Trong kỳ trước, chúng ta đã có dịp khám phá và thưởng thức nền ẩm thực hàng đầu của nước Ý và với “vượt biên giới, tìm hiểu những nền ẩm thực lớn của thế giới” kỳ này, chúng ta sẽ được mở rộng tầm mắt với những món ăn hấp dẫn đến từ nền ẩm thực của Đất nước Trung Quốc.
Với dân số đứng thứ 2 trên thế giới, vùng lãnh thổ rộng lớn, đất nước Trung Quốc rất có lợi thế để phát huy sức mạnh ẩm thực, có thể thấy mỗi tỉnh thành của Trung Quốc đều có những món ăn riêng rất đặc trưng như Vịt Quay Bắc Kinh, Cơm gà Hải Nam, Đậu Phụ Tứ Xuyên hay Mỳ Thập Cẩm Vân Nam…và đó chính là nền ẩm thực lớn thứ hai trên thế giới sau đất nước Ý thơ mộng, Trung Quốc đất nước với vô số những món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bốn món ăn được xem là biểu trưng cho nền ẩm thực của đất nước này nhé!
1. Vịt Quay Bắc Kinh
Đầu tiên, khi nhắc đến những món ngon nổi tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc, bạn không thể bỏ qua món Vịt Quay Bắc Kinh. Món ăn được chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Khi vịt được làm sạch, họ không mổ ra như cách chúng ta vẫn làm mà chỉ khoét 1 lổ nhỏ để lấy nội tạng, do đó, vịt khi nướng không những mềm, không mất nước mà còn giữ nguyên được hương vị. Bên cạnh đó, họ còn kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác như đường môn, tỏi, bột cam thảo, đậu nành, giấm trắng…tạo nên một hỗn hợp để quét lên mình vịt và để ngấm gia vị, sau đó mới đem đi nướng.
Vịt quay Bắc Kinh với phần da giòn như được quét dầu
Sau khi thành phẩm, một con vịt quay được đánh giá hoàn hảo nếu có da màu đỏ, giòn và thịt thơm vị trái cây. Vịt quay Bắc Kinh thường được ăn kèm với dưa chuột, súp từ nước hầm xương, và nước sốt.
2. Sủi Cảo
Món thứ 2 được nhiều người biết đến và yêu thích chính là sủi cảo. Với người dân Trung Quốc, đây là món ăn truyền thống và rất được ưa chuộng, đặc biệt trong ngày Tết, dù đi đâu làm gì thì họ cũng phải về nhà ăn bát sủi cảo cùng gia đình, điều này hầu như đã trở thành 1 tập tục quen thuộc trong ngày tết của đất nước Trung Quốc.
Hình dáng của Sủi cảo cũng mưu cầu sự may mắn. Sủi cảo hình bán nguyệt, viền bánh phải được viền cho đều gọi là “viền phúc”. Còn kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc để cầu mong cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc.
Sủi Cảo chính là món ăn truyền thống và được ưu chuộng của người dân Trung Quốc
với hình dáng mưu cầu sự may mắn
3. Cơm Gà Hải Nam
Món thứ 3 chúng tôi muốn đề cập cũng là một món vô cùng quen thuộc và nổi tiếng của nền ẩm thực Trung Quốc, Cơm Gà Hải Nam. Hải Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi và trái cây nhiệt đới. Thậm chí nhiều món ăn của Singapore cũng có nguồn gốc từ Hải Nam. Cơm gà Hải Nam sử dụng gà được nuôi thả ở huyện Wenchang đảo Hải Nam và cơm được nấu bằng nước dùng gà và mỡ gà.
Cơm gà Hải Nam nấu bằng nước dùng gà rất thơm ngon
4. Mỳ Thập Cẩm Vân Nam
Một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc được nhắc đến là Mỳ Thập Cẩm Vân Nam. Một suất mỳ thường bao gồm rất nhiều thành phần như thịt bò, thịt cua, ngỗng muối, nấm sò, rau và các loại thảo mộc thơm trình bày đẹp mắt. Khi ăn, tùy vào sở thích, thực khách có thể chọn nguyên liệu cho món Mỳ của mình.
Ngoài những món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, Trung Quốc còn vô số những món ăn ngon thể hiện nền ẩm thực vùng miền vô cùng đa dạng như Tôm Rồng Chiết Giang, Đậu phụ Tứ Xuyên (hay còn gọi là đậu hủ thối)…Ẩm thực Trung Quốc luôn chú trọng đến cách chế biến và thành phẩm, họ không cầu kì trong khâu bày trí nhưng vẫn gây được ấn tượng nhờ vào sự phối hợp các nguyên liệu trong chế biến cũng như sự đa dạng đầy màu sắc của món ăn. Một bữa ăn theo văn hóa Trung Quốc phải có 2 thành phần chính, đó là phần chất bột và phần thức ăn kèm theo như rau, thịt, cá…nó tương đồng nhiều với văn hóa ẩm thực Địa Trung Hải và những quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.
Không chỉ Trung Quốc, trên thế giới, còn rất nhiều nền ẩm thực nổi tiếng với những món ăn hấp dẫn cùng những loại thức uống thơm ngon khác nữa, hãy đón xem những kỳ kế tiếp của “Vượt biên giới, tìm hiểu những nền ẩm thực lớn của Thế Giới” tại Hướng Nghiệp Á nhé!
Nguyên Vũ Thanh Trúc
Ý kiến của bạn