh nghiệp quan tâm là bạn có kiến thức và quan trọng hơn là có thể ứng dụng chúng vào thực hành được hay không. Người học nghề vì thế không có lý do gì phải thấy mình lép vế so với nhiều bậc học khác”.

Lợi thế của học viên trường dạy nghề
Lợi thế của học viên trường dạy nghề là có khả năng thực hành rất tốt

Ví dụ đối với học viên ngành bếp. Các bạn mất 6 tháng để học nghề. Trong 6 tháng đó, bạn có thể vừa học vừa làm. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn đã làm quen với môi trường làm việc từ những buổi thực hành trên lớp và cả ở nơi làm thêm, bạn đủ khả năng để vào bếp và chế biến món ăn; bạn biết cách cách lựa chọn – sắp xếp và bảo quản nguyên liệu… Từ đó, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau trong bếp mà không bị bỡ ngỡ.

Một yếu tố quan trọng không kém nữa là thái độ khi xin việc và làm việc. Với thời lượng thực hành lên đến 90%, các bạn học viên trường nghề vừa được dạy cách làm việc, vừa được làm quen với các tình huống thực tế và tập cách giải quyết chúng. Nhanh nhạy ứng biến là một kỹ năng giúp bạn hòa nhập nhanh, thăng tiến thuận lợi hơn. Ngoài ra, tinh thần cầu tiến, thái độ chăm chỉ, khiêm tốn nhưng tự tin cũng là điểm cộng lớn.

Tương lai của người học nghề bếp

Nghề bếp là một trong những ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng nhất trong thị trường tuyển dụng lĩnh vực Du lịch – Ẩm thực – Nhà hàng – Khách sạn hiện nay. Vì thế, hầu hết học viên sau khi tốt nghiệp các trường dạy nấu ăn đều có việc làm đúng chuyên môn và thu nhập ổn định.

Học tập để thạo nghề
Học tập để thạo nghề là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công

Các đầu bếp hiện nay không chỉ có cơ hội thăng tiến trong nước mà còn có rất nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp ở nước ngoài. Đặc biệt các bạn trẻ đang học nghề hoàn toàn có thể lựa chọn du học, chọn các chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam hoặc thực tập hưởng lương tại nước ngoài (như Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines…)

Để trở thành đầu bếp, các bạn có thể lựa chọn tham gia các khóa học nấu ăn chuyên nghiệp. Các khóa học ngắn hạn chỉ từ 2 – 6 tháng, hơn 90% là thực hành tại các trung tâm uy tín sẽ giúp bạn trang bị kiến thức và tay nghề và tự tin xin việc hoặc tự kinh doanh.

Tại Bếp Trưởng Á Âu có rất nhiều khóa dạy nghề đầu bếp, từ Nghiệp vụ Bếp trưởng đến Bếp trưởng Bếp Âu – Á – Việt – Nhật – Bếp chay cùng hàng chục lớp dạy chuyên đề và yêu cầu kinh doanh khác. Để tham khảo lộ trình học cũng như tìm hiểu xem mình phù hợp với khóa học nào, bạn nhanh tay để lại các thông tin liên hệ hoặc trực tiếp bình luận bên dưới để được chúng tôi tư vấn nhanh nhất nhé!

Điểm: 4.4 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Học Nghề: Đừng Vì Thiếu Tự Tin Mà Đánh Mất Cơ Hội

Ý kiến của bạn

 1. Linh Nguyen

  EM đam mê nghề bếp, em cũng muốn thể hiện giá trị bản thân của mình!

  Trả lời

  • Trường Hướng Nghiệp Á Âu

   Chào bạn!
   Nếu bạn đam mê nghề bếp, quyết tâm với nghề, muốn thể hiện giá trị bản thân, bạn hãy đến với Trường HNAAU, mong muốn của bạn thành hiện thực, ad hi vọng sớm gặp bạn tại trường, cảm ơn bạn, chào bạn

   Trả lời