Giàu chất dinh dưỡng, chế biến nhanh, thơm ngon và nghe có vẻ rất “sang chảnh”, có lẽ vì những lý do trên mà tôm hấp luôn là một trong những món ăn từ hải sản dẫn đầu danh sách được nhiều người yêu thích.
Các món tôm hấp thường rất được ưa chuộng trong thực đơn bữa tiệc và cũng đồng thời được phục vụ phổ biến trong nhiều nhà hàng, khách sạn. Cũng từ nguyên liệu tôm, cũng cùng một phương pháp chế biến là hấp, thế nhưng lại có không ít kiểu “biến hình” thú vị khác nhau của món ăn này. Cùng Bếp Trưởng Á Âu khám phá xem có những món tôm hấp hấp dẫn nào đang “làm mưa làm gió” trong các thực đơn hiện nay bạn nhé!
Tôm là nguồn hải sản có giá trị cao về cả dinh dưỡng và kinh tế
Tôm hấp dừa – Món quà từ các quốc gia nhiệt đới
Dừa là một loại trái cây rất phổ biến ở các nước nhiệt đới thuộc châu Á. Dừa có lẽ cũng là một trong những nguyên liệu “dễ chơi” nhất bởi người ta chặt ra uống ngay cũng được, mà dùng để kho thịt, làm mứt hay chắt lấy nước cốt ăn với chè cũng đều ngon. Không chỉ vậy, nước dừa còn là nguyên liệu tuyệt vời giúp hải sản mềm, giữ được màu sắc tươi, tăng vị ngọt tự nhiên cho món ăn, trong đó có món tôm hấp nước dừa ngon “nức lòng”.
Tôm được chọn phải là loại tôm sú còn tươi mới cho thịt chắc và thơm, ăn không bị bở. Nước dừa thường là nước từ trái dừa non, loại chuyên để lấy nước. Trong khi chế biến, người đầu bếp sẽ cho nước dừa vào xửng hấp cùng một ít hành tím băm nhỏ để khử mùi tanh của hải sản, sau đó cho tôm vào hấp cùng. Tôm hấp còn giữ nguyên được hình dáng cong cong đẹp mắt và thường được xếp trên vành miệng dừa, thêm vài màu sắc từ cà chua, xà lách, dưa leo trang trí. Tôm hấp dừa đạt yêu cầu có màu cam tươi, vỏ tôm giòn và không bị bủng, không bị ứ nước, thịt tôm chắc, ngọt, thơm. Vị ngọt đặc biệt của tôm hấp dừa là sự kết hợp hoàn hảo của nước dừa non và ngọt tự nhiên của tôm tiết ra trong quá trình hấp. Do đó, cắn một miếng tôm chấm muối tiêu chanh, nuốt xuống bụng vẫn còn cảm giác khoan khoái, thích thú mà món tôm luộc thông thường khó lòng đạt được.
Tôm hấp dừa chấm muối tiêu chanh
Tôm hấp bia sả – Không chỉ dành cho “dân nhậu”
Sả vốn được biết đến là giải pháp tuyệt vời để loại bỏ mùi hôi, tanh và tăng thêm hương thơm, vị cay the trong chế biến món ăn. Trong khi đó, bia thường chỉ được biết đến như đồ uống cho dân nhậu. Vậy, sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ giúp món tôm trở nên đặc biệt như thế nào?
Bia hấp có mùi thơm nồng nàn và đặc biệt là không bị đắng như khi uống. 500gram tôm sú hấp chỉ cần khoảng ½ lon bia cùng 2 nhánh sả đập dập đã đủ dậy mùi làm mê lòng người. Bia hấp giúp tôm hồng hào hơn, tươi hơn và mềm hơn, đồng thời loại bỏ vị tanh mà khi rửa có thể chưa thể làm sạch được. Đồng thời, tôm hấp cùng bia cũng có hương vị rất đặc trưng, ăn không hề bị say. Vì thế, người không uống được bia vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
Tôm được sử dụng để hấp phổ biến nhất vẫn là tôm sú. Ngoài ra còn có tôm hùm. Tôm hấp ngon nhất là khi vừa chín tới, mở nắp ra sẽ cảm nhận ngay hương thơm của bia, sả và tôm hòa quyện vào nhau nồng nàn, khó tả. Hấp tôm quá chín sẽ làm thịt mất độ giòn, bị sũng nước do nước tích tụ vào, ăn kém hấp dẫn hơn nhiều lần.
Tôm hấp bia sả thơm nồng nàn, ngây ngất
Cooktail tôm hấp – Một kiểu Âu hóa cho món tôm thêm sang trọng
Thay vì sử dụng thuần túy các loại trái cây, rượu để làm cooktail như truyền thống, người phương Tây còn vô cùng sáng tạo khi sử dụng tôm là một trong những nguyên liệu chính để chế biến nên món khai vị này. Ngày nay, cookail tôm hấp cũng đã được các đầu bếp Việt học tập và phục vụ rộng rãi tại các nhà hàng mang phong cách Âu.
Hai thành phần chính tạo nên món cooktail tôm hấp lạ miệng này là phần xốt worcestershire và tất nhiên, không thể thiếu tôm cùng một vài loại rau củ ăn kèm. Xốt worcestershire được đánh tan đều kèm một ít whipping cream, mayonnaise và tương cà, sau đó nêm thêm một ít chanh. Tôm hấp chỉ cần 1 – 2 con cho một khẩu phần ăn, lột vỏ, bỏ đầu. Cho tôm vào ly nước xốt vừa chế biến cùng xà lách, cà chua bi, nêm chút muối, chút tiêu xay và ớt paprika nếu muốn tăng vị cay. Vậy là món cooktail tôm tươi mát, lạ miệng và “chất lừ” đã hoàn thành chỉ trong vòng 10 – 15 phút chế biến.
Cooktail tôm hấp lạ miệng, tươi ngon
Cooktail tôm hấp có vị bùi béo của xốt worcestershire, chút chua của chanh, cay cay, nồng nhẹ của tiêu, ớt và độ giòn, ngọt, hấp dẫn của tôm hấp. Món ăn này thường được phục vụ như một món khai vị nhẹ nhàng cùng chút rượu vang nồng nàn, rất thích hợp với một bữa tối ấm áp, nhẹ nhàng và cần chút ngọt ngào, lâng lâng. Chỉ với vài phút cùng những nguyên liệu đơn giản và công thức nhanh gọn như trên, bạn cũng muốn tự tay mình chế biến một phần cootail hấp dẫn như trên chứ?
Tôm là một nguyên liệu từ hải sản rất tốt cho xương và hệ tiêu hóa. Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của người đầu bếp, món tôm hấp tưởng chừng như rất đơn giản lại trở nên đa dạng, biến hóa khôn lường thành nhiều món ăn khác nhau thu hút thực khách. Ngoài tôm hấp dừa, tôm hấp bia và cooktail tôm hấp, vẫn còn nhiều món tôm hấp khác trên thế giới, cùng chia sẻ với Beptruong.edu.vn về những món ăn hấp dẫn đó bạn nhé!
Ý kiến của bạn