Quy Tắc Sử Dụng Dao, Nĩa Khi Ăn Đồ Âu

Người phương Tây luôn tự hào về văn hóa ăn uống của mình, văn hóa ẩm thực của họ là ăn thật khéo léo, không phát ra tiếng động, ăn uống gọn gàng không để bung thừa, kèm theo đó là một hệ quy tắc nghiêm ngặt và cầu kì trong việc dùng muỗng, dao, nĩa sao cho phù hợp.

Những quy tắc căn bản như dao được cầm ở tay phải, nĩa được cầm ở tay trái, thức ăn khô được đưa lên miệng bằng nĩa, ngược lại thức ăn nước (súp, cháo…) được ăn bằng muỗng. Dao được dùng để cắt, thái thịt, lấy gia vị, tuyệt đối không được dùng dao để ăn.

Khi ăn thịt, tay trái dùng nĩa, tay phải dùng dao cắt thịt. Bạn cắt thịt thành từng lát mỏng thay vì cắt đi cắt lại nhiều lần. Dao sau khi cắt thịt được đặt lên cạnh đĩa và lưỡi dao hướng vào phía trong. Lúc này bạn có thể chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải cho thuận lợi.

Cách sử dụng dao nĩa khi ăn đồ tây

Những bộ dao, nĩa riêng được sử dụng riêng cho từng món ăn khác nhau, nào là bộ đồ ăn để ăn cá và ăn thịt là hoàn toàn khác nhau, không được lẫn lộn vì hình dạng khác nhau, bộ dao nĩa ăn cá hơi bẹp chỉ để khơi ra từng mảnh cá nhỏ chứ không sắc để cắt như bộ dao nĩa cắt thịt, hơn nữa thịt và cá vị khác nhau không thể dùng chung một thứ được. Các loại thịt bản to, thớ dai như thịt bò bít tết, đùi gà nướng… sẽ cắt dễ dàng hơn với loại dao ăn có răng cưa sâu và nĩa 4 răng. Các loại thịt mềm hơn (như thịt bò hầm, tôm bóc vỏ) hoặc củ quả, trái cây (cà chua, dưa chuột, cà rốt) có thể dùng loại dao nhỏ và ngắn hơn đôi khi còn phải cần đến bộ kìm, thọc, móc… vô cùng phức tạp.

Ăn xà lách, ăn tráng miệng, dùng bơ hay dùng bánh ngọt có bộ dao nĩa riêng. Khi ăn trái cây, bạn có thể dùng loại nĩa 2 hoặc 3 răng, nhỏ và ngắn. Khi ăn tay trái cầm nĩa giữ đồ ăn còn tay phải cầm dao cất nhẹ nhàng, khi cầm dao ngón trỏ đặt dọc theo sống dao và 4 ngón cón lại nắm vào chuôi dao, tay trái cầm nĩa cũng như vậy.

Nên ăn từng miếng trái cây nhỏ một, để nĩa chúc xuống, ăn hết rồi lại lấy tiếp. Ngay cả khi ăn salad hoặc củ quả thái lát, bạn nên dùng nĩa lấy đồ ăn vào đĩa của mình rồi lấy dao cắt nhỏ phần củ quả, sau đó mới ăn. Tránh trường hợp bạn ăn một miếng mà thức ăn vẫn còn trên nĩa. Ngay cả ly, chén, dĩa cũng phải thay đổi liên tục theo món, không dùng lại chén dĩa của món trước cho món sau.

Khi bạn lấy thức ăn trên đĩa chung, bạn không nên sử dụng dao, nĩa của riêng mình mà dùng bộ dao nĩa chung. Khác hẳn với thói quen ăn uống của người Việt do vậy khi ăn đồ Âu bạn nên chú ý nhé!

Khi ăn xong nên để lại dao, nĩa như ban đầu.

Video hướng dẫn sử dụng dao nĩa:

Điểm: 4.7 (13 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Richard

Biên tập viên Website Bếp Trưởng Á Âu, tốt nghiệp khóa Nghiệp Vụ Bếp Trưởng tại HNAAu. Hiện đang là Bếp phó tại Nhà hàng hải sản Mũi Né với những gì mà Richard Nguyễn chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tích lũy các kỹ năng nghiệp vụ chắc chắn để phát huy những nét đẹp, tinh túy trong lộ trình nghề nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn