Dịch Covid-19 Đi Qua Ngành Nghề Nào Sẽ Phát Triển Mạnh Mẽ?

Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và người lao động rơi vào tình cảnh thất nghiệp. Dịch bệnh đã thay đổi toàn bộ cuộc sống, tư duy của con người. Hậu Covid-19, việc hiểu và nắm vững những ngành nghề sẽ phát triển là cách để bạn có được công việc tốt cho tương lai và vượt qua giai đoạn khủng hoảng trước đó.

Dịch Covid-19

Dịch Covid-19 đã tác động lớn đến thị trường lao động Việt Nam. Ảnh: Internet

Đại dịch Covid-19 đã tác động vô cùng mạnh mẽ đến đời sống, kinh tế, văn hóa, chính trị của đại đa số các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Doanh nghiệp Việt gặp không ít khó khăn dẫn đến tỷ lệ người thất nghiệp tăng cao trong những tháng đầu năm 2020. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã phần nào được kiểm soát. Hậu Covid-19 sẽ có rất nhiều ngành nghề được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại và hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai. Đây sẽ là cơ hội mới cho người lao động khi lựa chọn đúng các ngành nghề đang có nhu cầu nhân sự lớn sau đại dịch.

Ngành Y, Dược

Chắc chắn sau đại dịch con người chúng ta sẽ chú trọng hơn đến sức khỏe. Rất nhiều quốc gia đang đối mặt với vấn đề thiếu y, bác sĩ khi dịch đến và đi qua. Hơn lúc nào hết, đây là thời kỳ mà những lao động trong ngành Y, Dược được trọng dụng nhiều nhất và hệ thống y tế cộng đồng của mỗi quốc gia được tăng cường đầu tư.

Theo nghiên cứu mới nhất của website tuyển dụng Glassdoor – Mỹ, những công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe đang trở thành xu hướng tuyển dụng hiện nay và không ngừng tăng cao. Dự kiến đến năm 2020 ngành y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 55.000 bác sĩ; 10.00 dược sĩ; 83.000 điều dưỡng; 65.000 kỹ thuật viên y học… Trước tình hình dịch bệnh, nhu cầu tuyển dụng nhân lực sẽ ngày càng cao.

Thương mại điện tử

Bài học từ dịch SARS 2003 với sự ra đời của các công ty lớn như Alibaba hay JD.com đã có thấy sau đại dịch Thương mại điện tử sẽ là ngành nghề bùng nổ. Không chỉ trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát mà cả giai đoạn hậu dịch, Thương mại điện tử vẫn luôn là ngành nghề phát triển bởi nhu cầu của con người ngày càng lớn nhất là giải quyết được tình trạng tiếp xúc trực tiếp. Mặt khác, đây cũng là ngành nghề thu hút được vốn đầu tư lớn từ nước ngoài.

Ở Việt Nam hiện nay với rất nhiều các công ty thương mại điện tử thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ nước ngoài rất dễ dàng để bạn tìm được một vị trí làm việc phù hợp với chuyên môn của mình.

Dịch vụ Du lịch, Khách sạn

Dịch vụ Du lịch và Khách sạn là 2 lĩnh vực chịu tác động mạnh mẽ nhất của Covia-19. Doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh 2 lĩnh vực ngày gần như bằng 0 khi cả Việt Nam và thế giới đều thực hiện giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, sau khi dịch đi qua chính là cơ hội để ngành Du lịch, Khách sạn phát triển mạnh mẽ trở lại. Du lịch nội địa đã bắt đầu hồi sinh với tốc độ tăng trưởng cao. Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát, Việt Nam chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng bởi nhiều chính sách và ưu tiên về sức khỏe của chính phủ. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc trong 2 lĩnh vực này dự đoán sẽ tăng nhanh trong thời gian sau dịch.

Du lịch và Khách sạn

Du lịch và Khách sạn là những ngành nghề sẽ khởi sắc sau dịch Covid-19

Bất động sản

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại Việt Nam của tập đoàn Navigos Search, Thương mại điện tử, Bất động sản là những ngành nghề có xu hướng tăng nhanh sau khi Covid-19. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của khối ngành Bất động sản sẽ tăng cao trong thời gian sắp tới.

Nghề đầu bếp

Sau dịch Covid-19, các nhà hàng bắt đầu hoạt động trở lại. Với nhu cầu gặp gỡ và thưởng thức các món ăn ngon sau thời gian dài cách ly cùng với sự trở lại của du lịch, số lượng thực khách đến nhà hàng, khách sạn ngày một tăng cao. Mặt khác, Covid-19 cũng chính là cơ hội để các đơn vị F&B thay đổi và triển khai nhiều chiến lược để sau dịch có thể phát triển bền vững hơn cùng với các quán ăn mới sẽ được mở ra đồng nghĩa với các khóa học nấu ăn bắt đầu được nhiều học chú ý đến. Với sự đổi mới và mở rộng không ngừng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự phục vụ cho các nhà hàng, quán ăn cũng tăng lên đặc biệt là đội ngũ đầu bếp.

Đầu bếp nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch

Đầu bếp cũng là công việc hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội phát triển sau đại dịch

Dịch Covid-19 gây không ít khó khăn cho cuộc sống của mỗi người dân nhưng nó cũng chính là cơ hội để người lao động có cách nhìn mới, thay đổi tư duy, cách thức làm việc để bứt phá trong thời gian sắp tới. Gợi ý những ngành nghề có thể sẽ phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19 trên sẽ giúp bạn tham khảo để có được công việc ổn định và phát triển bản thân trong tương lai.

Là một trong những đơn vị đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực và Du lịch, Bếp Trưởng Á Âu đã không ngừng cải tiến chương trình giảng dạy giúp học viên có được nền tảng kiến thức tốt, nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động đầy biến động sau dịch Covid-19. Nếu đam mê các công việc thuộc lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn hoặc nghề đầu bếp, bạn hãy nhanh chóng điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.

Điểm: 4.9 (11 bình chọn)

Tác giả: Chương Minh Hiếu

Đầu Bếp The WaterFront Restaurant, hợp tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm CTY Maggi, từng tham gia làm chương trình ẩm thực cùng nhiều kênh truyền hình và tạp chí món ngon mỗi ngày. Hiện đang là trợ giảng trường đào tạo nấu ăn, đầu bếp chuyên nghiệp với 3 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Bếp Nóng, Hy vọng có thể chia sẻ lại những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho thế hệ đầu bếp trẻ.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn