Đầu Năm Ăn Gì Cho May Mắn?

Đầu năm ăn gì cho may mắn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, nhất là các cửa hàng bán thức ăn hoạt động xuyên Tết. Ý nghĩa của các món ăn vào đầu năm thường dựa trên hình dáng, tên gọi, màu sắc,… Cùng điểm qua một số món nên ăn vào đầu năm để rước vận đỏ về nhà.

Trong quan niệm của nhiều người, đầu năm, mùng 1 là thời gian quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống trong năm mới. Chính vì thế, mọi việc làm vào thời gian này đều được cân nhắc kỹ lưỡng, chuyện ăn uống cũng không ngoại lệ. Nhiều người thường dựa trên ý nghĩa về màu sắc, nguồn gốc, hình dáng, tên gọi để lập thực đơn món ăn trả lời câu hỏi đầu năm, đầu tháng nên gì cho may mắn? Một số món ăn dưới đây sẽ là gợi ý để bạn trữ sẵn thực phẩm trong tủ lạnh mà vẫn đảm bảo được ý nghĩa món ăn truyền thống.

Canh khổ qua

Đầu năn ăn canh khổ qua cho may mắn. Canh khổ qua là món ăn truyền thống ngày Tết. Dù có làm bao nhiêu món thì những ngày Tết nhất định phải có món khổ qua dồn thịt trên bàn ăn. Về dinh dưỡng, khổ qua giúp thanh lọc cơ thể, giảm cholesterol. Về ý nghĩa, “khổ qua” còn chất chứa mong muốn về một năm mới không buồn khổ, những điều không may đều qua đi để có có thể sống an lành, bình yên.

Canh khỗ qua
Khổ qua dồn thịt – Món ăn truyền thống và mang ý nghĩa tốt đẹp
(Ảnh: Internet)

Thịt lợn

Món ăn tưởng chừng quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày đồng thời cũng là món ăn may mắn ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, lợn là động vật chỉ bước tới phía trước, không biết đi lùi về sau. Chính vì vậy, nhiều người ăn thịt lợn trong những ngày đầu năm với hy vọng mọi việc trong năm mới sẽ luôn phát triển, tấn tới. Mùng 1 nên ăn gì với những tín đồ ăn chay? Nếu không ăn được lợn, bạn có thể tạm thời chuyển sang các món chay khác hoặc các loại trái cây được gợi ý bên dưới.

Hoa quả có hình tròn

Ngày đầu năm, nhiều loại trái cây có hình tròn được ưu tiên bày trí trong gia đình, dễ thấy nhất là dưa hấu, dưa lưới, cam, quýt, dừa. Hình tròn tượng trưng cho sự đầy đặn, hoàn hảo. Chắc hẳn ai cũng mong mọi việc trong năm mới của mình luôn tròn đầy nên việc chọn ăn những loại trái cây có hình tròn ngày càng được nhiều nguời “săn lùng” vào dịp Tết.

Dưa hấu

Hầu như vào những đầu năm, nhất là dịp Tết Nguyên Đán, gia đình nào cũng có trang trí dưa hấu hoặc thưởng thức loại trái cây này. Ngoài có mang ý nghĩa tròn đầy, dưa hấu còn có sắc đỏ may mắn. Một yếu tố khác giúp dưa hậu lọt top các món ăn may mắn đầu năm là nhờ vào ý nghĩa tên gọi. Từ “hấu” có nghĩa là “hảo” (tốt), ẩn chứa mong muốn và lời cầu chúc đầu năm mọi việc tốt đẹp.

Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây không thể thiếu trong dịp Tết (Ảnh: Internet)

Đu đủ

Quả đu đủ hội đủ cả yếu tố màu sắc lẫn tên gọi may mắn. Màu vàng cam khi chín của đu đủ mang đầy không khí lễ hội. Hơn nữa, “đu đủ” còn có ý nghĩa chúc cho năm mới luôn đủ đầy mọi thứ. Mùng 1 ăn gì cho may mắn? Dưa hấu và đu đủ là những gợi ý phù hợp.

Các món ăn vừa kể không chỉ phổ biến vào dịp Tết mà còn có ý nghĩa chung cho mọi sự khởi đầu tốt đẹp. Chính vì thế, bạn có thể thêm nhiều món ăn vào thực đơn, giải quyết vấn đề đầu tháng nên ăn gì cho may mắn. Mặt khác, bạn nên đặt song song 2 câu hỏi đầu năm ăn gì cho may mắn với nên làm gì để cả năm như ý. Những món ăn ngon, đầy ý nghĩa đầu năm sẽ giúp bạn có tinh thần tốt hơn trong mọi việc nhưng nếu bạn không cố gắng thì kết quả cũng khó lòng được như mong đợi.

Điểm: 4.1 (20 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn